Đăng nhập để tham gia theo dõi, bình luận, sáng tạo nội dung cùng Bò và Gấu


Chuyên mục


Chứng khoán

Ba sai lầm đầu tư cần tránh trong thời kỳ thị trường chứng khoán đi xuống

Bò và Gấu

08/05/2022

Ba sai lầm đầu tư cần tránh trong thời kỳ thị trường chứng khoán đi xuống
Chế ảnh

Không còn nghi ngờ gì nữa, năm nay là một năm khó khăn của thị trường chứng khoán. Giá cổ phiếu trong 4 tháng qua liên tục sụt giảm trong nhiều ngày. Nhà đầu tư bị thua lỗ nặng nề.


Trong những thời điểm như thế này, điều quan trọng, theo Motley Fool, là phải tiếp cận các quyết định đầu tư một cách có chiến lược, nghĩa là phải tránh xa những sai lầm quá phổ biến dưới đây:


Bán tháo cổ phiếu trong hoảng loạn


Cho dù đây là lần đầu tiên hay lần thứ 10 trải qua thị trường đi xuống, bạn cũng không dễ gì bình tĩnh được khi giá cổ phiếu giảm. Vì quá sợ hãi nên nhiều người dù không muốn đã phải bán tháo cổ phiếu khi chúng giảm. Nếu làm theo cách đó, bạn chắc chắn sẽ cắt lỗ, nhưng nếu bạn chờ mọi thứ ổn thỏa, những cổ phiếu đó có thể sẽ sớm hồi phục.


Do đó, Motley Fool cho rằng hãy đầu tư theo cách tiếp cận "mua và giữ" với những cổ phiếu chất lượng trong nhiều năm. Nếu bạn áp dụng tư duy đó, bạn có thể sẽ ít hoảng loạn hơn khi giá cổ phiếu giảm xuống trong tạm thời.


Mua cổ phiếu của một công ty đơn giản chỉ vì chúng giảm giá


Thị trường chứng khoán downtrend về một mặt nào đó lại là cơ hội tốt để nhà đầu tư mua được cổ phiếu với mức giá thấp. Nhưng bạn không nên mua cổ phiếu của một công ty chỉ vì giá của chúng đã xuống thấp.


Hãy chọn ra một danh sách các cổ phiếu mà bạn muốn sở hữu với những lý do thật cụ thể và canh mua vào khi thị trường lao dốc. Nếu không, ít nhất bạn cũng phải xem xét liệu các công ty có cổ phiếu giảm giá có phù hợp với chiến lược đầu tư của bạn hay không. Ngoài ra, hãy xác định xem các cổ phiếu đó có tiềm năng tăng trưởng về dài hạn hay không.


Không đa dạng hóa danh mục


Nếu bạn có một danh sách các cổ phiếu mà bạn muốn mua thì việc mua cổ phiếu khi giá giảm rất có ý nghĩa. Nhưng có một điều bạn không nên mua quá nhiều cổ phiếu trong cùng thị trường. Bởi làm như vậy danh mục của bạn có thể gặp nhiều rủi ro và có khả năng thua lỗ.


Một cách tiếp cận tốt hơn để đầu tư trong thời kỳ suy thoái là đầu tư vào các quỹ giao dịch hoán đổi ETF. Nếu làm theo cách này, bạn sẽ đa dạng hóa được danh mục và không phải mất nhiều thời gian để nghiên cứu các lựa chọn đầu tư.


Sự suy thoái của thị trường phổ biến hơn là bạn tưởng, một số thì xảy ra trong thời gian ngắn hơn so với các cuộc suy thoái khác. Mặc dù thị trường chứng khoán nhìn chung sẽ diễn biến chậm chạp trong năm nay nhưng mọi thứ có thể sẽ thay đổi vào cuối năm nay.


Có thể mọi thứ sẽ tồi tệ hơn, không ai biết được, nhưng nếu bạn cố gắng tránh những sai lầm trên, bạn sẽ chuẩn bị cho mình khả năng vượt bão tốt hơn.


(Theo Motley Fool/ Dân Trí)

Bình luận

Bài viết gợi ý
Một cổ phiếu tăng 85% sau một tuần

Bò và Gấu

Một cổ phiếu tăng 85% sau một tuần

Giá cổ phiếu DSD kết phiên 23/5 tại mức 18.500 đồng/cp, tăng 85% sau một tuần.

16:29 23/05/2022

Hôm nay mỗi hàng ANH với Hàng không tím, BĐS với Bank học hỏi nhé

Bò và Gấu

Hôm nay mỗi hàng ANH với Hàng không tím, BĐS với Bank học hỏi nhé

Hôm nay mỗi hàng ANH với Hàng không tím, BĐS với Bank học hỏi nhé

15:08 07/02/2022

Khi Gà mua sách

Bò và Gấu

Khi Gà mua sách

Khi Gà mua sách

18:32 28/08/2020

Giao dịch

Bảng xếp hạng thành viên

Theo lượt thích trong vòng một tuần

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.