Đăng nhập để tham gia theo dõi, bình luận, sáng tạo nội dung cùng Bò và Gấu


Chuyên mục


Chứng khoán

Bốn nguyên tắc giúp tôi giữ mình khi chơi chứng khoán

Kỷ luật, chỉ dùng tiền nhàn rỗi, luôn có khoản dự phòng và không ngồi trực bảng điện tử, là những nguyên tắc tôi luôn tuân thủ khi đầu tư.

Bò và Gấu

01/06/2022

Bốn nguyên tắc giúp tôi giữ mình khi chơi chứng khoán
Chế ảnh

Muốn chơi chứng khoán, bạn phải làm được điều đầu tiên và cũng là quan trọng nhất, đó là tính kỷ luật. Điều thứ hai phải nằm lòng, đó là chỉ dùng tiền nhàn rỗi để đầu tư. Thứ ba, bạn phải có ngân sách dự phòng để sinh hoạt. Và cuối cùng là nếu không phải dân chuyên nghiệp, bạn đừng canh bảng điện tử. Chi tiết từng điều như sau:


Ở nguyên tắc thứ nhất, bạn phải có kiến thức cơ bản về chứng khoán, biết cách phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật, luôn có quy định cắt lỗ khi vi phạm từng nấc. Ví dụ lỗ 7% hay vi phạm lỗi kỹ thuật thì cắt 25% hay 50%, lỗ 10% thì cắt hết...


Nguyên tắc thứ hai, việc dùng tiền nhàn rỗi để đầu tư sẽ giúp bạn khống chế được lòng tham, và luôn có quy định chơi. Ví dụ, 50% tiền đầu tư dài hạn trên một năm, đầu tư vào phân tích cơ sở của doanh nghiệp (tôi thường mua xong tháo app, không quan tâm nó lên xuống, khi nào muốn mua tiếp thì mới cài lại); 30% tiền đầu tư vào trung hạn, nói đúng hơn là đầu tư định kỳ của ngành và doanh nghiệp; 20% còn lại đầu tư "lướt sóng" kiếm tiền tiêu vặt. 


Nguyên tắc thứ ba, bạn phải có được số tiền dự phòng gửi trong ngân hàng để phục vụ cho những chi tiêu bất thường của gia đình như ốm đau, tiền nghỉ việc đột xuất... Nếu mới bắt đầu, hãy chơi với số tiền nhỏ dưới 50 triệu đồng trong thời gian ít nhất một năm để làm quen tâm lý thị trường và có kinh nghiệm giao dịch. 


Nguyên tắc thứ tư, bạn luôn phải nhớ rằng, chứng khoảng chỉ là một cách kiếm thêm tiền, nó không phải là con đường làm giàu ổn định và bền vững. Công việc chính hiện tại mới là cuộc sống của bạn. Tôi thấy thị trường chứng khoán rẻ thì đầu tư, nhưng không đầu tư kiểu ngồi trực bảng điện tử cả ngày.


Theo Quang Minh Trần - VNExpress

HPG

Bình luận

Bài viết gợi ý
Bitcoin rơi tự do, trăm tỷ USD bốc hơi

Bò và Gấu

Bitcoin rơi tự do, trăm tỷ USD bốc hơi

Bitcoin lao dốc không phanh khiến nhiều tiền ảo vốn hóa lớn rơi tự do, đẩy thị trường vào cơn “bão lửa”, cuốn trôi hàng trăm tỷ USD vốn hóa.

04:53 13/06/2022

Khối ngoại bán ròng hơn 80 tỷ đồng trên HOSE sau 3 phiên mua ròng liên tiếp, những cổ phiếu nào là tâm điểm?

Bò và Gấu

Khối ngoại bán ròng hơn 80 tỷ đồng trên HOSE sau 3 phiên mua ròng liên tiếp, những cổ phiếu nào là tâm điểm?

Tại sàn HOSE, dòng tiền ngoại có động thái chuyển hướng bán ròng hơn 80 tỷ đồng sau 3 phiên mua gom liên tiếp. Cụ thể, họ rút ròng hơn 82 tỷ đồng ở thị trường cổ phiếu và chứng chỉ quỹ, tương đương gần 2,9 triệu đơn vị.

02:03 25/06/2022

Những cổ phiếu blue-chips nào định giá P/B đã rẻ, kinh doanh lại cải thiện tốt?

Bò và Gấu

Những cổ phiếu blue-chips nào định giá P/B đã rẻ, kinh doanh lại cải thiện tốt?

Định giá của nhóm cổ phiếu trong VN30 đang ở vùng hợp lý và đã xuất hiện một số cổ phiếu ở vùng giá hấp dẫn...

08:19 27/06/2022

Giao dịch

Bảng xếp hạng thành viên

Theo lượt thích trong vòng một tuần

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.