Cách ngâm và kết hợp sữa hạt khoa học, thơm ngon
Nấu sữa hạt có cần ngâm không ?
Ngâm sữa hạt trước khi chế biến làm một công đoạn khi chế biến, mang lại rất nhiều tác dụng như:
• Loại bỏ hoặc làm giảm acid phytic để tăng hiệu quả hấp thụ dinh dưỡng của hệ tiêu hóa
• Trung hòa và giảm bớt chất ức chế emzyme giúp cơ thể hấp thụ protein hiệu quả cho gia đình.
• Loại bỏ tannic giúp sữa hạt không bị chát và thơm ngon hơn
• Kích thích sản xuất các emzym có lợi cho nhóm hệ tiêu hóa và nhóm vitamin B, nhóm khoáng chất này sẽ tốt cho sức khỏe
• Giúp các thành phần dinh dưỡng trong hạt dễ hấp thu hơn, đặc biệt chất chống oxy hóa.
• Làm mềm hạt cứng để phân hủy trong quá trình tiêu hóa
Tỉ lệ ngâm hạt sẽ được tính như sau
Tỉ lệ ngâm hạt là 3 hạt: 1 nước để hạt luôn ngập trong nước
Thay nước ngâm 2 – 3 lần để loại bỏ các tạp chất và vi khuẩn có hại
Thời gian ngâm hạt từ 1 – 8 tiếng tùy vào các loại hạt và thời tiết nóng lạnh khác nhau.
Trời nóng ta có thể ngâm hạt trong tủ lạnh để giữ nhiệt độ và ngăn ngừa vi khuẩn phát triển, và không sử dụng nước ngâm hạt làm sữa.
Kết hợp các loại hạt khi nấu sữa
Thông thường sẽ chia sửa hạt làm 2 nhóm chính, sữa hạt từ ngũ cốc như yến mạch, ngô, khoai, các loại đậu như đậu đen, đậu đỏ và các loại sữa hạt giàu chất béo như hạnh nhân, mác ca, gạo lứt.
Nên ưu tiên sử dụng hạt thô mới, không hỏng hóc, đã được tiệt trùng và chưa được rang, việc này giúp hạt có thể bảo quản lâu hơn và tốt hơn nhiều về giá trị dinh dưỡng và vệ sinh cho căn phòng, đồng thời, bạn cũng nên chọn hạt có lớp vỏ lụa nên bạn bỏ vỏ sau khi ngâm nữa nhé.
Không phải loại hạt nào cần ngâm cũng như không phải thời gian ngâm nào cũng như nhau khi sử dụng đâu, hạt macca, hạt dẻ, hạt thông thì bạn cần rửa qua vì hàm lượng chất béo cao, nếu ngâm sẽ tác động không tốt đến hạt như chất lượng sữa sẽ bị giảm xuống đáng kể cho gia đình.
Trong lúc ngâm, bạn nên cho thêm một chút muối và thay nước tầm 1 – 2 lần nhất là vào mùa hè, bởi không thay nước sẽ dễ làm sữa bị chua và nhanh hư đó, nếu bạn không thay nước thường xuyên thì có thể để trong ngăn mát tủ lạnh khi sử dụng và hoạt động.
Các loại hạt dễ tách nước kết tủa bạn như dòng hạt hạnh nhân, hạt sen, óc chó, dừa, đậu nành khi nấu sữa bạn cần phải đun với lửa nhỏ và khuấy đều, nếu sữa sôi mạnh sẽ bị vón cục khi sử dụng. Nếu như trong sữa hạt nấu có thành hai loại này sau khi ngâm và sử dụng, bạn nên xay với nước ấm hoặc đun sôi.
Đối với giàu chất béo như hạt mè, đậu phộng, hạt bí sau khi ngâm, rang lên để hạt thơm, khử mùi dầu rồi mới xay và lọc sữa, nếu khi rang lên bạn xay thành sữa bằng nước ấm thì không cần phải nấu lại khi sử dụng.
Về chất làm ngọt khi nấu sữa hạt, bạn nên thay thế thông thường bằng cách thành phần như: các loại trái cây, quả chà là, dừa đường, mật mía, bạn có thể thêm các nguyên liệu như sữa như: hương vani, lá dứa, bột quế, gừng, nghệ khi sử dụng từ đó giúp bạn tạo mùi vị hấp dẫn, và tăng tính chống oxy hóa rất tốt.
Sữa hạt sau khi nấu xong nên đựng trong chai và đã được tiệt trùng, tốt nhất là chai thủy tinh và bảo quản tầm 2 - 3 ngày ở ngăn mát tủ lạnh.
Theo dõi mình để cập nhật tin tức về máy làm sữa hạt mới nhất nhé.