Trang chủ
Khám phá
Chế ảnh
Bảng xếp hạng

Đăng nhập để tham gia theo dõi, bình luận, sáng tạo nội dung cùng Bò và Gấu


Chuyên mục


Chứng khoán

HOT: Reddit đánh sấp quỹ đầu tư chục tỷ đô

HOT: Reddit đánh sấp quỹ đầu tư chục tỷ đô

Bò và Gấu

30 tháng 1 2021

HOT: Reddit đánh sấp quỹ đầu tư chục tỷ đô

Trải dài hầu hết nước Mỹ, GameStop chỉ là nơi để mua video game. Dù vậy, ở Phố Wall, nó đã trở thành chiến trường nơi mà đám đông những nhà đầu tư cá nhân, nhỏ lẻ đứng lên chống lại tầng lớp 1%.

Những quỹ đầu tư phục vụ cho tầng lớp tinh hoa tài chính đã bắt đầu khăn gói rời đi trong thất bại. Những cú cược lớn mà họ cá rằng cổ phiếu GameStock sẽ giảm đã sai, khiến những quỹ đầu tư này đối mặt với số lỗ lên đến hàng tỷ đô la. Những pha đầu tư hoang đường của đám đông đã đẩy cổ phiếu của GameStop lên đến $380 vào phiên giao dịch ngày thứ Tư, từ xuất phát điểm chỉ $18 vài tuần trước.

Việc cách nhà đầu tư nhỏ lẻ, đa phần trong số họ là những nhà đầu tư lần đầu được khuyến khích trên Reddit, đoạt lấy quyền định đoạt một cách đáng ngạc nhiên được tạo điều kiện bởi các app đầu tư miễn phí giao dịch. Nó cũng khiến các nhà đầu tư khác trên Phố Wall tự hỏi liệu thị trường chứng khoán có đang là một bong bóng nguy hiểm chực chờ vỡ tan, khi mà cổ phiếu của chuỗi rạp phim AMC Entertainment, Bed Bath & Beyond và những cổ phiếu đang cắm đầu khác cũng đột nhiên tăng mạnh. Sàn S&P 500 đã đạt đỉnh lúc đầu tuần, dù sau đó có giảm vào ngày thứ Tư.

Hai quỹ đầu tư đã đặt cược vào việc cổ phiếu của một GameStop đang thất bát sẽ tiếp tục giảm rốt cuộc đã phải giơ khăn trắng. Citron Research, một trong số đó, đã thừa nhận trong một video YouTube vào thứ Tư rằng họ đã phải xả phần lớn những pha đặt cược của mình và nhận lỗ 100%. Dù vậy, Andrew Left, CEO của Citron, vẫn không thay đổi quan điểm rằng sau cùng thì cổ phiếu GameStock vẫn sẽ giảm.

“Chúng tôi bước tiếp thôi,” Left chia sẻ. “Không có gì thay đổi với GameStop cả trừ giá cổ phiếu.” Ông này cũng nói rằng ông “tôn trọng thị trường,” khi có thể đẩy giá cổ phiếu lên cao hơn nhiều so với mức mà các nhà phân tích dự đoán, dù chỉ là nhất thời.

Melvin Capital cũng sẽ rút khỏi cuộc chơi GameStop, khi giám đốc Gabe Plotkin trả lời CNBC rằng quỹ đầu tư này đã thu về một khoản lỗ lớn. Ông phản đối những tin đồn rằng quỹ này sẽ sụp đổ. Kích cỡ của khoản lỗ của Citron và Melvin đến nay chưa được tiết lộ.

Trước sự bùng nổ mới đây, cổ phiếu của GameStop đã gặp khó khăn trong suốt một thời gian dài. Công ty này đã làm ăn thất bát trong suốt nhiều năm bởi sụt giảm doanh thu do thị trường game dần online hóa, và cổ phiếu của họ đã rớt giá trong suốt 6 năm liên tục trước khi tăng trở lại vào năm 2020.

Điều này khiến các nhà đầu tư chuyên nghiệp tin rằng cổ phiếu của GameStop sẽ lại tiếp tục giảm nữa. Trong những cú cược như vậy, gọi là bán khống (short-selling), nhà đầu tư sẽ vay cổ phiếu và bán với hy vọng rằng sẽ mua lại khi giá cổ phiếu giảm để trả lại và ăn phần chênh lệch. GameStop là một trong những cổ phiếu được short nhiều nhất.

Tuy nhiên, cổ phiếu của công ty này lại tăng lúc đầu tháng này khi một nhà đồng sáng lập của Chewy, nhà cung cấp dụng cụ vật nuôi online, gia nhập ban quản trị. Ý tưởng đó là ông này có thể giúp công ty chuyển hướng sang việc bán hàng trên các nền tảng số và đóng cửa các cửa hàng vật lý. Cổ phiếu GME nhảy lên $19.94 từ mức dưới $18 vào ngày 11/1. Khi đó, mức tăng trưởng này tưởng chừng đã là một bước nhảy vọt.

Trong khi đó, những nhà đầu tư nhỏ lẻ bắt đầu bắt tay nhau đẩy giá GME lên cao hơn.

Những thread thảo luận hỗn độn trên subreddit WallStreetBets hay Robinhood tràn đầy những sự châm biếm, tự troll và emoji tên lửa bay lên thể hiện niềm tin rằng cổ phiếu của GameStop sẽ tiếp tục phóng lên cung trăng.

“RỒI KHI NÀO BÁN LÀ HỢP LÝ (TRÊN 200? 500?) ĐỂ TÔI KHÔNG PHẢI CẮM MẶT VÀO MÀN HÌNH MỖI GIÂY CHO ĐẾN THỨ SÁU/THỨ HAI????” một user viết trên một thread thảo luận vào chiều ngày thứ Ba khi GME bắt đầu tăng. “TÔI CHẢ BIẾT MÌNH ĐANG LÀM GÌ NỮA CÁC ÔNG ƠI,” và nói thêm rằng họ còn việc khác phải làm.

Không có một lý do hợp lý nào mà GameStop có thể thu hút được số lượng lớn những nhà đầu tư nhỏ lẻ và lần đầu như vậy, nhưng có một xu hướng trả thù Phố Wall thể hiện rõ trên các nền tảng này.

“Cũng lũ nhà giàu đã từng gây ra cuộc khủng hoảng năm 2008 vẫn đang nắm quyền lực và tiếp tục thao túng thị trường để trở nên giàu có hơn, chúng ta chỉ đang lấy lại công bằng cho mình,” một user viết trên Reddit.

“Má ơi con chưa xuống ăn cơm được,” một người khác viết. “Con đang bận làm phá sản một quỹ đầu tư chục tỷ đô với anh em.”

Hơn cả công kích cá nhân, cuộc chiến này cũng đã đem về những khoản lỗ khổng lồ cho các dân chơi Phố Wall đã short cổ phiếu GameStop.

Khi cổ phiếu GameStop tăng và những người bán khống bắt buộc phải rút khỏi cuộc chơi, họ phải mua cổ phiếu để trả lại và điều đó lại tiếp tục đẩy mạnh đà tăng, tạo ra một vòng lặp phản hồi. Theo S3 Partners, tính đến ngày thứ Ba vừa rồi, các quỹ tham gia bán khống đã mất đến hơn 5 tỷ đô la trong năm 2021.

Đa số các nhà phân tích Phố Wall đều đồng tình rằng cổ phiếu GameStop sẽ không thể giữ được đà tăng này. Công ty này sẽ khó có thể sớm sinh lời để xứng đáng với định giá thị trường 22.2 tỷ đô la. Cổ phiếu này đóng phiên ngày thứ Tư ở $347.51. Phân tích viên của Bank of America Global Research tăng mức giá mục tiêu thứ Tư lên $10.

Cơn cuồng loạn trên thị trường đã dấy lên những lo ngại về việc các nhà đầu tư đang nhận về những nguy cơ vô cùng lớn, và nhà báo đã hỏi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell vào thứ Tư liệu rằng những bước đi của Fed để hỗ trợ thị trường vượt qua đại dịch có đẩy giá cổ phiếu lên quá cao hay không.

Powell hạ thấp tầm quan trọng của lãi suất thấp và cho rằng kỳ vọng của nhà đầu tư vào vaccine COVID-19 và những gói kích cầu từ Nhà Trắng là lực đẩy cho việc thị trường chứng khoán tăng kỷ lục.

Uỷ ban Giao dịch và Chứng Khoán Mỹ tuyên bố vào thứ Tư rằng họ đã ghi nhận sự biến động trên thị trường, dù rằng không chỉ mặt đặt tên GameStop. Uỷ ban cho biết họ đang làm việc với các ban ngành quản lý để đánh giá tình và xem xét hoạt động của nhà đầu tư trên thị trường.

Bò và Gấu

Bình luận

Bài viết gợi ý
Anh tôi đi "chơi xa" làm thị trường đỏ cái nắng đầu hè :(

Bò và Gấu

Anh tôi đi "chơi xa" làm thị trường đỏ cái nắng đầu hè :(

04:38 25/04/2022

Cách tập lên cơ nhanh nhất

Bò và Gấu

Cách tập lên cơ nhanh nhất

Cách tập lên cơ nhanh nhất

18:51 04/09/2020

Khi Gà mua sách

Bò và Gấu

Khi Gà mua sách

Khi Gà mua sách

18:32 28/08/2020

Giao dịch

Bảng xếp hạng thành viên

theo lượt thích trong vòng một tuần


© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.