Đăng nhập để tham gia theo dõi, bình luận, sáng tạo nội dung cùng Bò và Gấu


Chuyên mục


Thư giãn

Qua cơn "bĩ cực", các doanh nghiệp hàng không sẽ bứt phá hơn trong nửa cuối năm nay, có thể trở lại mức trước dịch vào cuối 2023

SSI Research cho rằng tăng trưởng lợi nhuận chưa thể mạnh do việc nối lại các đường bay quốc tế ước tính diễn ra chậm trong năm 2022. Như vậy, lợi nhuận của cả ngành hàng không ước tính tăng mạnh hơn từ năm 2023 trở đi.

Chiên Da Chém Gió

29/07/2022

Qua cơn "bĩ cực", các doanh nghiệp hàng không sẽ bứt phá hơn trong nửa cuối năm nay, có thể trở lại mức trước dịch vào cuối 2023
Chế ảnh này

Thị trường chứng khoán ghi nhận những nhịp phục hồi đầy tích cực, trong đó nhóm cổ phiếu hàng không cũng không đứng ngoài cuôc vui. Kết phiên 28/7, thị giá VJC của Vietjet Air tăng 1,7% lên mức 127.400 đồng/cp, cổ phiếu HVN của Vietnam Airline cũng tăng tốt 0,9% lên mức 16.100 đồng/cp, mã CIA của Dịch vụ Sân bay Quốc tế Cam Ranh tăng 3,1% lên 13.500 đồng/cp, AST của Dịch vụ Hàng không Taseco cũng bứt phá thêm 1,8% lên 58.100 đồng/cp, cổ phiếu ACV của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP cũng tăng 0,9% lên mức 87.000 đồng/cp.


Diễn biến tích cực một phần phản ánh kết quả kinh doanh quý 2 phục hồi tốt hậu COVID của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hàng không - một trong những nhóm ngành gần như "đóng băng" trong giai đoạn 2 năm 2020-2021 trước đó.


Trong báo cáo mới cập nhật, đội ngũ phân tích của Chứng khoán SSI (SSI Research) đưa ra quan điểm tương đối khả quan với nhóm doanh nghiệp hàng không. Cụ thể, SSI Research dự phóng tăng trưởng lợi nhuận nửa cuối năm 2022 của nhóm các doanh nghiệp này sẽ cao hơn nửa đầu năm.


Cụ thể, nguyên nhân thúc đẩy sẽ đến từ việc đi lại trong nước có xu hướng hồi phục mạnh. Trong tháng 6, sản lượng hành khách nội địa đạt 120-130% mức năm 2019 (mức trước dịch), so với chỉ 16% trong tháng 12/2021. Điều này là nhờ nhu cầu dồn nén trong 2 năm đại dịch vừa qua. Riêng trong năm 2022, khách trong nước ước tính có thể lên mức 89 triệu lượt khách, tương ứng tăng 200% so với cùng kỳ và tăng khoảng 20% so với năm 2019.


Trong khi đó, lượng khách quốc tế ước tính cũng sẽ tăng dần đến cuối năm, đạt 5 triệu lượt khách trong cả năm 2022, tương ứng khoảng 15% của mức 2019. Riêng trong tháng 6, khách quốc tế bằng 10% mức trước COVID, tăng từ 5% tại thời điểm cuối năm 2021 do không còn kiểm soát biên giới hay cách ly vàxét nghiệm COVID. Việt Nam cũng là một trong những nước nới lỏng các quy định nhất khu vực Châu Á- Thái Bình Dương.


Cũng theo SSI Research, nhu cầu tăng còn giúp các hãng hàng không chuyển chi phí nhiên liệu cho khách hàng, đặc biệt trong dịp nghỉ lễ, từ đó tối ưu hoá được doanh thu và lợi nhuận.


Tuy nhiên, SSI cho rằng tăng trưởng lợi nhuận chưa thể mạnh do khách quốc tế là nguồn lợi nhuận chính của tất cả các công ty trong ngành (sân bay, dịch vụ hàng không, hãng hàng không). Song, việc nối lại các đường bay quốc tế ước tính diễn ra chậm trong năm 2022, do các thị trường chính như Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn chưa mở cửa lại ở nhiều mức độ khác nhau. Do đó, lợi nhuận của cả ngành hàng không ước tính tăng mạnh hơn từ năm 2023 trở đi.


Bên cạnh đó, các hãng hàng không đủ điều kiện hưởng gói hỗ trợ lãi suất 2% từ Chính phủ có thể bù đắp phần lớn ảnh hưởng từ việc tăng lãi suất. Tuy nhiên, tác động đến lãi/lỗ của các doanh nghiệp này có thể nhỏ so với các chi phí khác như chi phí nhiên liệu, chi phí thuê tàu bay, nhân công và bảo dưỡng máy bay. 


Hơn nữa, triển vọng giá dầu tăng trong năm nay có thể làm giảm biên lợi nhuận các hãng hàng không, đặc biệt trong mùa thấp điểm. Đặc biệt, cơ cấu vốn với nợ vay/ chi phí thuê cao cũng là vấn đề lớn cần giải quyết để ngành phục hồi bền vững hơn.

Bước sang năm 2023, SSI Research đánh giá tăng trưởng lợi nhuận sẽ mạnh mẽ hơn so với năm 2022, tuy nhiên chưa quay về mức trước Covid cho tới cuối năm 2023.


Theo SSI, sang tới năm 2023, sản lượng khách trong nước tiếp tục đà tăng đạt 98 triệu lượt khách, tương ứng mức tăng 10% so với cùng kỳ. Khách quốc tế cũng tiếp tục tăng mạnh đạt 29 triệu lượt khách, thấp hơn 19% so với mức trước Covid. Kịch bản này được xây dựng trên giả định rằng các quốc gia láng giềng sẽ thực hiện chính sách chống dịch linh hoạt để mở cửa trở lại hoàn toàn vào 2023. Đến cuối 2023, SSI Research ước tính khách quốc tế sẽ hồi phục hoàn toàn về mức 2019 (3 triệu lượt khách/ tháng).


Cũng trong năm 2023, các hãng hàng không cần tái khởi động các tuyến bay trước COVID đến thị trường quốc tế trong bối cảnh giá dầu cao, thị trường cạnh tranh gay gắt và khả năng nhu cầu giảm do tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại ảnh hưởng đến hành vi tiêu dùng không thiết yếu. Mặc dù vậy, tăng trưởng lợi nhuận vẫn có thể tích cực do mức so sánh thấp trong năm 2022 và một số nhu cầu dồn nén về du lịch quốc tế sau 3 năm. Giá dầu bình thường hóa có thể giúp giảm áp lực lên biên lợi nhuận của các hãng hàng không trong năm nay.


SSI Research lưu ý, quá trình tái cấp vốn của các hãng hàng không sẽ gây ra rủi ro pha loãng đáng kể, do đó nà đầu tư nên chờ đợi quá trình này hoàn tất, ước tính diễn ra vào năm 2023.


Một vấn đề khác là cơ sở hạ tầng tại các sân bay lớn, trong đó sản lượng khách trong nước đã vượt mức trước COVID và cảng hàng không nội địa chính tại Nội Bài và Tân Sơn Nhất đã vượt công suất thiết kế, trong khi các dự án mở rộng chưa bắt đầu. Đây cũng được xem là rào cản đến mức tăng trưởng của các doanh nghiệp hàng không trong thời gian tới.


Theo Phương Linh - CafeF

HVNASTVJCCIAACV
13
3 bình luận

Hãy đăng nhập để viết bình luận

Lê Tùng

01/08/2022

Si bao máy bay các chứng sĩ VN nhé

01/08/2022

Si bao máy bay các chứng sĩ VN nhé

Thứ 7 CN là buồn
Thứ 7 CN là buồn
0
0 bình luận

Hãy đăng nhập để viết bình luận

VHM đã về tới Vĩnh Long rồi cả nhà ơi!
VHM đã về tới Vĩnh Long rồi cả nhà ơi!
1
0 bình luận

Hãy đăng nhập để viết bình luận

Đồng loạt rơi xuống mức thấp nhất một năm, điều gì đang diễn ra với cổ phiếu thép?
Đồng loạt rơi xuống mức thấp nhất một năm, điều gì đang diễn ra với cổ phiếu thép?
2
0 bình luận

Hãy đăng nhập để viết bình luận

Giao dịch

Bảng xếp hạng thành viên

Theo lượt thích trong vòng một tuần

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.