Đăng nhập để tham gia theo dõi, bình luận, sáng tạo nội dung cùng Bò và Gấu


Chuyên mục


Chứng khoán

Sắp nâng “room” sàn HOSE lên 5 triệu lệnh/ngày

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc thông tin như trên tại phiên chất vấn của các đại biểu Quốc hội về nhóm vấn đề tài chính sáng nay (8/6).

Bò và Gấu

25 ngày trước

Sắp nâng “room” sàn HOSE lên 5 triệu lệnh/ngày
Chế ảnh

Quan tâm đến chất lượng của sàn chứng khoán hiện nay, đại biểu Nguyễn Minh Sơn (đoàn Tiền Giang) đặt câu hỏi chất vấn: Tại sao hệ thống KRX 10 năm chưa vận hành và khi nào có thể xong để ổn định thị trường, tâm lý nhà đầu tư?


Về vấn đề này, Bộ trưởng Tài chính cho biết, thực tế, dự án hệ thống công nghệ thông tin HoSE ký với dự án KRX do Hàn Quốc tài trợ không phải 10 năm mà đã kéo dài 22 năm.


Để khắc phục, Bộ Tài chính đã xây dựng dự án dùng công nghệ của sàn HNX đưa vào HoSE, qua đó tăng được room xử lý từ 1 triệu lệnh/ngày lên 3 triệu lệnh.


"Bộ Tài chính đang tích cực thúc đẩy, triển khai biện pháp mạnh, yêu cầu nhà thầu phải sang thực hiện hoàn thiện gói thầu với thời gian sớm nhất", Bộ trưởng thông tin.


Tuy nhiên, hiện hệ thống cần xử lý khoảng 2,5 triệu lệnh/ngày và trong tương lai sẽ sử dụng hết "room". Để đảm bảo cho hệ thống không bị nghẽn mạch như thời gian vừa qua, Bộ đã có kế hoạch nâng room xử lý lên 5 triệu lệnh/ngày.


Bộ trưởng Phớc cũng nhắc lại sự kiện hệ thống giao dịch chứng khoán của sàn HoSE bị nghẽn liên tục trong giai đoạn tháng 4-5/2021 và phải mất 100 ngày để “giải cứu” với sự tham gia của nhiều công ty công nghệ trong nước và các chuyên gia giỏi.


Đối với hệ thống giao dịch KRX dự kiến hoàn thành trong thời gian tới, Bộ trưởng Tài chính cho biết đây sẽ chỉ là hệ thống công nghệ thông tin dự phòng, để khi hệ thống hiện tại bị nghẽn mạch hoặc có sự cố thì hệ thống KRX sẽ lập tức được thay thế.


“Hệ thống hiện nay cũng đã có một hệ thống dự phòng, vừa rồi khi bị ngắt mạch thì đưa hệ thống dự phòng vào hoạt động ngay. Sau khi có thêm một hệ thống KRX nữa thì có thể đảm bảo hoạt động giao dịch của nhà đầu tư diễn ra thông suốt”, ông Phớc nói.

KRX

Bình luận

Bài viết gợi ý
Đại diện UBCK: Sẽ khẩn trương đưa vào vận hành hệ thống KRX trong năm 2022

Bò và Gấu

Đại diện UBCK: Sẽ khẩn trương đưa vào vận hành hệ thống KRX trong năm 2022

Về những giải pháp trước mắt, UBCKNN sẽ trình Chính phủ ban hành Chiến lược phát triển TTCK đến năm 2030 với mục tiêu chính là phát triển thị trường theo hướng bền vững thông qua việc nâng cao chất lượng hàng hóa và nền tảng cơ sở của thị trường.

03:15 30/06/2022

Thứ trưởng chỉ đạo, hệ thống KRX sắp trở thành hiện thực?

Bò và Gấu

Thứ trưởng chỉ đạo, hệ thống KRX sắp trở thành hiện thực?

Đẩy nhanh quá trình thử nghiệm, sớm hoàn hiện hệ thống công nghệ thông tin KRX để đưa vào vận hành.

10:36 30/05/2022

Của cho là của nhận

Bò và Gấu

Của cho là của nhận

Của cho là của nhận

16:46 29/11/2019

Giao dịch

Bảng xếp hạng thành viên

Theo lượt thích trong vòng một tuần

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.