Tin đồn bán cổ phần cho NĐT ngoại tại HDB và VPB: Thực hư ra sao?
Trong những ngày gần đây, thị trường xuất hiện nhiều đồn đoán liên quan đến khả năng bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài tại hai ngân hàng HDBank (HDB) và VPBank (VPB). Tuy nhiên, theo quan điểm phân tích của chúng tôi, kịch bản này khó có thể diễn ra trong năm nay.
1. Góc nhìn từ HDB
Hồi đầu tháng 9/2025, HDB đã xin ý kiến cổ đông về việc nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa (FOL) từ 17,5% lên 27%.
Mục đích chính của động thái này là chuẩn bị “room” cho việc phát hành cổ phiếu từ trái phiếu chuyển đổi cho 3 nhà đầu tư nước ngoài, với tỷ lệ sở hữu sau phát hành dự kiến 9,1%.
Trong trường hợp giả định HDB thực sự có kế hoạch bán 15% vốn cho NĐT ngoại, thì tỷ lệ FOL xin ý kiến vừa rồi lẽ ra phải cao hơn nhiều (ví dụ 42%), bởi HDB thuộc nhóm ngân hàng được phép nâng FOL vượt 30% do tham gia nhận chuyển giao bắt buộc Đông Á Bank.
→ Như vậy, khả năng bán vốn quy mô lớn ngay trong năm nay là không cao.
2. Góc nhìn từ VPB
Tại VPBank, Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) đang là cổ đông chiến lược với 15% vốn – mức tối đa theo quy định pháp luật hiện hành.
Do đó, việc tiếp tục phát hành cho SMBC là không khả thi. Nếu VPB muốn tìm đối tác ngoại khác, họ cần phải được thông qua kế hoạch phát hành tại ĐHĐCĐ, nhưng năm nay ngân hàng chưa trình bất kỳ phương án nào.
3. Kết luận
Các tin đồn về việc bán cổ phần cho NĐT ngoại tại HDB và VPB hiện thiếu cơ sở, ít nhất trong năm 2025. Những động thái vừa qua chủ yếu mang tính chuẩn bị dài hạn hơn là thực hiện ngay. Với nhà đầu tư, cần tỉnh táo trước các thông tin lan truyền, đồng thời theo dõi sát các kỳ ĐHĐCĐ sắp tới để cập nhật diễn biến chính thức.
✅ Anh/Chị cần hỗ trợ 1:1, đồng hành phân tích thị trường và nhận chiến lược đầu tư cập nhật hàng tuần? Truy cập trang tiểu sử của em để xem chi tiết và tham gia ngay nhóm hỗ trợ.