Đăng nhập để tham gia theo dõi, bình luận, sáng tạo nội dung cùng Bò và Gấu


Chuyên mục


Tâm sự

Vợ chồng kiến trúc sư mất trắng ô tô sau cơn say chứng khoán

Dồn tất cả vốn liếng tiết kiệm, nữ trang ngày cưới, chiếc ô tô KIA Seltos mua hơn 700 triệu đồng vẫn còn vay nợ 200 triệu, để đầu tư chứng khoán, vợ chồng anh Hưng không thể ngờ đó là bước ngoặt dẫn đến những sai lầm nối tiếp

Bò và Gấu

23/06/2022

Vợ chồng kiến trúc sư mất trắng ô tô sau cơn say chứng khoán
Chế ảnh này

Lấy nhau 5 năm, may mắn không bị áp lực phải mua nhà do được bố mẹ hai bên tặng cho căn hộ chung cư trước khi cưới, vợ chồng anh Hoàng Hưng, 33 tuổi, ở Hà Nội tích cóp được 500 triệu đồng. Sau khi bàn đi tính lại, đầu năm 2021 anh Hưng quyết định vay thêm 200 triệu đồng từ gia đình và bạn bè để mua chiếc xe ô tô KIA Seltos.


Việc mua xe ô tô là mục tiêu đã được hai vợ chồng đặt ra từ sau khi kết hôn với mục đích chính là cả gia đình về quê vào mỗi dịp cuối tuần cho đỡ vất vả trong việc đi lại.


Sẽ chẳng có gì để nói nếu anh Hưng không “say” chứng khoán đến mức xem nhẹ thu nhập của mình tại một công ty thiết kế kiến trúc. Biết đến chứng khoán từ năm 2018, thời gian đầu anh cũng chỉ đầu tư nhỏ lẻ với mục tiêu “kiếm tiền rau dưa”.


Thế nhưng, những con sóng lớn trên thị trường chứng khoán đã khiến anh “say” từ lúc nào không hay. Tháng 4/2021, hai vợ chồng anh bàn nhau dồn tất cả vốn liếng có được từ tiết tiết kiệm và bán đi số nữ trang do vợ cất giữ suốt từ ngày cưới, được hơn 100 triệu đồng, để đầu tư chứng khoán.


Cả hai vợ chồng anh Hưng đều không thể ngờ đó là bước ngoặt dẫn đến những sai lầm nối tiếp sai lầm ngay sau đó. Thị trường chứng khoán liên tục tạo sóng từ những cổ phiếu “rác” khiến anh không những trả được hết nợ tiền vay mua ô tô mà còn rủng rỉnh tiền để tái đầu tư.


Sóng cổ phiếu bất động sản như DIG, FLC, GEX, PDR,… đã khiến anh lao vào lướt sóng như hàng nghìn, hàng vạn nhà đầu tư khác trên thị trường lúc bấy giờ. Nhận ra cơ hội không thể tốt hơn để làm giàu nhanh chóng, tháng 10/2021, anh thuyết phục vợ đồng ý bán đi chiếc xe ô tô mà phải mất 5 năm tích cóp mới mua nổi. Tiền có được từ bán xe, tất nhiên anh “tất tay” vào cổ phiếu bất động sản.


Liên tục mua vào rồi lại bán ra, anh vẫn trung thành với chiến lược đầu tư vào cổ phiếu bất động sản, nhất là những công ty có nhiều quỹ đất.


“Xe ô tô là tiêu sản, mỗi tháng mình phải tốn 5-6 triệu đồng nuôi ô tô. Vậy thì tại sao mình không bắt nó đẻ ra tiền? Tôi nghĩ rằng thị trường có lên, có xuống, nhưng những doanh nghiệp có nhiều quỹ đất thì sẽ không bao giờ chết. Thị trường lên thì cổ phiếu của những doanh nghiệp này sẽ lên trước tiên nên cứ cổ phiếu bất động sản là an toàn nhất”, anh Hoàng Hưng chia sẻ suy nghĩ tại thời điểm cách đây hơn nửa năm.


Với suy nghĩ như vậy, anh Hưng trở thành nhà đầu tư những tưởng chắc ăn chỉ có lãi không có lỗ. Anh không chỉ mua cổ phiếu bằng vốn tự có mà còn chơi margin theo lời mời gọi của nhân viên môi giới.


Thị trường chứng khoán lao dốc kể từ đầu năm 2022, đó cũng là khi anh và hàng loạt nhà đầu tư khác chịu sức ép bởi tỷ lệ tài sản ròng/giá trị chứng khoán thấp hơn tỷ lệ ký quỹ duy trì.


Anh Hưng đành nhìn công ty chứng khoán thực hiện “call margin”.


“Tiếc của, với tâm lý còn thở là còn gỡ, với những mã còn lại tôi thực hiện mua trung bình giá, nhưng càng mua thì càng lỗ nặng hơn khi giá cổ phiếu liên tục dò đáy. Lúc này thì đành đau xót chấp nhận sự thật là mình đã mất hẳn chiếc xe, bao nhiêu công sức tích cóp của hai vợ chồng đổ xuống sông xuống biển.” anh Hưng nói.


Bài viết gốc: https://infonet.vietnamnet.vn/thi-truong/vo-chong-tre-mat-trang-xe-o-to-chi-vi-choi-chung-khoan-413907.html

FLCDIGGEXPDR
7
0 bình luận

Bò và Gấu

07/02/2022

Học sinh tiêu biểu
Học sinh tiêu biểu
0
0 bình luận
Một bước gần hơn đến bờ
Một bước gần hơn đến bờ
3
0 bình luận
Hóa ra số của mình là vậy
Hóa ra số của mình là vậy
0
0 bình luận
Giao dịch

Bảng xếp hạng thành viên

Theo lượt thích trong vòng một tuần

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.