Trang chủ
Video
Chế ảnh


Lưu Ngọc Duyên

10 tháng trước

11 DN công bố ước tính KQKD 9 tháng: Lợi nhuận suy giảm so với cùng kỳ

Nhìn chung, đa số các đơn vị báo cáo doanh thu, hoặc lợi nhuận suy giảm so với cùng kỳ, thậm chí thua lỗ.

11 DN công bố ước tính KQKD 9 tháng: Lợi nhuận suy giảm so với cùng kỳ
Chế ảnh này

Tính đến ngày 5/10, một số doanh nghiệp trên sàn chứng khoán đã hé lộ kết quả kinh doanh trong quý III cũng như 9 tháng đầu năm 2023.


Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam - PVN) 

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam - PVN) ước tính tổng doanh thu toàn tập đoàn 9 tháng đầu năm ước đạt 643.200 tỷ đồng, giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Lãi trước thuế hợp nhất ước đạt 42.500 tỷ đồng. Với kết quả này, PVN đã thực hiện được 95% kế hoạch doanh thu và vượt 22% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm.


PVN đánh giá, trong ba quý đầu năm, ngành dầu khí xuất hiện yếu tố tích cực khi giá dầu vào quý III có sự gia tăng so với trước đó, nhưng vẫn thấp hơn cùng kỳ năm trước và tình hình cung cầu, thị trường tồn tại rất nhiều bất cập. Bên cạnh đó, huy động điện thấp kéo theo huy động khí rất thấp so với kế hoạch cũng như cùng kỳ, tác động đến chỉ tiêu khai thác dầu thô và dư thừa khí.


Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power - Mã: POW)

Một thành viên của PVN là Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power - Mã: POW) cũng đã đưa ra ước tính kết quả ba quý đầu năm.


Doanh thu công ty ước đạt 22.213 tỷ đồng, tăng 8% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế 882 tỷ đồng, giảm 48%. Nộp ngân sách Nhà nước 609 tỷ đồng. Với kết quả này, công ty đã hoàn thành 74% kế hoạch doanh thu và 69% chỉ tiêu lợi nhuận năm.


Nếu tính riêng quý III, doanh thu PV Power ước đạt 6.358 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ. Công ty lỗ trước thuế 47 tỷ đồng trong khi quý III/2022 lãi 224 tỷ đồng. Đây cũng là quý lỗ nặng nhất của PV Power kể từ niêm yết trên sàn (tháng 1/2019).CTCP CNG Việt Nam (Mã: CNG)

Một công ty thành viên khác của Petrovietnam và là công ty con của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) là CTCP CNG Việt Nam (Mã: CNG) ước tính doanh thu giảm 27% so với cùng kỳ năm trước và tương đương 69% mục tiêu cả năm.


CNG Việt Nam - đơn vị đang nắm 70% thị phần khí CNG và sở hữu hệ thống phân phối CNG sẵn có, đã báo cáo gặp một số khó khăn, vướng mắc trong môi trường kinh doanh ngày càng cạnh tranh và nguồn cung khí suy giảm trong 9 tháng đầu năm.


Trong ba quý đầu năm, công ty đã đưa thêm được 7 nhà máy/khách hàng vào nhận khí, ký thêm hợp đồng cung cấp khí với 5 khách hàng mới, đồng thời chuẩn bị kinh doanh khí LNG, đặc biệt tại thị trường miền Bắc… 


Tổng công ty Viglacera – CTCP (Mã: VGC)

Với Tổng công ty Viglacera – CTCP (Mã: VGC) , ban lãnh đạo thông tin riêng tháng 9, lợi nhuận hợp nhất trước thuế toàn tổng công ty ước đạt 115% so với kế hoạch tháng, trong đó lợi nhuận trước thuế công ty mẹ ước vượt 112% so với kế hoạch tháng.


Trong quý III, lợi nhuận trước thuế hợp nhất ước đạt 565 tỷ đồng, tăng 83% so với quý III/2022; lợi nhuận trước thuế công ty mẹ là 503 tỷ.


Lũy kế 9 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế hợp nhất của Viglacera đạt 1.590 tỷ đồng, vượt 31% kế hoạch năm và giảm 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận công ty mẹ khoảng 1.694 tỷ đồng, đạt 129% so với mục tiêu năm. Doanh nghiệp cho biết lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp vẫn là mảng kinh doanh chủ chốt đóng góp vào kết quả kinh doanh quý III và 9 tháng của Viglacera. Ước tính lợi nhuận trước thuế 9 tháng năm 2023 của mảng này là 1.800 tỷ đồng, vượt 33% kế hoạch năm và tăng 389 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2022.


CTCP Thực phẩm Sao Ta (Mã: FMC)

Một đại diện trong ngành thủy sản đã đưa ra kết quả kinh doanh sơ bộ 9 tháng đầu năm là CTCP Thực phẩm Sao Ta (Mã: FMC) với doanh số tiêu thụ đạt 150,4 triệu USD (khoảng 3.670 tỷ đồng), giảm 18% so với cùng kỳ năm ngoái.Sao Ta cho biết, hoạt động kinh doanh của công ty đang trong tiến trình phục hồi, rút ngắn đà giảm ở 6 tháng đầu năm. Hiện nay, công ty tập trung chế biến các đơn hàng cao cấp cho các hợp đồng giao quý IV.


CTCP Supe Phốt phát và Hoá chất Lâm Thao (Mã: LAS) 

Đối với mảng phân bón, CTCP Supe Phốt phát và Hoá chất Lâm Thao (Mã: LAS) ước tính doanh thu 9 tháng đạt 2.990 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ, và thực hiện được 92% kế hoạch năm. Tính riêng quý III, doanh thu của công ty đạt 840 tỷ đồng, tăng 37% so với cùng kỳ. 


Gần đây, giá phân bón trong nước có xu hướng tăng trong bối cảnh Trung Quốc - nước sản xuất và tiêu thụ urê hàng đầu thế giới yêu cầu một số công ty sản xuất phân bón dừng xuất khẩu mặt hàng này hồi đầu tháng 9, sau khi giá trong nước tăng vọt.


Tuy nhiên Tổng Thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam (FAV), đà tăng giá của phân bón có thể kéo dài đến vụ Đông Xuân - vụ sản xuất chính nhiều mặt hàng nông sản, đặc biệt là lúa gạo ở Việt Nam. Tuy nhiên, mức tăng của giá các loại phân bón không đột biến như giai đoạn xung đột chính trị, khủng hoảng năng lượng.Theo VietnamBiz

POWCNGFMCVGCLAS
reaction

221 lượt thích

0 bình luận

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.