Trang chủ
Video
Chế ảnh


Tài chính

Minh Anh Trần

8 tháng trước

Bài học mất tiền khi đầu tư bất động sản

Càng đi nhiều, càng học nhiều, càng gặp gỡ nhiều anh chị già cội, nhà đầu tư lão luyện, càng đầu tư mới càng thấy có muôn vàn khó khăn và bất ngờ xảy ra trong quá trình đầu tư.

Bài học mất tiền khi đầu tư bất động sản
Chế ảnh này

Càng đi nhiều, càng học nhiều, càng gặp gỡ nhiều anh chị già cội, nhà đầu tư lão luyện, càng đầu tư mới càng thấy có muôn vàn khó khăn và bất ngờ xảy ra trong quá trình đầu tư. Và gần đây khi làm nhiều về đào tạo cho đi nhiều hơn và gặp nhiều nhà đầu tư hơn Cường mới nhận thấy rằng có rất nhiều anh chị khi tham gia đầu tư bất động sản thường rất chủ quan và mắc phải nhiều sai lầm cơ bản , mặc dù đã biết nhưng chưa thể lường trước được những vấn đề đó .Hôm nay mình sẽ chia sẻ một số những sai lầm cơ bản để giúp anh chị có thể tránh được khi đầu tư giai đoạn tới.


Bài học 1: Tin lời môi giới và không có chính kiến của mình:

Nhiều nhà đầu tư khi đi xem bất động sản thường rất tin lời mua giới thấy họ nói gì cũng tin và sau đó thường bị những bẫy cảm xúc và chốt mua lô đất rất nhanh và về nhà rồi xem lại mới biết mình bị mua chênh mua quá cao .Khi đi xem chúng ta không nên tin môi giới 100% mà chỉ nghe rồi tiếp thu thông tin đừng bao giờ ra quyết định vội . Mình phải chính là người nắm các thông tin và thẩm định những thông tin ở thị trường đó đừng rao những quyết định tiền tỷ cho môi giới anh chị nhé . Hãy thật bình tĩnh chậm và chắc ,đất không mua lô này còn lô khác nhưng mua bị cao thì chỉ có cắt lỗ và chôn vốn thôi .


Bài học 2: Không điều tra kỹ tài sản và khu vực .

Bài học tiếp theo là khi đến xem mảnh đất mà chưa tìm hiểu rõ hôm sau đã đặt cọc vì sợ thằng khác nó mua mất. Thôi cứ bình tĩnh, từ từ tìm hiểu những cái mình chưa sáng tỏ đã, trong lúc ấy có ai khác nhảy vào xem thì cứ để họ mua được mua luôn, không gì phải lo, thà mình bỏ sót còn hơn mua nhầm. Ai mà càng giục mình mua sớm để mất thì mình càng không vội vàng, vì mình xác định đã đầu tư hay mua bán gì là phải rõ ràng thông tin, điều tra đủ thì mới xuống tiền chứ còn nghe theo người khác giục thì chẳng khác nào mang tiền quăng ra cửa sổ..


Không điều tra kỹ thì có thể bỏ sót những vấn đề, chỉ lo chốt sale trước rồi mới tá hỏa bao nhiêu thứ lòi ra. Nhiều anh chị đi xem ít tài sản quá, vừa xuống thị trường xem được vài bất động sản cái đã cọc mất 1 cái rồi, 90% là bị ngộ về giá. Mình ở Hà Nội, Sài Gòn đất 80tr/m2 cao quá về quê thấy đất 5-7tr/m2 rẻ quá thôi phải chốt nhanh, nhưng biết đâu đất ấy chỉ cỡ 2tr/m2 thì sao, nhiều khi thực tế có 500k/m2. Cứ đi hết vùng này đến vùng kia đi, cần ít nhất 10 - 15 ngày để chúng ta cảm nhận được chính xác giá của vùng ấy là bao nhiêu . Điều tra kỹ để định giá bất động sản mua đúng giá trị và khu vực tiềm năng.


Bài học 3: Gãy đòn bẩy

Đây là quả chết nhiều nhất trong lĩnh vực này, những bất động sản mua xong vượt qua đợt này thì ai nấy cũng đều có lãi hết, những vấn đề là không phải ai cũng vượt qua được do vay mượn quá nhiều, không có khả năng trả. Khi vay mình khuyên mọi người nên chỉ vay không quá 30-40% tài sản và cần tính kỹ dòng tiền trả nợ trong 2-3 năm và thẩm định kỹ lô đất , thị trường thay đổi liên tục nếu chúng ta không cẩn thận và kỹ thì rất dễ ôm đống nợ và trả lãi cho ngân hàng. Đừng bao giờ nghe sale tư vấn vẽ bài toán tương lai khi vay ngân hàng , bản chất bạn vay bank thì bạn đã rủi ro rồi , nên cần tính kỹ không bị gãy đòn bẩy và gia đình lại lục đục rất mệt. Mình gặp nhiều anh chị vay cả 6- 7 tỷ đầu tư mà dòng tiền không có , lại mua loại bất động sản rất dở hơi và không có dự định kế hoạch rõ về tài chính cho 2-3 năm tới. Và cần đưa ra phương án xấu nhất khi thị trường đóng băng chúng ta sẽ làm thế nào. Nên vay tài sản đất đô thị có thanh khoản cao để cho khoản vay anh chị được an toàn nhất.


Bài học 4: Không nắm rõ quy hoạch.

Nhiều anh chị khi đầu tư không hiểu rõ quy hoạch có người mua loại đất lúa đất cay lâu năm rồi tin môi giới chuyển đổi được sau đó thì vỡ mộng. Nhiều người thì mua không xem quy hoạch vùng để hiểu khu vực nào là động lực chính tập trung đầu tư cứ mua lung tung lên , sale chỉ đâu đánh đó. Hoặc mua chỉ check mỗi quy hoạch sử dụng đất mà quên rằng quy hoạch xây dựng mới là quan trọng nhất , rồi sau đó bị dính quy hoạch xây dựng. Hoặc là tự tin không check quy hoạch mới đáng sợ … rất nhiều bài học lời khuyên cá nhân mình nên check kỹ quy hoạch xây dựng rồi thì xuống cọc nhé ,đừng có vội vì vội sẽ dễ vỡ .


Bài học 5: Tư duy chỉ muốn Làm giàu nhanh

Nhiều người bước vào làm đất cứ nghĩ chắc 6 - 1 năm nữa đời mình sẽ thay đổi thôi, sẽ giàu thôi. Mấy năm qua đất cát khắp nơi tăng chóng mặt, người người nhà nhà đa phần đều thắng, nhưng đến thời điểm hiện tại đa phần là họ gặp may mắn mà thôi chứ đầu tư không hề dễ như vậy. Vì nếu mà dễ như vậy thì chắc loạn giới hết rồi. Đa phần những NĐT thắng lớn họ đều có tư duy đầu tư trung dài hạn và họ có sự chuẩn bị từ trước rồi. Chúng ta đi học 12 năm cộng thêm 4 năm đại học ra trường mới mức lương 10-20 triệu mà đòi tham gia đầu tư chưa được 1 - 2 năm muốn x2-x3 thì thật quá đáng sợ . Phải biết mình ở đâu là ai và kỳ vọng vừa sức. Tham lam sẽ làm bạn rất dễ bị lừa vào những kèo đầu tư xxx nên hãy cẩn thận bạn nhé. Chậm thôi và nên kỳ vọng mức thấp khi chúng ta mới tham gia thị trường , khi nào kiến thức tốt rồi mới đặt kỳ vọng cao. Đầu tư bất động sản là cả một sự nghiệp và hành trình dài cả đời chúng ta không cần vội vã hay chậm và chắc anh chị nhé .


Nguồn

Bất Động Sản
reaction

597 lượt thích

3 bình luận
Giao dịch

XEM NHIỀU NHẤT

(từ 01/12 - 04/12/2023)

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.