Trang chủ
Video
Chế ảnh


Tài chính

Lê Thảo Phương

7 tháng trước

Bàn chuyện VFS đang bị 1 công ty luật ở Mỹ điều tra

Bàn chuyện VFS đang bị 1 công ty luật ở Mỹ điều tra
Chế ảnh này

Bàn chuyện VFS đang bị 1 công ty luật ở Mỹ điều tra

Nhiều anh em share cái tin VFS đang bị 1 công ty luật chuyên làm những vụ khởi kiện tập thể ở Mỹ điều tra (là bước chuẩn bị để xem có thể thay mặt một số cổ đông mở kiện tụng tập thể không).


Chuyện này ở Mỹ là chuyện bình thường ở huyện vì cứ cổ phiếu rớt nhiều là có cơ hội để mở vụ kiện tập thể ta nếu tìm được 1 tí bằng chứng nào là lãnh đạo công ty công bố thông tin không phù hợp (misleading forward looking info hoặc withhold material information). Vì vậy công ty luật này mới chỉ ở bước đi tìm bằng chứng và đang quảng cáo là "anh đây đang tìm kiếm bị hại và bằng chứng chống lại VFS, ai có nhớ liên lạc tui".


Ngoài kiện tập thể còn một nhóm nữa là kiện phái sinh. Những cái này các anh em làm tài chính doanh nghiệp liên quan đến rủi ro kiện tụng chắc chắn hiểu rất rõ.


Vì đây là các vụ kiện theo hướng sự kiện, nên trong cuộc chơi lần này, vụ kiện tập thể là phù hợp hơn vì nó chuyên đi đòi quyền lợi cho cổ đông khi mà giá cổ phiếu giảm mạnh như trường hợp VFS và họ cho rằng có thể trong chuyện công bố thông tin có vấn đề.


Đó, chuyện có vậy thôi. Ở Mỹ kiện tụng tập thể hay phái sinh cũng thường như việc ở VN bà con va quẹt xe nhau rồi nhảy vào đập nhau trên đường vậy.


Chính vì vậy niêm yết ở Mỹ sẽ có được giám sát tốt hơn cho cổ đông, cứ có khuất tuất là có mấy nghìn anh em luật sư, chừng nghìn anh em bán khống và vài chục anh em SEC ngồi soi. Dạo này giang hồ đồn SEC xài bot soi thì thêm 1 con AI. Quan trọng nhất, là ở Mỹ có cơ chế chỉ điểm lấy tiền (SEC mỗi năm chia cả đống tiền cho chỉ điểm), nên còn thêm không biết là bao nhiêu anh em đóng vai chỉ điểm lấy tiền nữa. Tiền chỉ điểm ở đâu ra? SEC kiện công ty, thu tiền đem chia chứ ở đâu.


Xã hội Mỹ thú vị và công ty niêm yết ở Mỹ kia cũng thú vị.


Cre: Ts Hồ Quốc Tuấn

VFS
reaction

220 lượt thích

1 bình luận

2 tháng trước

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.