Trang chủ
Video
Chế ảnh


Tâm sự

Quang Huy Nguyễn

12 tháng trước

Bạn có biết Silicon Valley Bank (SVB) được Forbes tuyên dương là một trong các ngân hàng tốt nhất nước Mỹ chỉ vài ngày trước khi phá sản?

Điều này cho thấy mấy cái giải thưởng hay danh sách này nọ của các tổ chức tên tuổi nghe ghê ghê trên thế giới nhiều khi cũng khá là nhảm...

Bạn có biết Silicon Valley Bank (SVB) được Forbes tuyên dương là một trong các ngân hàng tốt nhất nước Mỹ chỉ vài ngày trước khi phá sản?
Chế ảnh này

Điều này cho thấy mấy cái giải thưởng hay danh sách này nọ của các tổ chức tên tuổi nghe ghê ghê trên thế giới nhiều khi cũng khá là nhảm. Thế nhưng rất nhiều người cứ nghe cái tên hay hay ghê ghê là tin và sử dụng những thứ này cho các quyết định quan trọng cho cuộc đời. Ai nghe theo Forbes đầu tư vào SVB thì bây giờ như thế nào? Do đó, các bạn nên cẩn trọng trong việc tiếp nhận thông tin từ các giải thưởng hay danh sách này nọ. Người ta đâu có rảnh làm ra mấy cái đó với mục đích giúp bạn biết cái gì hay cái gì dở. Mà tất cả đều có lợi ích của họ ở phía sau.


Việc Oscar trao giải cho một loạt người châu Á năm nay không phải là ngẫu nhiên. Oscar đã lao dốc không phanh cả chục năm nay. Dân Mỹ gần như đã tẩy chay rồi. Bây giờ họ phải kiếm lượng view từ nơi khác. Mà đâu có đâu đông dân bằng châu Á? Mình không nói là các bạn châu Á nhận giải năm nay là hay hay dở. Mình chỉ nói, cái giải Oscar này không liên quan gì lắm tới việc các bạn ấy giỏi cỡ nào. Ai muốn biết các bạn ấy giỏi cỡ nào thì cứ tự xem phim rồi tự đánh giá. Cũng như việc Forbes tuyên dương SVB cũng không liên quan gì đến SVB có phải là một bank tốt hay không.


Cũng như giải Nobel hòa bình không phải được trao cho những người thật sự kiến tạo hòa bình cho thế giới. Có người kiến tạo hòa bình khắp thế giới ở một mức độ chưa ai làm được thì cũng không có giải. Có người trút không biết bao bom đạn lên đầu người dân thì lại được “nhận giải”.


Cũng như giải thưởng cho báo chí Pulitzer cũng không liên quan gì lắm đến việc đưa tin sự thật. Một cơ số kha khá giải Pulitzer được trao cho fake news.


Cũng như bảng xếp hạng World Press Freedom cũng không liên quan gì lắm đến tự do báo chí. Một số nước không có 1 tí xíu tự do nào vẫn được xếp hạng cao hơn các nước có nhiều tự do báo chí hơn. (mình có bài phân tích cách tính điểm này sai như thế nào tầm 6 tháng trước).


Cũng như bẳng xếp hạng World Happiness Index cũng không liên quan gì đến dân chúng quốc gia đó có hạnh phúc hay không. Có một số nước đứng đầu danh sách cũng là nước có nhiều người tự tử nhất thế giới. (mình có bài phân tích cách tính điểm này sai như thế nào ở blog cá nhân).


Mình không phủ nhận thành tựu và đóng góp của những người trong các danh sách hay giải thưởng này. Rất nhiều người trong số họ rất giỏi và có nhiều đóng góp to lớn. Mình chỉ nói là các danh sách và giải thưởng này nhiều khi rất nhảm và có nhiều động cơ phía sau. Khổ nỗi là dân ta khá sùng ngoại, thấy mấy cái tên nghe kêu kêu của nước ngoài là tin sái cổ. 


reaction

11 lượt thích

0 bình luận

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.