Trang chủ
Video
Chế ảnh


Chứng khoán

Chiên Da Đu Đỉnh

1 năm trước

"Cá mập" Pyn Elite Fund chia sẻ kinh nghiệm mua cổ phiếu tốt với giá rẻ, 10 khoản đầu tư lớn nhất danh mục là các mã nào?

Trong cuộc gặp gỡ mới đây với nhà đầu tư, ông Petri Deryng đưa ra góc nhìn tích cực rằng: "Kết quả của một năm thị trường chứng khoán tồi tệ là cơ hội cho quỹ kiếm được lợi nhuận tốt hơn trong những năm tiếp theo".

"Cá mập" Pyn Elite Fund chia sẻ kinh nghiệm mua cổ phiếu tốt với giá rẻ, 10 khoản đầu tư lớn nhất danh mục là các mã nào?
Chế ảnh này

Pyn Elite Fund tiền thân là Mutual Fund Elite, được thành lập năm 1999 tại Phần Lan. Quỹ có quy mô không quá lớn nhưng khá nổi tiếng ở Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Pyn Elite Fund nổi danh cùng với ông Petri Deryng, người đồng sáng lập và quản lý danh mục đầu tư hàng trăm triệu USD.


Pyn Elite có phong cách đầu tư khá mạo hiểm, với nhiều thành tích ấn tượng, tăng trưởng vài chục phần trăm trong vòng một năm, nhưng cũng có những cú thua lỗ kỷ lục, ngay trên thị trường c

hứng khoán Việt Nam. Quỹ PYN Elite từng gây xôn xao khi nhiều lần đưa ra dự báo VN-Index sẽ sớm tăng lên 1.800 điểm, thậm chí dài hạn lên 2.500 điểm.Trong cuộc gặp gỡ mới đây với nhà đầu tư, ông Petri Deryng đưa ra góc nhìn tích cực rằng: "Kết quả của một năm thị trường chứng khoán tồi tệ là cơ hội cho quỹ kiếm được lợi nhuận tốt hơn trong những năm tiếp theo".


Ông Petri Deryng nhấn mạnh rằng, giá cổ phiếu giảm nhanh chóng đã mang lại cho PYN Elite nhiều cơ hội để mua được cổ phiếu các công ty tốt trong danh mục đầu tư với giá rẻ. Ông ước tính lượng cổ phần của công ty sân bay ACV, PYN Elite khó có thể mua được nếu không có làn sóng bán tháo do khủng hoảng diễn ra mạnh vào tháng 4/2020. Tỷ lệ cổ phần của ACV trong danh mục đầu tư của quỹ hiện là 8,1% tính đến ngày 10/4/2023.


Tương tự, vụ sụp đổ tỷ giá hối đoái vào mùa thu năm ngoái đã mang đến cơ hội cho nhà quản lý danh mục đầu tư để tìm kiếm các mục tiêu mua mới. "Tôi đã nói với các nhà phân tích của chúng tôi vào tháng 11 rằng giá cổ phiếu đang ở mức cực kỳ điên rồ và bây giờ mọi người cần suy nghĩ về các khuyến nghị mua".


Trong lĩnh vực ngân hàng, nhà phân tích Maggie Yi của PYN Asia Research nhận định rằng Sacombank (STB) có vẻ như là một lựa chọn tốt. Ngân hàng đã gặp khó khăn từ lâu với các khoản nợ phát sinh dưới sự quản lý cũ. Họ đang loại bỏ chúng, và ngân hàng đã bán những cổ phiếu mà họ đã nắm giữ. Sau đó, quỹ bắt đầu mua STB và hiện tỷ trọng của nó trong danh mục hiện là 10% tính tại ngày 10 tháng 4 năm 2023. STB đã thông báo rằng họ đang đặt mục tiêu tăng trưởng thu nhập đáng kể trong năm nay.


"Mức lợi nhuận trong ba năm của PYN Elite là 82%, điều đó có nghĩa là chúng tôi đã vượt trội so với chỉ số VN-Index (+39%). Sự sụp đổ của thị trường chứng khoán là một cơ hội tốt cho chúng tôi", vị này nhấn mạnh.


Giám đốc điều hành công ty quản lý quỹ PYN Fund Management, Eino Laitinen, cũng nhắc nhở rằng tính toán tỷ giá hối đoái mang lại cơ hội thành công không chỉ cho người quản lý danh mục đầu tư mà còn cho những người đầu tư vào quỹ.


"Trong cuộc khủng hoảng tài chính, giá trị của cổ phiếu quỹ đã giảm 66% so với giá trị cao nhất trước đó. Laitinen cho biết mức giảm giá vào mùa thu năm ngoái cũng rất sâu, 42% so với giá trị cao nhất trước đó.


Sau các cuộc khủng hoảng, đã có những thay đổi lớn tương tự khi tỷ giá hối đoái tăng trở lại. Ví dụ, sau khi bắt đầu cuộc khủng hoảng tài chính, giá trị cổ phần của PYN Elite đã tăng 130% trong một năm. Laitinen cho biết PYN Elite hiện có hơn 5.000 nhà đầu tư và năm ngoái có 878 nhà đầu tư mới, Laitinen cho biết ông đặc biệt hài lòng khi quỹ có 350 nhà đầu tư đã tham gia hơn 20 năm.


Trước đó, Pyn Elite Fund công bố báo cáo hoạt động tháng 3/2023 với hiệu suất đầu tư đạt 8,55%. Đây là mức hiệu suất đầu tư cao nhất quỹ ngoại này từng đạt được vào tháng 3 trong 10 năm qua.


Như vậy, sau khi để tuột mất toàn bộ thành quả trong tháng 2, Pyn Elite Fund đã có được niềm vui trong bối cảnh thị trường hồi phục. Tính chung 3 tháng hoạt động đầu năm, hiệu suất của quỹ ngoại đạt 6,39%.


Trong tháng 3, sự kiện Silicon Valley Bank đã ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường tài chính toàn cầu. Riêng tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước đã tiến hành giám sát chặt chẽ hệ thống thông qua hạn mức tín dụng cùng với các biện pháp khác nhằm duy trì tăng trưởng bền vững và quản lý rủi ro một cách thận trọng. Ngân hàng Nhà nước đã hạ lãi suất tái cấp vốn từ 6% xuống 5,5%, ngoài ra cũng đang đề xuất chương trình gia hạn nợ để hỗ trợ nền kinh tế.


Bên cạnh đó, thị trường trái phiếu đang dần ấm lên trong tháng 3, lượng trái phiếu phát hành thành công đạt hơn 25.800 tỷ đồng, chủ yếu là trái phiếu doanh nghiệp bất động sản.


Thị trường chứng khoán nhờ vậy cũng có tín hiệu tích cực, chỉ số VN-Index đã phản ánh với mức tăng 3,9% trong tháng trước, trong đó dẫn đầu đà tăng là nhóm cổ phiếu bất động sản, ngân hàng và môi giới.


Tại thời điểm 31/3, giá trị tài sản ròng/ccq của PYN Elite Fund đạt gần 421 Euro. Quy mô danh mục (AUM) đạt gần 731 triệu Euro (~18,700 tỷ đồng), tăng 58 triệu Euro (~1.500 tỷ đồng) so với thời điểm cuối tháng 2/2023.


Top 10 khoản đầu tư lớn nhất danh mục chiếm gần 89% danh mục của quỹ, trong đó có đến 5 cổ phiếu ngân hàng (CTG, STB, TPB, MBB, HDB) và chứng chỉ quỹ VNFinLead ETF mô phỏng nhóm tài chính - nơi 90% là cổ phiếu ngân hàng.


Hầu hết các cổ phiếu tỷ trọng lớn trong danh mục của quỹ có hiệu suất khả quan trong đó 3 cái tên VHM, MIG và HDB có diễn biến ấn tượng nhất khi lần lượt tăng 24%, 14% và 13 % trong tháng qua. Trong đó, cổ phiếu HDB đã bứt phá lên vị trí thứ 8 trong danh mục đầu tư của Pyn Elite Fund (tỷ trọng 5,4%), từ vị trí thứ 10 trong tháng 2 trước đó.


Theo petrotimes

CTGMBBTPBSTB
reaction

605 lượt thích

0 bình luận

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.