Trang chủ
Video
Chế ảnh


Tài chính

Châu Bùi

10 tháng trước

Cách lập ngân sách cá nhân hiệu quả

Lập ngân sách cá nhân là một việc quan trọng bởi số tiền của chúng ta chỉ có hạn, trong khi nhu cầu phải trang trải thì rất nhiều.

Cách lập ngân sách cá nhân hiệu quả
Chế ảnh này

Tính toán thu nhập hàng tháng

Bất kỳ phương pháp lập ngân sách nào cũng phải đáp ứng được nhu cầu, mong muốn của bản thân và tiết kiệm cho các trường hợp khẩn cấp trong tương lai.

 

Bắt đầu với việc đánh giá nguồn tài chính. Khi bạn biết mình muốn gì và hy vọng sử dụng tiền vào những việc gì, hãy chọn một phương pháp lập ngân sách phù hợp với bản thân.


Chọn phương pháp lập ngân sách phù hợp

Bất kỳ phương pháp lập ngân sách nào cũng phải đáp ứng được nhu cầu, mong muốn của bạn và tiết kiệm cho các trường hợp khẩn cấp trong tương lai.Có ba phương pháp tiêu biểu vừa đơn giản lại hiệu quả được đề xuất:

  • Nguyên tắc 50/30/20: giúp phân chia thu nhập của bạn thành ba loại chính: 50% dành cho nhu cầu thiết yếu, 30% dành cho “mong muốn” hay nhu cầu cá nhân và 20% cho đầu tư, tiết kiệm và trả nợ.
  • Phương pháp tiết kiệm bằng phong bì: Chia thu nhập bằng tiền mặt vào các phong bì khác nhau dựa theo ngân sách có sẵn. Với mỗi phong bì, bạn có thể tùy ý điều chỉnh số tiền theo các hạng mục chi tiêu cho phù hợp. Các chi phí cố định như tiền nhà, tiền xe sẽ không bao gồm trong phong bì, bạn có thể thanh toán các chi phí này như bình thường.
  • Phương pháp lập ngân sách dựa trên số 0: phương pháp này sẽ lập ngân sách bắt đầu từ mốc số 0 khi bước vào mỗi chu kỳ mới. Mọi chi phí đều được phân tích lại từ đầu và xây dựng dựa trên những gì thật sự cần thiết cho giai đoạn sắp tới.


Theo dõi quá trình

Ghi lại chi tiêu của bạn hoặc sử dụng các công cụ tiết kiệm, lập ngân sách trực tuyến và theo dõi nó một cách thường xuyên bằng cách:

  • Kiểm tra số dư tài khoản và phân loại chi phí. Luôn theo dõi chi tiêu thực tế rồi so sánh với ngân sách trước đó để đưa ra được con số chi tiêu dự trù gần sát với thực tế nhất.
  • Giữ cho việc theo dõi được nhất quán.
  • Điều chỉnh ngân sách phù hợp. Ví dụ: nếu chi phí của bạn bắt đầu tăng lên, bạn cần phải giảm chi tiêu hoặc thay đổi mục tiêu tiết kiệm của mình. Hoặc bạn có thể tiết kiệm được nhiều hơn nếu được tăng lương hoặc trả hết nợ.


Quản lý ngân sách một cách thông minh

  • Tự động hóa khoản tiết kiệm của bạn: Sử dụng các công cụ, dịch vụ quản lý tài chính tự động để số tiền bạn đã phân bổ cho từng mục đích cụ thể đạt được hiệu quả cao.
  • Tuân thủ, kiên nhẫn và linh hoạt khi quản lý chi tiêu: Thu nhập, chi phí và những ưu tiên của bạn sẽ thay đổi theo thời gian, vì vậy hãy tích cực quản lý ngân sách của bạn và theo dõi nó thường xuyên.
  • Đừng ngại xin lời khuyên quản lý tài chính cá nhân từ chuyên gia: Khi bạn đã tăng khoản tiết kiệm và muốn bắt đầu đầu tư để gia tăng tài sản của mình, hãy tham khảo ý kiến của một nhà hoạch định tài chính để giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư khôn ngoan.


Lập ngân sách cá nhân và quản lý tài chính là việc cần làm của mỗi người nếu muốn tiết kiệm tiền thành công. Có một nguồn ngân sách dư dả cũng sẽ phục vụ cuộc sống của bạn tốt hơn. Không nên do dự nữa, mà hãy hành động ngay từ hôm nay nhé!


reaction

500 lượt thích

0 bình luận

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.