Trang chủ
Video
Chế ảnh


Tài chính

Bò và Gấu

Tài khoản này đã được xác thực qua Entrade X. Tìm hiểu thêm.
ic_purple_tick

2 năm trước

Chất lượng tín dụng lĩnh vực bất động sản đang được 'kiểm soát ổn định'

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng là một trong bốn bộ trưởng, trưởng ngành sẽ trả lời chất vấn trước Quốc hội, dự kiến chiều 8-6.

Chất lượng tín dụng lĩnh vực bất động sản đang được 'kiểm soát ổn định'
Chế ảnh này

Tỉ lệ nợ xấu lĩnh vực bất động sản khoảng 1,62%


Báo cáo của NHNN thông tin, hiện khoảng 94% dư nợ tín dụng bất động sản là cho vay trung, dài hạn (10-25 năm), trong khi nguồn huy động của ngân hàng chủ yếu là ngắn hạn.


“Chênh lệch kỳ hạn và lãi suất giữa vốn, cho vay lĩnh vực này rủi ro rất lớn với các ngân hàng”- báo cáo nhận định.


Theo số liệu của NHNN, tổng dư nợ bất động sản của các tổ chức tín dụng đến cuối tháng 4 là hơn 2,28 triệu tỉ đồng, tăng hơn 10% so với cuối năm 2021. Mức này chiếm hơn 20% tổng dư nợ với nền kinh tế và tỉ lệ nợ xấu của lĩnh vực này khoảng 1,62%.


NHNN đánh giá lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản là một trong các lĩnh vực rủi ro với hoạt động ngân hàng, cần có các giải pháp kiểm soát. Do vậy, ngành ngân hàng đang giám sát chặt tốc độ tăng trưởng dư nợ và chất lượng tín dụng với lĩnh vực chứng khoán, bất động sản để kịp thời phát hiện dấu hiệu tiềm ẩn rủi ro và có biện pháp xử lý phù hợp, đảm bảo an toàn hệ thống.


Báo cáo của NHNN cũng nhận định thị trường bất động sản biến động mạnh, tình trạng thổi giá gây sốt ảo bất động sản, đấu giá đất với giá cao bất thường… ảnh hưởng đến cấp tín dụng, định giá tài sản đảm bảo của các tổ chức tín dụng.


Cho hay tình hình cấp tín dụng, chất lượng tín dụng với lĩnh vực bất động sản vẫn đang được “kiểm soát ổn định”, tuy nhiên NHNN cho rằng để hạn chế tác động của thị trường này với kinh tế vĩ mô, tiền tệ cần có giải pháp toàn diện, đồng bộ để lành mạnh hoá, xây dựng thịt rường bất động sản an toàn, bền vững.


Theo Đức Minh - Pháp Luật

FLCROSBất Động Sản
reaction

16 lượt thích

0 bình luận

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.