Trang chủ
Video
Chế ảnh


Nguyễn An Nhiên

8 tháng trước

Chủ tịch Jerome Powell: Fed sẵn sàng nâng lãi suất nếu cần

Trong ngày 25/08, Chủ tịch Fed Jerome Powell kêu gọi cẩn trọng trong cuộc chiến chống lạm phát, cảnh báo có thể tiếp tục nâng lãi suất trong thời gian tới.

Chủ tịch Jerome Powell: Fed sẵn sàng nâng lãi suất nếu cần
Chế ảnh này

Ông Powell thừa nhận rằng đã có tiến triển về lạm phát, nhưng cho rằng lạm phát vẫn còn cao hơn vùng mà Fed cảm thấy thoải mái. Ông lưu ý rằng Fed sẽ linh hoạt khi suy tính cho những bước đi chính sách kế tiếp, nhưng không phát tín hiệu sẽ sớm nới lỏng chính sách trở lại.


“Dù lạm phát đã giảm so với đỉnh - một diễn biến đáng mừng, nhưng vẫn còn quá cao”, ông Powell cho biết trong bài phát biểu ở Jackson Hole, Wyoming. “Chúng tôi sẵn sàng nâng lãi suất nếu cần, đồng thời dự định duy trì chính sách ở phạm vi thắt chặt cho tới khi tự tin lạm phát đang trên xu hướng giảm bền vững về mục tiêu của chúng tôi”.


Bài phát biểu này cũng lặp lại những nhận định mà ông Powell đưa ra trong sự kiện ở Jackson Hole năm ngoái. Tại thời điểm đó, ông cảnh báo “kinh tế có thể trải qua một số đau đớn” trong quá trình kéo giảm lạm phát về mục tiêu 2%.


Tuy nhiên, khi đó, lạm phát cao hơn bây giờ rất nhiều. Dù vậy, ông Powell báo hiệu vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng, ngay cả khi dữ liệu lạm phát gàn đây đã hạ nhiệt đáng kể.


“Sự hạ nhiệt dần dần của lạm phát lõi trong tháng 6 và tháng 7 là đáng hoan nghênh, nhưng việc có 2 tháng dữ liệu tốt chỉ mới là khởi đầu cho quá trình gầy dựng niềm tin rằng lạm phát đang giảm về mục tiêu của chúng tôi”, ông nói.


Vị Chủ tịch Fed thừa nhận rủi ro đến từ việc thắt chặt quá mạnh hoặc quá ít.


“Thắt chặt quá ít sẽ dẫn tới tình trạng lạm phát trên mức mục tiêu ‘cắm rễ’ vào nền kinh tế và cuối cùng phải dùng tới chính sách tiền tệ để ghìm cương lạm phát và tác động tới việc làm”, ông nói. “Nhưng thắt chặt quá mức cũng sẽ gây ra những thiệt hại không cần thiết cho nền kinh tế”.


“Như mọi khi, chúng tôi đang điều hướng theo các ngôi sao trong bầu trời đầy mây mù”, ông nói thêm.


Thị trường biến động mạnh sau bài phát biểu của ông Powell, với Dow Jones giằng co giữa sắc xanh và đỏ.


Theo Vietstock

lạm phátFEDLãi suất
reaction

230 lượt thích

0 bình luận

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.