Trang chủ
Video
Chế ảnh


Phạm An Nhiên

9 tháng trước

Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã nộp lại 8.600 tỉ, khắc phục toàn bộ hậu quả

Kết quả điều tra xác định có 6.600 khách hàng đã mua, chuyển nhượng trái phiếu của Tân Hoàng Minh và bị chiếm đoạt hơn 8.000 tỉ. Đến nay chủ tịch tập đoàn này đã nộp lại 8.600 tỉ khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án.

Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã nộp lại 8.600 tỉ, khắc phục toàn bộ hậu quả
Chế ảnh này

Ngày 30-9, ông Đỗ Anh Dũng - chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh - bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đề nghị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.


Cùng tội danh, C03 đề nghị truy tố Đỗ Hoàng Việt (phó tổng giám đốc Tân Hoàng Minh), Nguyễn Mạnh Hùng (nguyên chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt), Trần Hồng Sơn (chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ khách sạn Soleil), Nguyễn Khoa Đức (chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty CP Cung điện Mùa Đông), Lê Văn Thịnh (phó tổng giám đốc Tân Hoàng Minh), Phùng Thế Tính (cựu giám đốc tài chính kế toán của Tân Hoàng Minh)…


Chủ tịch Tân Hoàng Minh sử dụng 3 công ty con để gian dối phát hành trái phiếu


Theo kết luận, tháng 6-2021, do thực trạng vay nợ lớn, các dự án mới chưa thể triển khai và ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, Tập đoàn Tân Hoàng Minh gặp nhiều khó khăn về tài chính, dư nợ tín dụng hơn 18.500 tỉ.


Trước nhu cầu thanh toán nhiều khoản nợ đến hạn và quá hạn, ông Dũng chỉ đạo con trai là Đỗ Hoàng Việt nghiên cứu phương án, cách thức huy động vốn cho công ty.


Ông Đỗ Anh Dũng thống nhất chủ trương cùng Việt sử dụng pháp nhân 3 công ty ngụy tạo các hoạt động kinh doanh bằng các hợp đồng khống như hợp tác đầu tư, đặt cọc, mua bán cổ phần để phát hành các gói trái phiếu riêng lẻ huy động vốn.


Theo kế hoạch, Tân Hoàng Minh thông đồng với các bị can tại Công ty Kiểm toán Nam Việt (chi nhánh phía bắc) và Công ty CPA Hà Nội để kiểm toán, hợp thức số liệu, "làm đẹp" báo cáo tài chính năm 2020-2021 nhằm hợp thức cho các công ty có đủ điều kiện phát hành trái phiếu, kết luận nêu.


Kết quả điều tra xác định, ngay từ đầu khi họp bàn lên kế hoạch, các bị can đã thống nhất không sử dụng pháp nhân Công ty Tân Hoàng Minh để phát hành trái phiếu do đơn vị này có nhiều công ty con nên "số liệu tài chính phức tạp".


Các bị can đã thống nhất lựa chọn các công ty con thuộc Tân Hoàng Minh để phát hành trái phiếu riêng lẻ có tài sản đảm bảo để tạo niềm tin, thu hút nhiều người mua trái phiếu.


Ông Dũng còn chỉ đạo ký các hợp đồng "giả cách" chuyển nhượng trái phiếu, chạy dòng tiền "khống" thể hiện việc thanh toán tiền từ Công ty Tân Hoàng Minh sang công ty phát hành. 


Việc này nhằm tạo lập giá trị "ảo" các gói trái phiếu và trái chủ cho Tân Hoàng Minh để bán trái phiếu rộng rãi cho người dân.


Mục đích bán trái phiếu nhằm huy động rồi chiếm đoạt, sử dụng tiền vào nhiều mục đích khác nhau. Toàn bộ tiền bán trái phiếu này "không đúng với mục đích, phương án phát hành trái phiếu", kết luận nêu.


Thủ đoạn trên, theo cơ quan điều tra, là nhằm lách quy định chuyển nhượng trái phiếu cho nhà đầu tư chuyên nghiệp.


Với những thủ đoạn này, ông Dũng và 10 bị can khác tại Tân Hoàng Minh đã phát hành 9 gói trái phiếu riêng lẻ đứng tên 3 công ty con, huy động hơn 10.000 tỉ đồng của nhà đầu tư trái quy định, kết luận nêu.


6.600 khách hàng bị chiếm đoạt hơn 8.000 tỉ


Theo kết luận, tại thời điểm cơ quan điều tra khởi tố vụ án, Tân Hoàng Minh đã huy động được gần 14.000 tỉ đồng thông qua việc phát hành, mua bán 9 gói trái phiếu trái pháp luật.


Toàn bộ số tiền huy động được, ông Dũng chỉ đạo sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau, không đúng với mục đích phương án phát hành trái phiếu.


Trong đó, Tân Hoàng Minh đã sử dụng hơn 5.100 tỉ tiền của người mua trái phiếu sau "xoay vòng" để trả cho nhà đầu tư đến hạn trước.


Cơ quan điều tra xác định có hơn 6.600 khách hàng đã ký hợp đồng đầu tư trái phiếu, hợp đồng chuyển nhượng và bị Tân Hoàng Minh chiếm đoạt 8.600 tỉ.


Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh bị xác định giữ vai trò chủ mưu chịu trách nhiệm về số tiền đã chiếm đoạt.


Quá trình điều tra đến nay, ông Dũng đã nộp lại và Bộ Công an thu hồi tổng cộng hơn 8.600 tỉ đồng, khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án, đảm bảo thi hành án, hoàn trả cho bị hại.


Ông Dũng được đánh giá đã thành khẩn khai báo, khai nhận hành vi phạm tội, có đơn đề nghị và tích cực phối hợp khắc phục hậu quả trong vụ án.


Ông Dũng cũng được ghi nhận các tình tiết giảm nhẹ là quá trình điều hành hoạt động của Tân Hoàng Minh có nhiều thành tích, cống hiến cho xã hội; tham gia nhiều hoạt động từ thiện xã hội; được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các đơn vị, địa phương, các ngành tặng nhiều bằng khen…


Theo Tuổi Trẻ

Tân Hoàng Minh
reaction

229 lượt thích

0 bình luận

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.