Trang chủ
Video
Chế ảnh


Tài chính

Hạnh Chi Vũ

1 năm trước

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Credit Suisses phá sản?

Giả sử Credit Suisse phá sản thì nó có lây lan như cú phá sản của Lehman Brothers năm 2008 không?

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Credit Suisses phá sản?
Chế ảnh này

Giả sử Credit Suisse phá sản thì nó có lây lan như cú phá sản của Lehman Brothers năm 2008 không? Cá nhân tôi cho rằng KHÔNG! Bởi Credit Suisse phá sản cũng là do những sai lầm của riêng bản thân ngân hàng (như vụ Svb) chứ không phải là một lỗ hổng của hệ thống. 


Năm 2008, khi Lehman Brothers phá sản, đó là một sự sụp đổ có hệ thống bởi tất cả các ngân hàng đầu tư thời điểm đó từ US cho đến EU đều giao dịch mạnh mẽ các khoản nợ dưới chuẩn. Cả một hệ thống ngân hàng toàn cầu cùng đu bám vào những sản phẩm dưới chuẩn. Khi đó mắc xích yếu nhất là Lehman Brothers sụp đổ đã kéo theo sự sụp đổ của cả một hệ thống. Các sản phẩm MBS, ABS, CDO có giá trị lên tới hàng nghìn tỷ $ vào 2007 và nó được truyền tay nhau qua hệ thống tài chính toàn cầu. Khi các khoản dưới chuẩn này có giá trị gần như = 0 thì điều đó đã thổi bay hàng nghìn tỷ $ trên toàn cầu. Nhưng Credit Suisse phá sản lại là chuyện khác, nó đến từ những sai lầm của chính bản thân ngân hàng.


Các khoản lỗ tỷ $ trong các thương vụ như Greensill capital hay Archegos Capital Management (một vụ cháy tài khoản kinh điển) đã làm lợi nhuận tích tụ hàng thập kỷ bị cuốn bay và làm suy yếu danh tính của ngân hàng này. Ngay cả một thương vụ đầu tư tại Việt Nam gần đây cũng rơi vào tình trạng gần như mất trắng đó là đầu tư vào trái phiếu chuyển đổi của Novaland. Các thương vụ đầu tư sai lầm liên tục đã khiến khách hàng rút tiền liên tục trong những năm trở lại đây và biến ngân hàng lớn thứ 2 Thuỵ Sĩ rơi vào cảnh điêu tàn. Tài sản của Credit Suisse có tính thanh khoản rất cao và nó có giá trị chứ không phải như những MBS, ABS, CDO của những năm 2008 (giá trị về 0). Credit Suisse phá sản là bởi khách hàng rút tiền liên tục, chi phí vốn ngày càng cao, dẫn tới mất thanh khoản chứ tài sản của Credit Suisse là vẫn giá trị. Nếu Credit Suisse phá sản thì cơ quan chức năng sẽ phong toả tài sản, sau đó thanh lý và trả lại các chủ nợ. 


Do đó cá nhân tôi cho rằng sự sụp đổ hệ thống là khó xảy ra. Tuy nhiên do mức độ to lớn của Credit Suisse (với hơn 700 tỷ $ đang quản lý) thì việc Credit Suisse phá sản có thể kéo theo nhiều tổ chức tài chính khác lâm nguy trong ngắn hạn. Khi đó vấn đề sẽ rất căng thẳng. Nhưng dù sao đi nữa đó là chuyện ở bên kia bán cầu. Điều ai cũng muốn biết đó là nếu Credit Suisse phá sản có ảnh hưởng gì đến Vietnam hay không? Xin thưa là cũng có ít nhưng không lớn, chủ yếu thông qua tiêu dùng. Credit Suisse phá sản sẽ khiến nhiều dân giàu ở EU lao đao nhưng Vietnam thì gần như chẳng xuất gì cao cấp qua EU. Nhưng ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng. Ngoài ra các tập đoàn lớn ở Vietnam vẫn được Credit Suisse tư vấn phát hành vốn, nếu Credit Suisse phá sản thì cũng sẽ gây khó khăn ít nhiều. Anyway, ảnh hưởng trực tiếp không nhiều, gián tiếp thì có, nhưng cũng không cao. Chủ yếu vẫn là tâm lý nhà đầu tư đang ở tình trạng yếu, chỉ cần ra gió chút xíu là cảm lạnh liền. 


P/s: thật lòng mà nói những vụ như Credit Suisse phá sản hay Lehman Brothers sụp đổ cũng vẫn là nằm ngoài khả năng phân tích của tôi. Tôi cũng chỉ phân tích được phần nổi chứ phần chìm sâu bên trong tôi vẫn chưa thể hiểu hết. Một là nó khác xa hệ thống tài chính của ta. Hai là nó quá lớn và phức tạp để hiểu cặn kẽ. Nên bạn nào thấy tôi sai chỗ nào xin cứ góp ý nhé. Chúng ta cùng học nhau. Bởi nó chẳng đơn giản như 1+1=2. Mọi thứ đều là có khả năng

BANKCredit Suisse
reaction

11 lượt thích

0 bình luận

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.