Trang chủ
Video
Chế ảnh


Chứng khoán

Phan Thiên Hà

17 ngày trước

Chuyên gia dự báo cuộc họp Fed khó gây bất ngờ, một chỉ báo vĩ mô NĐT cần đặc biệt quan tâm

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường Chứng khoán VNDirect (Mã: VND), cho rằng cuộc họp sắp tới của Fed (vào giữa tuần 18 - 22/9) khó gây ra sự bất ngờ.

Chuyên gia dự báo cuộc họp Fed khó gây bất ngờ, một chỉ báo vĩ mô NĐT cần đặc biệt quan tâm
Chế ảnh này

Tuy nhiên, diễn biến tỷ giá là điều mà NĐT đặc biệt quan tâm khi tuần vừa qua SBV công bố tỷ giá trung tâm VND/USD vượt ngưỡng 24.000, mức cao kỷ lục.


Ông Đinh Quang Hinh đánh giá thị trường chứng khoán (TTCK), đại diện bởi VN-Index, đang giằng co trong biên độ hẹp với vùng hỗ trợ là vùng 1.205 - 1.215 điểm và vùng kháng cự là vùng đỉnh cũ 1.240 - 1.250 điểm.


Tuần 18 - 22/9, thị trường sẽ đón nhận thông quan trọng liên quan tới cuộc họp lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Thị trường hiện đang kỳ vọng Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong cuộc họp tới. Thông tin quan trọng hơn sẽ đến từ biên bản cuộc họp với những đánh giá của các quan chức Fed về xu hướng lạm phát, việc làm, tăng trưởng và định hướng lãi suất trong giai đoạn tới. Nhìn chung, phía VNDirect cho rằng cuộc họp sắp tới khó gây ra sự bất ngờ và biến động lớn cho TTCK.


Bên cạnh cuộc họp của Fed, diễn biến tỷ giá cũng là điều mà nhà đầu tư đặc biệt quan tâm. Theo ông Đinh Quang Hinh, áp lực tỷ giá gia tăng trong những tuần gần đây và động thái liên tục bán ròng của khối ngoại đã làm giảm sự hưng phần của thị trường. Ghi nhận tại ngày 11/9,Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) công bố ở mức 24.005 VND/USD, tăng 12 đồng so với cuối tuần trước, đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử tỷ giá trung tâm vượt mốc 24.000 đồng. Cập nhật mới nhất tại ngày 18/9, SBV thông báo tỷ giá trung tâm là 24.046 VND/USD.


Tỷ giá VND/USD tăng nhiệt trong những ngày gần đây đặt trong bối cảnh thế giới,chỉ số US Dollar Index (DXY) tăng mạnh lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 11 năm ngoái. DXY là chỉ sốđo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF). Dữ liệu mới nhất tại ngày 18/9, chỉ số DXY đứng mức 105,27. Theo khối phân tích của Chứng khoán MB (MBS), DXY liên tục tăng 2 tháng gần đay do những lo lắng về tăng trưởng toàn cầu, đặc biệt là ở Trung Quốc, khiến các nhà đầu tư đổ xô vào đồng tiền trú ẩn an toàn của Mỹ. Hoạt động dịch vụ của Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ chậm nhất 8 tháng trong tháng 8, do nhu cầu yếu tiếp tục ảnh hưởng đến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và biện pháp kích thích không thể phục hồi tiêu dùng hợp lý.


Trước xu hướng trên, MBS dự báo tỷ giá có thể đạt mốc 24.500 đồng với tầm nhìn Fed có thể tăng thêm lãi suất trong năm nay nhưng áp lực có thể không mạnh do thặng dư thương mại trong nước ghi nhận ở mức cao so với các năm trở lại đây.


Nguồn: vietnambiz

SBVMBSFED
reaction

192 lượt thích

0 bình luận

Hãy đăng nhập để viết bình luận

Giao dịch

XEM NHIỀU NHẤT

(từ 5 - 06/10/2023)

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.