Trang chủ
Video
Chế ảnh


Chứng khoán

Chiên Da Đu Đỉnh

10 tháng trước

Cổ phiếu Google trượt dốc sau màn ra mắt chatbot Bard để cạnh tranh với ChatGPT

Cổ phiếu của Alphabet giảm 7% sau sự kiện ra mắt, cho thấy các nhà đầu tư đang lo lắng nhiều hơn trước sự cạnh tranh ngày càng tăng từ Microsoft.

Cổ phiếu Google trượt dốc sau màn ra mắt chatbot Bard để cạnh tranh với ChatGPT
Chế ảnh này

Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai. (Đồ hoạ: CNN).
Kết thúc phiên giao dịch ngày 8/2 (giờ Mỹ) cổ phiếu của Alphabet, công ty mẹ của Google, đã giảm hơn 7% sau khi công ty tổ chức một sự kiện quảng bá chatbot trí tuệ nhân tạo mới có tên Bard. Sự kiện của Google diễn ra sau một ngày sau khi đối thủ cạnh tranh Microsoft tổ chức sự kiện của riêng mình để giới thiệu các công nghệ AI mới trong công cụ tìm kiếm Bing.


Google đã chính thức công bố chatbot AI Bard và cho biết họ sẽ bắt đầu triển khai công nghệ này trong vài tuần tới.

Trong sự kiện được phát trực tiếp từ Paris ngày 8/2, các giám đốc điều hành của Google đã thuyết trình về một số khả năng của Bard. Bài thuyết trình cho thấy cách Bard có thể được sử dụng để hiển thị những ưu và nhược điểm của việc mua một chiếc ô tô điện, hoặc để lên kế hoạch cho một chuyến đi ở Bắc California.


Bard được cung cấp bởi công nghệ Mô hình ngôn ngữ cho các ứng dụng đối thoại LaMDA của Google. Google sẽ mở Bard cho những người đăng ký trải nghiệm thử trước khi phát hành rộng rãi cho người dùng phổ thông.


Sự kiện này cũng cho thấy những cải tiến về AI trong một số sản phẩm khác của Google, bao gồm Google Maps và Google Lens, cho phép mọi người tìm kiếm hình ảnh từ máy ảnh trên điện thoại của họ.


Cổ phiếu của Alphabet trượt dốc sau sự kiện này, cho thấy các nhà đầu tư đang lo lắng nhiều hơn trước sự cạnh tranh ngày càng tăng từ Microsoft. Sự kiện của Google diễn ra chỉ một ngày sau Microsoft tổ chức sự kiện AI của riêng mình tại trụ sở chính ở Redmond, Washington. 


Sự kiện của Microsoft tập trung vào các bản cập nhật mới do AI cung cấp cho công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge của công ty. Bing, công cụ tìm kiếm có thị phần đứng thứ hai sau Google, giờ đây sẽ cho phép người dùng nhận được nhiều câu trả lời dạng chat hơn cho các câu hỏi. 


Các bản cập nhật sản phẩm của Microsoft được xây dựng dựa trên công nghệ từ OpenAI, nhà sản xuất ChatGPT, mà Microsoft đã đầu tư hàng tỷ đô la vào đó. ChatGPT là phần mềm chatbot AI. Công cụ đã gây sốt trên toàn cầu sau khi ra mắt vào tháng 11, khiến các nhà phân tích và nhân viên của Google đặt câu hỏi liệu công ty có bị tụt lại phía sau về AI hay không, một lĩnh vực vốn là trọng tâm cốt lõi của Google trong vài năm nay. 


Để đáp lại sự nổi tiếng của ChatGPT, Google đã ban hành “mã đỏ” trong nội bộ công ty để tăng tốc phát triển Bard và các sản phẩm AI khác, Những người đồng sáng lập công ty, bao gồm Larry Page và Sergey Brin, đã quay trở lại công ty sau nhiều năm “ở ẩn”.


Mặc dù các khoản đầu tư vào AI mới nhất của Microsoft làm tăng áp lực lên Google, nhưng một số nhà phân tích cho rằng sẽ mất thời gian để Microsoft cho thấy được bất kỳ lợi ích rõ ràng nào.


“Những cải tiến về tìm kiếm sẽ đóng vai trò như một cơn gió thuận lợi cho doanh thu quảng cáo dài hạn, nhưng sẽ cần thời gian để đưa người dùng quay trở lại Bing và họ cũng sẽ cần phải lôi kéo các nhà quảng cáo rời khỏi Google”, nhà phân tích Brent Thill của Jefferies viết trong một báo ngày 7/2. ghi chú. 


“Chúng tôi coi những bản cập nhật này là phần nổi của tảng băng chìm đối với khả năng AI của Microsoft. Cơ hội lớn nhất phải kể đến tập khách hàng doanh nghiệp mà công ty này luôn hướng tới”.


Về sự sụt giảm cổ phiếu Google, các nhà phân tích tại Evercore cho biết có ”ít thông tin gia tăng” từ sự kiện của Google, điều này có thể góp phần khiến giá cổ phiếu giảm. Các nhà phân tích tin rằng đây chỉ là cái nhìn ban đầu và “có lẽ vội vàng” đối với AI mà Google đã nghiên cứu trong nhiều năm.Theo Chí Dũng – VietnamBiz


googleChatbot AIChatGPT
reaction

29 lượt thích

0 bình luận
Giao dịch

XEM NHIỀU NHẤT

(từ 02/12 - 05/12/2023)

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.