Trang chủ
Video
Chế ảnh

Chứng khoán

Chiên Da Chém Gió

2 năm trước

Đại diện UBCKNN: Quyết tâm đưa vào vận hành hệ thống KRX từ giữa năm 2023

Theo chia sẻ của bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, một điểm nhấn quan trọng trong năm 2023 là các cơ quan quản lý sẽ quyết tâm đưa nền tảng giao dịch mới của thị trường vào hoạt động và vận hành từ giữa năm 2023.

Đại diện UBCKNN: Quyết tâm đưa vào vận hành hệ thống KRX từ giữa năm 2023
Chế ảnh này

Bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước chia sẻ trong Talkshow Phố Tài chính. (Ảnh chụp màn hình).
Năm 2022, cơ quan quản lý đã có những biện pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên thị trường chứng khoán giúp bảo vệ quyền lợi cho các nhà đầu tư. Chia sẻ trong Talkshow Phố Tài chính, bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết động thái của các cơ quan quản lý trong việc siết chặt các kỷ cương, kỷ luật của thị trường được coi là một trong những điểm nhấn rất quan trọng của năm 2022.


Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã phối hợp với các cơ quan điều tra để xử lý dưới hình thức hình sự đối với những vụ việc lớn ví dụ như những vụ lừa đảo ở Công ty ASA, Tập đoàn FLC và Tập đoàn Louis.


Trong năm 2022 Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã kiểm tra và xử lý vi phạm 495 trường hợp tổ chức và cá nhân có những hành vi vi phạm trên thị trường chứng khoán, đặc biệt đã xử lý 5 vụ việc liên quan đến thao túng giá cả trên thị trường chứng khoán và ngoài ra đã áp dụng rất nhiều các biện pháp xử lý hình phạt bổ sung và các chế tài nặng đối với các hành vi vi phạm trên thị trường với tổng số tiền phạt lên đến trên 39 tỷ đồng.


Bước sang năm 2023, đại diện UBCKNN cho biết sẽ tiếp tục rà soát Luật chứng khoán và các văn bản hướng dẫn thi hành theo hướng là sẽ khắc phục ngay những bất cập và khó khăn, hõ trợ thêm cho các doanh nghiệp trong quá trình huy động vốn trên thị trường chứng khoán cũng như tạo nền tảng cho nhà đầu tư được tham gia một thị trường minh bạch, an toàn hơn.


Một điểm nhấn quan trọng nữa là các cơ quan quản lý sẽ quyết tâm đưa nền tảng giao dịch mới của thị trường vào hoạt động và vận hành từ giữa năm 2023, qua đó có thể hỗ trợ cho các giải pháp giao dịch mới trên thị trường, có thể triển khai các cơ chế thanh toán bù trừ CCP, giúp cho thị trường Việt Nam tiệm cận với các thông lệ của quốc tế và có thể được cộng điểm trong quá trình đánh giá nâng hạng thị trường Việt Nam lên thị trường mới nổi.


Một điểm quan trọng tiếp theo được nhấn mạnh là triển khai cấp giám sát từ phía công ty chứng khoán để đảm bảo nâng cao năng lực của hệ thống giám sát bên cạnh hệ thống giám sát 2 cấp hiện nay. Ủy ban Chứng khoán cũng sẽ nỗ lực thiết lập một hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung, ứng dụng các công nghệ mới nhất trong hoạt động giám sát thị trường chứng khoán, nâng cao năng lực phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm.


“Trong năm 2023, thực hiện quy định của Nghị định 65 về vấn đề phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, chúng tôi cũng sẽ đưa vào vận hành hệ thống giao dịch thứ cấp dành cho các trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, dự kiến từ giữa năm 2023.


Ngoài ra đối với thị trường chứng khoán phái sinh chúng tôi cũng đang phối hợp với sở giao dịch chứng khoán rà soát để cải tiến chất lượng chỉ số VN30, đồng thời chỉ đạo các sở giao dịch chứng khoán triển khai tiếp các loại sản phẩm hợp đồng tương lai đối với các chỉ số khác ngoài chỉ số VN30, từ đó đa dạng hóa các sản phẩm cho nhà đầu tư”, bà Bình chia sẻ.


Ủy ban chứng khoán nhà nước cũng đã trình Bộ tài chính để trình Chính phủ đến dự thảo chiến lược phát triển thị trường chứng khoán đến năm 2030, trong đó cũng đặt trọng tâm là các vấn đề về phát triển bền vững, đặc biệt nhấn mạnh yếu tố ứng dụng các khoa học công nghệ mới trong công tác giao dịch, giám sát, vận hành các hệ thống thị trường bắt kịp với các thông lệ mới nhất của các thị trường chứng khoán quốc tế.Theo Thu Thảo – VietnamBiz

FLCTGGVN30UBCKVN-Index
reaction

19 lượt thích

0 bình luận

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.