Trang chủ
Video
Chế ảnh


Mỹ Vi Anh

4 tháng trước

Điểm tên 6 doanh nghiệp đổi mặt nguy cơ hủy niêm yết

Điểm tên 6 doanh nghiệp đổi mặt nguy cơ hủy niêm yết
Chế ảnh này

Theo thống kê, có 6 công ty niêm yết đang rơi vào diện lỗ liên tục 3 năm 2021 - 2023, căn cứ theo báo cáo tài chính quý IV/2023, gồm Lilama 45.3, Chiếu xạ An Phú (Mã: APC), Lilama 69-2 (Mã: L62), Nước giải khát Chương Dương, Hoàng Anh Gia Lai Agrico và Vietnam Airlines.


Trường hợp Hoàng Anh Gia Lai Agrico (Mã: HNG), trong năm 2023, doanh thu giảm 16% về mốc 600 tỷ đồng. Lỗ gộp và chi phí lãi vay cao khiến công ty lỗ 1.050 tỷ đồng và là năm thứ ba liên tiếp. Khoản lỗ hàng nghìn tỷ liên tiếp trong các năm gần đây khiến lỗ lũy kế tăng lên gần 8.054 tỷ đồng.


Hoàng Anh Gia Lai Agrico cho biết đang thực hiện lộ trình kinh doanh và đầu tư giai đoạn 2024-2027 với chiến lược sản xuất nông nghiệp quy mô lớn trên nền tảng hữu cơ; kết hợp trồng trọt, chăn nuôi, chế biến với kinh doanh dịch vụ khách sạn, liên kết với đối tác để đầu tư và sản xuất.


Đồng thời, công ty kinh doanh vật tư và máy móc, thiết bị chuyên dụng trong nông nghiệp; liên kết thu mua và phân phối các sản phẩm nông nghiệp; sản xuất phân hữu cơ vi sinh, thuốc bảo vệ thực vật, giao nhận và kho bãi...


Lãnh đạo Hoàng Anh Gia Lai Agrico kỳ vọng các chiến lược trên sẽ tạo ra sự phát triển bền vững và lợi nhuận trong các năm tiếp theo, từ đó từng bước giảm lỗ lũy kế trên báo cáo tài chính trong thời gian sớm nhất.


Với Vietnam Airlines (Mã: HVN), 2023 là năm thứ 4 liên tiếp hãng hàng không báo lỗ, với con số lỗ sau thuế cổ đông công ty mẹ trên 5.800 tỷ đồng. Lỗ sau thuế chưa phân phối tính đến cuối 2023 là 40.957 tỷ đồng.


Doanh thu năm 2023 của Vietnam Airlines tăng 30% so với năm trước, đạt 91.459 tỷ đồng. Công ty vẫn lỗ trong bối cảnh thị trường vận chuyển quốc tế vẫn chưa phục hồi hoàn toàn, tình hình thị trường vận tải hàng không trong ngoài nước gặp nhiều khó khăn do suy giảm cầu, tình trạng thừa tải và cạnh tranh.


Bên cạnh đó, các yếu tố tiêu cực phát sinh như giá nhiên liệu tăng cao, xung đột Nga - Ukraine, Israel - Palestine tại Dải Gaza và các rủi ro tài chính (tỷ giá, lãi suất) gia tăng.


Hãng bay này cho biết đã hoàn thành Đề án cơ cấu lại giai đoạn 2022 - 2025, đang báo cáo cổ đông và cấp có thẩm quyền phê duyệt. Mục tiêu lớn thực hiện song song là tái cơ cấu tài sản và danh mục đầu tư tài chính để gia tăng thu nhập, dòng tiền và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn chủ sở hữu sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt.


Giống Vietnam Airlines, CTCP Lilama 69-2 (Mã: L62) và CTCP Nước giải khát Chương Dương (Mã: SCD) vừa lỗ 3 năm liên tiếp (khả năng hủy niêm yết), lại vừa âm vốn chủ sở hữu tại cuối năm 2023.


Ngoài trường hợp lỗ 3 năm liên tiếp nêu trên, thời gian gần đây Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) cũng nhắc nhở về khả năng hủy niêm yết bắt buộc đối với một số đơn vị như Xây dựng Hòa Bình (Mã: HBC), Thép Pomina (Mã; POM) nếu tiếp tục vi phạm về công bố thông tin.


Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã quyết định hủy niêm yết đối với CTCP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu CFS (Mã: KLF), CTCP Khoáng sản và Cơ khí (Mã: MIM) và CTCP Cơ điện Dzĩ An (Mã: DZM) cùng vào cuối tháng 1. Nguyên do là 3 đơn vị này vi phạm nghiêm trong nghĩa vụ công bố thông tin. Thêm vào đó, tại trường hợp Khoáng sản và Cơ khí, tổ chức kiểm toán từ chối cho ý kiến đối với báo cáo tài chính năm gần nhất.

HVNAPCHNGSCDL43L62
reaction

188 lượt thích

0 bình luận

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.