Trang chủ
Video
Chế ảnh


Chứng khoán

HoangTuBongToi

2 năm trước

Fed tăng lãi suất, đang ở mức cao nhất kể từ tháng 1/2008

Kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo tiếp tục nâng lãi suất thêm 0,75%.

Fed tăng lãi suất, đang ở mức cao nhất kể từ tháng 1/2008
Chế ảnh này

Kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo tiếp tục nâng lãi suất thêm 0,75%. Theo đó, lãi suất chuẩn của NHTW Mỹ đang dao động ở mức 3,75% - 4%, cao nhất kể từ tháng 1/2008.


Ngoài ra, Fed cũng báo hiệu về việc có thể thay đổi trong lộ trình điều chỉnh chính sách tiền tệ nhằm hạ nhiệt lạm phát. NHTW Mỹ cho biết những động thái cứng rắn có thể đang dần tiến đến "giai đoạn cuối cùng".


Bước đi mới nhất của Fed đang tiếp nối xu hướng thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ nhất kể từ đầu những năm 1980 - lần gần đây nhất kinh tế Mỹ chứng kiến lạm phát tăng cao như hiện tại.Fed cho biết "những đợt tăng liên tục" có thể là cần thiết để đưa lãi suất lên mức "đủ để dần đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%", theo thông báo của Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sau cuộc họp.


Về tín hiệu thay đổi trong lộ trình điều chỉnh chính sách, Fed nói rằng "sẽ xem xét việc thực hiện nhiều đợt thắt chặt, những ảnh hưởng của chính sách tiền tệ đến hoạt động kinh tế và lạm phát, cũng như sự phát triển kinh tế và tài chính."


Ngoài dự đoán về việc tăng lãi suất, thị trường cũng tìm kiếm tín hiệu từ Fed rằng liệu đây có phải là đợt nâng cuối cùng với 0,75% hay không. Và với thông báo trên, các nhà kinh tế đang kỳ vọng rằng sau cuộc họp này sẽ là động thái "giảm tốc độ thắt chặt chính sách" - tức là Fed tăng lãi suất thêm 0,5% tại cuộc họp tháng 12 và thực hiện một vài đợt tăng nhỏ vào năm 2023.


Thông báo mới của Fed đã bổ sung thêm nội dung cho phát biểu trước đó trong tuần này. Trước đó, NHTW Mỹ chỉ đơn giản cho biết "việc tiếp tục tăng lãi suất trong phạm vi mục tiêu sẽ là điều phù hợp."


Cùng với việc điều chỉnh nội dung của thông báo, FOMC cũng một lần nữa chỉ ra đà tăng trưởng trong hoạt động chi tiêu và sản xuất ở mức "vừa phải" và lưu ý về việc "thị trường việc làm nở rộ trong những tháng gần đây" trong khi lạm phát "leo thang". Uỷ ban cũng "rất chú ý đến rủi ro lạm phát".


Fed tăng lãi suất trong bối cảnh số liệu lạm phát tại Mỹ trong thời gian gần đây vẫn ở mức cao nhất trong 40 năm. Thị trường việc làm tiếp tục nóng lên, đẩy mức lương tăng cao hơn. Đây là xu hướng mà Fed đang tìm cách để hạ nhiệt cùng lúc thắt chặt chính sách tiền tệ.


Trong khi đó, thị trường ngày càng lo ngại rằng, trong nỗ lực giảm chi phí sinh hoạt, Fed sẽ đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái. Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ông vẫn nhận thấy con đường dẫn đến một đợt "hạ cánh mềm" và không có đợt suy thoái nghiêm trọng. Song, nền kinh tế Mỹ trong năm nay hầu như không tăng trưởng trong khi mức độ ảnh hưởng của môi trường lãi suất cao vẫn chưa hoàn toàn phát huy hiệu quả.


Hơn nữa, biện pháp theo dõi lạm phát mà Fed ưa chuộng - CPI lõi, cho thấy chi phí sinh hoạt đã tăng 6,2% trong tháng 9 so với 1 năm trước là 5,1%, dù không bao gồm chi phí thực phẩm và năng lượng. GDP Mỹ giảm trong cả 2 quý đầu trong năm nay, được xác định là "suy thoái về mặt kỹ thuật", dù đã tăng trở lại lên 2,6% vào quý III nhờ xuất khẩu tăng đột biến. Chưa dừng ở đó, giá nhà ở sụt giảm do lãi suất thế chấp 30 năm tăng vọt lên 7% trong thời gian gần đây.


Trên Phố Wall, thị trường dự đoán rằng Fed có thể bắt đầu dần giảm tốc độ thắt chặt chính sách do lo ngại về tác động lâu dài của việc lãi suất tăng cao. Ít người kỳ vọng rằng lộ trình tăng lãi suất sẽ sớm dừng lại, nên hầu hết dự đoán chỉ là Fed sẽ "giảm tốc".


Giới giao dịch thị trường tương lai đang dự đoán về khả năng 50/50 NHTW sẽ tăng lãi suất thêm 0,5% và 0,75% vào tháng 12. Thị trường cũng đang dự báo lãi suất cho vay sẽ đạt gần 5% trước khi việc tăng lãi suất kết thúc.


Theo Vu Lam - CafeF

FEDLãi suất
reaction

4 lượt thích

0 bình luận

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.