Trang chủ
Video
Chế ảnh


Chứng khoán

Bò và Gấu

Tài khoản này đã được xác thực qua Entrade X. Tìm hiểu thêm.
ic_purple_tick

2 năm trước

FLC Group và hấp lực Bamboo Airways (Phần 1)

FLC Group và hấp lực Bamboo Airways (Phần 1)
Chế ảnh này

Phiên giao dịch 1/4/2022 của CTCP Tập đoàn FLC gây chú ý với tổng khối lượng khớp lệnh tăng đột biến hơn 100 triệu đơn vị, tương đương 14,1% khối lượng cổ phiếu đang lưu hành.


Lực cầu cực lớn đã đẩy giá cổ phiếu FLC thoát giá sàn và kết phiên 10.085 đồng/CP, giảm 1,4% so với mốc tham chiếu.


Đây là diễn biến tích cực của cổ phiếu FLC sau 5 phiên liền giảm sàn tắt thanh khoản.


Ngay sau phiên giao dịch cuối tuần, tân Chủ tịch FLC Đặng Tất Thắng đã ký văn bản đề nghị UBCKNN kiểm tra lại phiên giao dịch, không loại trừ khả năng huỷ kết quả phiên 1/4, do có dấu hiệu bất thường của việc bị thâu tóm.


Lời đề nghị của người thay thế ông Trịnh Văn Quyết tại FLC khó lòng được chấp thuận, vì việc mua bán khớp lệnh của nhà đầu tư trên sàn là hợp pháp, trừ trường hợp họ trở thành cổ đông lớn, hoặc sở hữu quá 25% mà không công bố thông tin/ chào mua công khai.


Những lo ngại về một thương vụ thâu tóm là có, trong bối cảnh FLC vừa mất người đứng đầu, lãnh đạo sáng lập, và là "thủ lĩnh" cao nhất suốt nhiều năm qua. "Mọi việc đang rất rối bời. Tuy nhiên mọi người đều đang cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ để đưa công ty vận hành ổn định", lãnh đạo cấp phòng tại một công ty thành viên của FLC chia sẻ với Báo Nhà Đầu Tư.


Dù vậy, cần đặt vấn đề là thâu tóm FLC có dễ không. Tính đến tháng 1/2022, ông Trịnh Văn Quyết là cổ đông lớn nhất, nắm 215,4 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 30,34% vốn FLC. Dĩ nhiên, tỷ lệ sở hữu thực tế của nhóm ông Quyết còn cao hơn nhiều, nhằm đủ sức chi phối doanh nghiệp và để có dư địa "lái" cổ phiếu một cách hiệu quả nhất.


Tinh ý có thể thấy tỷ lệ cổ phiếu tham dự các ĐHĐCĐ thường niên giai đoạn 2019-2021 ổn định ở mức từ 52-60%, trong đó năm 2019 là 55,57%, năm 2020 là 52,12% và năm 2021 là 60,38%. Cùng với đó, các tờ trình luôn nhận được sự đồng thuận cao, lên tới 97%.


Ở FLC, ngoại trừ một số "kho" cổ phiếu, thì chủ yếu là các nhà đầu tư ngắn hạn, hơn là dài hạn, và họ cũng không quá quan tâm tới các yếu tố nội tại của doanh nghiệp. Tỷ lệ tham dự các ĐHĐCĐ phần nào phản ánh ảnh hưởng của cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết ở phương diện cơ cấu sở hữu.


Việc thâu tóm FLC, bởi vậy sẽ không dễ dàng. Và trong trường hợp có một nhóm nhà đầu tư muốn M&A FLC, cái giá sẽ không hế thấp và thời gian có thể sẽ rất dài. Ở một trường hợp khá tương đồng, ông Hà Văn Thắm bị bắt từ giữa năm 2014, nhưng phải 8 năm sau, vào đầu năm 2022, Tập đoàn Đại Dương (mã OGC) mới hoàn tất việc đổi chủ.


Vậy thì đâu là lý do cho phiên giao dịch điên rồ của FLC trong phiên 1/4?


Thực tế, ở phiên sáng 1/4, trong khi FLC và ROS tới cuối giờ sáng lực cầu bắt đầu vào nhiều, quét đáy hàng chục triệu cổ phiếu giá sàn, thì tại các mã khác trong hệ sinh thái FLC như ART, HAI, KLF, AMD, lực cầu đã vào mạnh từ đầu giờ sáng, kéo các mã này thoát giá sàn, đỏ và lên mức trần từ giữa phiên sáng, và chốt phiên dư mua trần hàng triệu đơn vị.


Ngoài FLC, ROS cũng có thanh khoản rất ấn tượng với 88,4 triệu cổ phần, tương đương 15,5% vốn doanh nghiệp. Mã này chốt phiên giảm 2,54% về 6.920 đồng/CP. Vậy phải chăng cũng có một cuộc thâu tóm đối với ROS?!


Thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở giai đoạn đầu của quá trình phát triển mạnh. Khi dòng tiền vào thị trường tăng cao từ đầu năm ngoái với lớp nhà đầu tư mới liên tục gia nhập.


Trong cơ cấu dòng tiền hiện nay, có một tỷ lệ không hề nhỏ là dòng tiền đầu cơ, mong muốn tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn, T+, có thể thấy rõ qua các con sóng penny, cổ phiếu thua lỗ, các sóng ngành, hay bản thân họ FLC trong năm qua. Hay gần đây hơn, bất cứ mã nào chỉ cần liên quan đến từ khoá Tasco (mã HUT) đều được dòng tiền chú ý và đẩy tăng bằng lần sau chuỗi tăng trần liên tục.


Dòng tiền "đ.i.ê.n", như lời cựu Chủ tịch một ngân hàng chia sẻ với Báo Nhà Đầu Tư, là nguyên nhân khả dĩ nhất giải thích cho phiên giao dịch 1/4.


"FLC có giá trị, là các dự án nghỉ dưỡng, cổ phần trong Bamboo Airways. Khi giá về vùng hấp dẫn cùng những kỳ vọng mới về một FLC hậu Trịnh Văn Quyết, không ít nhà đầu tư sẵn sàng xuống tiền", vị này chia sẻ quan điểm.


(còn tiếp)


Theo Huy Ngọc - Báo Nhà Đầu Tư

FLCBAV

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.