Trang chủ
Video
Chế ảnh


Tài chính

HoangTuBongToi

1 năm trước

FTX nộp đơn phá sản, CEO Sam Bankman-Fried từ chức

Sàn giao dịch tiền điện tử FTX đã nộp đơn phá sản sau một tuần đầy biến động do thanh khoản cạn kiệt.

FTX nộp đơn phá sản, CEO Sam Bankman-Fried từ chức
Chế ảnh này

Ngày 11/11, sàn giao dịch tiền điện tử FTX của Sam Bankman-Fried đã đệ đơn xin phá sản theo Chương 11 ở Mỹ, theo công bố của FTX đăng trên Twitter. Ông Sam Bankman-Fried (SBF) cũng đã từ chức Giám đốc điều hành và ông John J. Ray III được bổ nhiệm vào vị trí CEO. 


Dù từ chức nhưng SBF vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ quá trình chuyển đổi. Alameda Research và khoảng 130 công ty liên kết cũng có liên quan cũng tự nguyện tham gia quá trình thẩm định, đánh giá tài sản để đảm bảo lợi ích của các cổ đông trên toàn cầu.


“Sự can thiệp ngay lập tức của Chương 11 là phù hợp để cho FTX Group có cơ hội đánh giá tình hình của mình và phát triển một quy trình nhằm tối đa hóa khả năng phục hồi cho các bên liên quan,” Tân CEO FTX, John J. Ray cho biết.


“FTX Group có những tài sản quý giá chỉ có thể được quản lý hiệu quả trong một quy trình chung có tổ chức. Tôi muốn đảm bảo với mọi nhân viên, khách hàng, chủ nợ, đối tác, cổ đông, nhà đầu tư, cơ quan chính phủ và các bên liên quan khác rằng chúng tôi sẽ tiến hành nỗ lực này với sự siêng năng, kỹ lưỡng và minh bạch", ông Ray nói tiếp.


Tân CEO FTX bày tỏ mong muốn các bên liên quan hiểu rằng rằng những sự kiện đang diễn ra quá nhanh và đội ngũ mới chỉ vừa mới làm việc với nhau. Ông khuyến cáo nhà đầu tư nên xem xét các tài liệu được nộp trong khung thủ tục vào những ngày tới để biết thêm thông tin.


Sự kiện FTX phá sản đánh dấu một tuần đầy biến động đối với một trong những tên tuổi lớn nhất trong ngành tài sản số và tiền điện tử.


Chỉ trong vài ngày qua, từ mức định giá 32 tỷ USD, FTX đã nhanh chóng lao dốc và đi đến kết cục phá sản khi thanh khoản cạn kiệt, khách hàng yêu cầu rút tiền, trong khi sàn giao dịch đối thủ Binance đã xé bỏ thỏa thuận mua lại công ty. Hôm 10/11, người sáng lập FTX, Sam Bankman-Fried, đã thừa nhận kết cục của FTX và cảnh báo nguy cơ phá sản.


Theo CNBC, Anthony Scaramucci, người sáng lập SkyBridge Capital đã bay đến Bahamas trong tuần này để giúp Bankman-Fried với tư cách là một nhà đầu tư và một người bạn. Tuy nhiên, nhà đầu tư này cũng bó tay và nhận định một biện pháp giải cứu thanh khoản đơn giản là ngoài tầm với. 


Scaramucci nói trên CNBC’s Squawk Box sáng 11/11: "Lừa gạt là từ đúng, nhưng tôi rất thất vọng vì tôi thích Sam. Tôi không biết chuyện gì đã xảy ra vì tôi không phải là người trong cuộc tại FTX.”


Thủ tục theo Chương 11 không hỗ trợ đối với các công ty con của FTX gồm: LedgerX LLC, FTX Digital Markets Ltd., FTX Australia Pty Ltd. và FTX Express Pay Ltd. 


Sau thông báo của FTX, giá Bitcoin ngay lập tức giảm hơn 1.000 USD, xuống còn 16.500 USD trong vòng vài phút. SBF hiện trông chờ vào sự giúp đỡ của Justin Sun, người sáng lập mã thông báo tiền điện tử Tron.


Theo Bloomberg, ông Sun đã sẵn sàng cung cấp cho sàn giao dịch tiền điện tử FTX với hàng tỷ USD viện trợ. Tuy nhiên, vẫn chưa có quyết định chính thức nào được đưa ra.


Việc tài trợ là tùy thuộc vào quá trình thẩm định và là một "thời điểm tốt để thể hiện sự thống nhất trong ngành công nghiệp tiền điện tử", bài tweet của Justin Sun cho biết. Các nhà quản lý đã đóng băng một số tài sản của FTX và các công ty cùng ngành đã chạy đua để hạn chế tổn thất trong bối cảnh vấn đề khả năng thanh toán tại công ty ngày càng tồi tệ và Sam Bankman-Fried đang bị cơ quan chức năng tăng cường giám sát. 


FTX đã mở lại hoạt động rút tiền ở Bahamas theo sự thúc giục của cơ quan quản lý và bắt đầu thông báo một số khu vực pháp lý khác đã bắt đầu rút tiền một phần trong vài giờ qua. 


Theo VietnamBiz

FTX
reaction

20 lượt thích

0 bình luận

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.