Trang chủ
Video
Chế ảnh

Tài chính

Chiên Da Chém Gió

2 năm trước

FTX phá sản tạo ra "vòng xoáy tử thần" cho nhiều công ty tiền điện tử

Sau vụ phá sản của FTX, một công ty tiền điện tử khác là BlockFi cũng vừa nộp hồ sơ xin phá sản đầu tuần này, cho thấy những tác động tiêu cực đối với toàn bộ lĩnh vực.

FTX phá sản tạo ra "vòng xoáy tử thần" cho nhiều công ty tiền điện tử
Chế ảnh này

Theo CNBC, cựu Giám đốc điều hành FTX Sam Bankman-Fried đã cứu trợ và tiếp quản nhiều công ty tiền điện tử khi thị trường đi xuống với sự cố của Terra hồi tháng 5 vừa qua. Đến tháng 10, FTX cũng đã giành chiến thắng trong cuộc đấu thầu mua lại công ty tiền điện tử đã phá sản Voyager Digital trong một thỏa thuận có lợi thế cao.

Với sự sụp đổ của FTX, các công ty mà Bankman-Fried đã cứu vớt giờ đây rơi vào tình trạng không chắc chắn. Vào hôm 28/11 vừa qua, BlockFi đã nộp đơn xin phá sản ở New Jersey sau nhiều tuần có những suy đoán rằng sự sụp đổ của FTX đã khiến công ty bị tê liệt nghiêm trọng.BlockFi là công ty tiền điện tử tiếp theo phá sản sau FTX. (Nguồn: MSN)
FTX phá sản có sức ảnh hưởng rộng lớn

“Vòng xoáy tử thần” FTX – như cố vấn Mark Renzi của BlockFi đã nói – hiện đã lan sang một thực thể tiền điện tử khác. Sự phá sản của BlockFi đã được dự đoán từ lâu, nhưng trong một hồ sơ chi tiết dài 41 trang, Renzi hướng dẫn các chủ nợ, nhà đầu tư và tòa án về quan điểm của ông khi lãnh đạo BlockFi.

Theo Renzi, việc phải đối mặt với 2 thất bại liên tiếp của quỹ phòng hộ, cuộc giải cứu FTX và sự không chắc chắn của thị trường rộng lớn hơn, tất cả đều là những yếu tố khiến BlockFi phá sản.

Ông Renzi rất muốn nhấn mạnh rằng theo quan điểm của mình, BlockFi không “đối mặt với vô số vấn đề như FTX đang phải đối mặt”. Renzi đã chỉ ra một thỏa thuận trị giá 30 triệu USD với Sở Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) và các giao thức quản lý rủi ro, quản trị doanh nghiệp của công ty cũng viết rằng BlockFi “có vị trí tốt để tiến lên phía trước mặc dù thực tế là năm 2022 là một năm tồi tệ đặc biệt đối với ngành công nghiệp tiền điện tử”.

“Các vấn đề” mà Renzi đề cập đến có thể bao gồm việc FTX thiếu hệ thống tài chính, rủi ro, chống rửa tiền hoặc kiểm toán đã được công bố rộng rãi. Trong hồ sơ gửi tòa án, CEO mới được bổ nhiệm của FTX John Ray III cho biết ông chưa bao giờ thấy “sự thất bại hoàn toàn trong kiểm soát của công ty” như đã xảy ra tại FTX.

Thật vậy, Renzi rất muốn nhấn mạnh sự khác biệt của BlockFi so với FTX và cho rằng sự can thiệp của FTX vào mùa hè năm 2022 cuối cùng đã làm xấu đi tình hình của BlockFi. Renzi là giám đốc điều hành tại Berkeley Research Group, công ty mà BlockFi đã mời làm cố vấn tài chính cho thủ tục phá sản theo Chapter 11 của mình.

Cả BRG và Kirkland & Ellis, cố vấn pháp lý của BlockFi đều có kinh nghiệm về các vụ phá sản tiền điện tử. Kirkland và BRG đều đại diện cho Voyager trong phiên đấu giá thất bại của nó cho FTX. Theo hồ sơ của tòa án, cả 2 công ty đã thu được hàng triệu USD phí từ BlockFi để chuẩn bị cho việc phá sản.

Loạt công ty tiền ảo lao đao, nhà đầu tư đứng trước nguy cơ mất trắng

Tương tự như hồ sơ phá sản của Voyager và Celsius Network, Renzi chỉ ra sự hỗn loạn nghiêm trọng hơn trong toàn bộ thị trường tiền điện tử, được đẩy nhanh bởi sự sụp đổ của quỹ phòng hộ tiền điện tử Three Arrows Capital (cũng là động lực đằng sau cuộc khủng hoảng thanh khoản của BlockFi).

BlockFi, giống như Celsius và Voyager, đã đưa ra mức lãi suất đặc biệt cao đối với các tài khoản tiền điện tử của khách hàng. Cả 3 công ty đều có thể làm như vậy nhờ vào tiền điện tử cho vay – cho các công ty thương mại vay tiền điện tử của khách hàng để đổi lấy lãi suất cao và tài sản thế chấp.

Three Arrows, hay 3AC là “một trong những khách hàng vay lớn nhất của BlockFi”, ông Renzi cho biết trong một hồ sơ tòa án và sự phá sản của quỹ phòng hộ đã buộc BlockFi phải tìm kiếm nguồn tài chính bên ngoài.

Một vòng gọi vốn mới không thành công cho BlockFi đã xảy ra. Renzi cho biết trong một hồ sơ, các nhà đầu tư bên thứ 3 truyền thống đã sợ hãi trước các điều kiện thị trường “không thuận lợi”, buộc họ phải chuyển sang FTX chỉ để kiếm lợi từ việc rút tiền của khách hàng. Không giống như Voyager hay Celsius, BlockFi đã không tạm dừng việc rút tiền của khách hàng vào thời điểm đó.

FTX đã tập hợp và cung cấp một gói cho vay lên tới 400 triệu USD để đổi lấy quyền bảo lưu quyền mua BlockFi ngay sau tháng 7/2023, hồ sơ tòa án cho biết.

Mặc dù gói giải cứu của FTX ban đầu đã cứu BlockFi, nhưng các giao dịch với Alameda Research của FTX đã làm giảm thêm sự ổn định của BlockFi. Khi Alameda ngừng hoạt động và FTX tiến gần đến bờ vực phá sản, BlockFi đã cố gắng thực hiện các cuộc gọi ký quỹ và thu hồi khoản vay khi tiếp xúc với Alameda.

Tuy nhiên, cuối cùng, Alameda đã vỡ nợ đối với “khoảng 680 triệu USD” khoản vay thế chấp từ BlockFi, “việc thu hồi vẫn chưa được xác định”, hồ sơ tòa án cho hay.

BlockFi đã buộc phải làm những gì mà công ty từng phản đối trong cuộc khủng hoảng Voyager và Celsius. Vào ngày 11/11, ngày FTX nộp đơn xin phá sản, BlockFi đã tạm dừng việc rút tiền của khách hàng. Các nhà đầu tư như tại FTX, Voyager và Celsius hiện đang rơi vào tình trạng lấp lửng, không có quyền truy cập vào ví tiền của họ.Theo Thu Phương – VietnamBiz

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.