Trang chủ
Video
Chế ảnh


Chứng khoán

Chiên Da Chém Gió

1 năm trước

Giá trị cổ phiếu thép trong tay khối ngoại giảm gần 70.000 tỷ đồng từ đầu năm

Giá trị cổ phiếu thép trong tay khối ngoại giảm mạnh có 2 nguyên nhân đến từ việc giá cổ phiếu lao dốc và hoạt động bán ròng từ đầu năm.

Giá trị cổ phiếu thép trong tay khối ngoại giảm gần 70.000 tỷ đồng từ đầu năm
Chế ảnh này

Khác với sự bùng nổ trong phần lớn thời gian của năm ngoái, cổ phiếu thép đã mang đến cho cổ đông nhiều nỗi buồn từ đầu năm đến nay. Không chỉ nhà đầu tư trong nước, khối ngoại cũng đau đầu với nhóm này. Thống kê cho thấy giá trị cổ phiếu nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài tại các doanh nghiệp thép đã giảm đến gần 70.000 tỷ đồng từ đầu năm trong đó phần lớn đến từ 5 cái tên HPG, POM, HSG, SMC, NKG.


Cả 5 cổ phiếu trên đều có lượng tiền ngoại nắm giữ trên ngưỡng nghìn tỷ hồi đầu năm nhưng đến nay chỉ còn duy nhất HPG. Dù vậy, giá trị cổ phiếu đầu ngành thép trong tay khối ngoại cũng đã "bốc hơi" 62.600 tỷ đồng từ đầu năm. Đến hết ngày 19/7, nhà đầu tư nước ngoài còn giữ 27.770 tỷ đồng (~ 1,2 tỷ USD) các cổ phiếu thép.


Giá trị cổ phiếu thép trong tay khối ngoại giảm mạnh có 2 nguyên nhân đến từ việc giá cổ phiếu lao dốc và hoạt động bán ròng. Sau nhiều nhịp giảm sâu, nhóm thép đa phần đã mất 35-50% thị giá từ đầu năm. Thêm nữa, nhà đầu tư nước ngoài còn bán ròng trên hầu hết các cổ phiếu thép trong đó tâm điểm vẫn là HPG với giá trị gần 5.800 tỷ đồng, lớn nhất sàn từ đầu năm.


Những động thái trên không gây bất ngờ khi khó khăn của ngành thép đã phần nào được dự báo từ trước. Tại Đại hội cổ đông thường niên 2022 diễn ra hồi tháng 5, ông Trần Đình Long – Chủ tịch HĐQT Hòa Phát từng chia sẻ "Lúc này ngành thép đang không thuận lợi. Đợi hai tháng nữa sẽ có kết quả kinh doanh quý 2, cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào".


Thực tế đã chứng minh nhận định của ông Long là hoàn toàn có cơ sở khi chỉ mới vào đầu mùa báo cáo tài chính quý 2 đã có một loạt doanh nghiệp thép như Gang thép Thái Nguyên (mã TIS), Thép SMC (mã SMC), Gang thép Cao Bằng (mã CBI), Thép Mê Lĩnh (mã MEL),...báo lãi sụt giảm mạnh từ 75% đến hơn 90% so với cùng kỳ, thậm chí Thép Thủ Đức (mã TDS) còn lỗ.


Các doanh nghiệp thép đồng loạt tăng trưởng lợi nhuận âm là điều không quá khó hiểu khi đỉnh chu kỳ của ngành thép đã nằm tại quý 2-3 năm ngoái cùng với cơn sốt giá thép trên thế giới. Giá thép có dấu hiệu hạ nhiệt và quay đầu giảm mạnh đã ảnh hưởng đáng kể đến biên lợi nhuận của các doanh nghiệp thép.


Theo Hà Linh - CafeF

reaction

4 lượt thích

0 bình luận
Giao dịch

XEM NHIỀU NHẤT

(từ 06/12 - 09/12/2023)

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.