Trang chủ
Video
Chế ảnh


Chứng khoán

Bò và Gấu

Tài khoản này đã được xác thực qua Entrade X. Tìm hiểu thêm.
ic_purple_tick

2 năm trước

Giám đốc Tự doanh DNSE gợi ý chiến lược giao dịch với các tài khoản vẫn đang ‘xa bờ’

Câu chuyện lúc này nhà đầu tư quan tâm là cách xử lý để không bị 'ở ngoài đảo' quá lâu so với tốc độ hồi phục của thị trường vì trong giai đoạn trước thị trường có thể giảm tầm 20% nhưng danh mục của một số nhà đầu tư có thể âm tới 60 – 70%.

Giám đốc Tự doanh DNSE gợi ý chiến lược giao dịch với các tài khoản vẫn đang ‘xa bờ’
Chế ảnh này

Câu chuyện T+ sẽ không còn ‘ám ảnh’ nhà đầu tư trong giai đoạn hiện tại


Chia sẻ trong chương trình “Khớp lệnh” của VTV Digital, bà Nguyễn Ngọc Linh, Giám đốc Tự Doanh, CTCP Chứng khoán DNSE cho rằng có một điều tích cực chúng ta cần nhìn nhận ở đây là những ai tin tưởng vào việc thị trường đã tạo xong hai đáy ở mốc 1.200 thì điều đó đang dần trở thành hiện thực. Câu chuyện của chúng ta bây giờ là sau khi thị trường hình thành xong 2 đáy thì sẽ diễn biến thế nào, với thanh khoản này thì có ủng hộ được đà bùng nổ mà mọi người đang kỳ vọng hay không?


Bàn luận về vấn đề trên, Bà Linh cho biết trong những phiên gần đây thanh khoản thị trường chỉ dao động trên mức 12.000 – 15.000 tỷ đồng/phiên. Nó cho thấy đâu đó dòng tiền dễ dãi đã rút ra khỏi thị trường, tức là một số thành phần trong cuộc chơi đã tạm thời nghỉ ngơi trong giai đoạn này.


Thanh khoản tới đây sẽ duy trì ở mức này hoặc là cao hơn một chút, còn cái thời kỳ đỉnh cao khi thị trường ghi nhận những phiên giao dịch 30.000 – 40.000 tỷ đồng/phiên sẽ khó có thể quay trở lại lúc này, do yếu tố dòng tiền và bối cảnh vĩ mô hiện tại đã thay đổi theo hướng khác.


Điều tích cực là sau khi hình thành hai đáy và giao dịch hiện tại không phải là dấu hiệu bi quan, nó cho thấy lượng người chơi đang ổn định với khối lượng và giá trị giao dịch như hiện tại. Có thể thấy rằng lượng hàng kẹp trên thị trường tương đối nhiều. Theo đó để kỳ vọng vào kịch bản là có từng này tiền thôi mà bê thị trường lên những phiên tăng dựng đứng thì nhà đầu tư cũng nên giảm kỳ vọng xuống.


Với quan điểm của bà Linh điều này khó xảy rak khi tốc độ và gia tốc của thị trường sẽ ở mức bình thường. Cơ hội mở ra ở đây đó là nhà đầu tư sẽ không phải mua đuổi bán đuổi và cũng sẽ tự tin, bình tĩnh hơn trong việc lựa chọn danh mục lúc này. Thời gian mình tham gia ván bài này sẽ dài hơn thay vì những câu chuyện như T+3 hay T+5.


Giống như hai lần bắt đáy trước hầu như hàng T+3 về là nhà đầu tư bị lỗ, người nào giỏi lắm thì xin hòa đi ra. Với tốc độ như này thì trong hai đến ba tuần nữa câu chuyện T+ nó sẽ không còn ám ảnh người chơi ở khu vực giá hiện tại. Mốc hồi tiếp theo mình có thể tham chiếu sang vùng 1.278 – 1.350.


Chiến lược giao dịch thế nào trong giai đoạn hiện tại?


Giám đốc Tự Doanh DNSE cũng cho rằng trong lô đầu tiên nhà đầu tư thử dò đường, bắt đáy thì chỉ nên ném viên đá nhỏ thôi, khoảng 10 – 15% tỷ trọng. Giả định vừa qua nhà đầu tư bắt đáy vào phiên 25/5 thì hiện tại đang đúng hướng. Việc tiếp theo là từ từ giải ngân nếu còn tiền.


Tuy nhiên trên thị trường không nhiều nhà đầu tư may mắn như vậy, phần lớn họ vẫn cắn răng chịu kẹp hàng ở những giai đoạn trước thì những nhà đầu tư này sẽ ở trong trạng thái tài khoản đang hồi nhưng vẫn còn “xa bờ”. Trên các hội nhóm trao đổi về thị trường, nhiều nhà đầu tư vẫn đang kêu than phải 3 – 5 phiên trần nữa mới có thể về bờ.


Do đó, câu chuyện bây giờ họ quan tâm là cách xử lý để không bị "ở ngoài đảo" quá lâu so với tốc độ hồi phục của thị trường vì trong giai đoạn trước thị trường có thể giảm tầm 20% nhưng danh mục của một số nhà đầu tư có thể âm tới 60 – 70%.


Bà Linh nhấn mạnh các trường hợp này có thể chỉ sử dụng margin bình thường trên thị trường chưa kể sử dụng những sản phẩm tài chính ở ngoài thị trường tự do, có đòn bẩy cao hơn thậm chí cháy tài khoản trong thời gian vừa rồi. Do đó, điểm mấu chốt là nhà đầu tư cần phải tái cơ cấu danh mục trong giai đoạn này.


“Khi thị trường giảm là lúc mình thấy rõ nhất đâu là cổ phiếu khỏe, đâu là cổ phiếu đã đi sang phía bên kia sườn dốc trong chính chu kỳ của nó. Đâu đó mình cũng nhìn thấy trong đợt vừa rồi thị trường điều chỉnh, rất nhiều cổ phiếu gãy trend hay mất hẳn trend tăng điểm nhưng cũng có những mã chỉ nằm trong nhịp điều chỉnh và nó vẫn giữ được trend tăng giá. Đó là những mã đầu tiên mình cần phải xem xét tái cơ cấu trong đợt này.


Đối với những cổ phiếu bị bán tháo ồ ạt trong thời gian qua, trong trường hợp những mã này vẫn tốt, hiện đã quay trở lại vùng giá rẻ và nhà đầu tư có thể chấp nhận vùng giá này thì cũng có thể cân nhắc xuống tiền ở giai đoạn này.


Theo Thu Thảo - VietnamBiz

DNSE
reaction

13 lượt thích

0 bình luận
Giao dịch

XEM NHIỀU NHẤT

(từ 01/12 - 04/12/2023)

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.