Trang chủ
Video
Chế ảnh


Tài chính

Làm Giàu nhờ Chứng Khoán

Tài khoản này đã được xác thực qua Entrade X. Tìm hiểu thêm.
ic_purple_tick

1 năm trước

Giới đi buôn bất động sản đã chịu quay lại sản xuất kinh doanh?

Vốn sống bằng nghề đầu tư BĐS, nhiều nhà đầu tư hiện đã “thấm đòn”, hụt hơi dòng tiền. Trong số đó, không ít nhà đầu tư đã từng bỏ bê công việc sản xuất kinh doanh để đổ tiền vào BĐS.

Giới đi buôn bất động sản đã chịu quay lại sản xuất kinh doanh?
Chế ảnh này

Thị trường BĐS đã từng chứng kiến rất nhiều nhà đầu tư F0 “lao” vào các cơn sốt đất. Đó có thể là những người “thắng đậm” ở thị trường chứng khoán, ở lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác. Họ đã từng đổ xô đi săn lùng đất. Từ thành thị đến nông thôn khiến giá đất tăng mạnh, có nơi tăng gần 200%. Họ là những đối tượng từng “khuấy đảo” thị trường BĐS một thời gian dài. Không ít trong số đó, đem nguồn vốn từ sản xuất kinh doanh để “chia lửa” vào BĐS. Đây cũng là một trong các hệ luỵ mà chuyên gia trong ngành chỉ ra khi mỗi đợt sốt đất trôi qua.


Khi thị trường BĐS chững lại, nhiều người đặt câu hỏi: Những nhà đầu tư BĐS là tiểu thương, chủ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh họ đang như thế nào? Đã thực sự quay trở lại với công việc chính của họ?


Chia sẻ về vấn đề này, ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc R&D DKRA Vietnam cho rằng: Thời thời gian qua, khi thị trường BĐS sôi động nhiều nhà đầu tư tham gia thị trường, trong đó có một bộ phận nhà đầu tư BĐS là tiểu thương, chủ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, trong bối cảnh chung hiện nay khi tình hình kinh tế và chính trị trên thế giới đang có nhiều bất ổn đã tác động không nhỏ đến kinh tế trong nước, không chỉ riêng thị trường BĐS các ngành nghề sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu chịu tác động mạnh.


Nhu cầu tiêu dùng trong và ngoài nước liên tục sụt giảm mạnh đã tác động đến tình hình sản xuất nhà máy, xí nghiệp. Cụ thể, thời gian qua nhiều nhà máy, xí nghiệp buộc cắt giảm giờ làm, thậm chí cắt giảm nhân sự. Nhiều doanh nghiệp hiện nay đã cho người lao động nghỉ tết âm lịch sớm. Hoạt động sản xuất kinh doanh đình trệ, gặp nhiều khó khắn khiến doanh nghiệp thiếu vốn. Bên cạnh đó việc room tín dụng trong nước khá hạn hẹp và lãi suất cho vay cao 10 - 12% (cho vay sản xuất kinh doanh) như hiện nay khiến doanh nghiệp khó khăn hơn.


“Với bối cảnh thị trường hiện nay, nhiều nhà đầu tư thuộc nhóm khách hàng này có xu hướng tạm dừng hoặc hạn chế đầu tư vào BĐS và tập trung nguồn vốn để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh và chuẩn bị cho giai đoạn khó khăn sắp đến. Đối với một số chủ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất đang tăng trưởng (ngành nguyên vật liệu xây dựng, hạ tầng viễn thông, bán lẻ, hoạt động logistic, vận tải,…) thì tập trung nguồn vốn mở rộng nhà máy/nhà xưởng để nắm bắt cơ hội của thị trường”, ông Thắng nhấn mạnh.


Cùng quan điểm, ông Lê Quốc Kiên, Cố vấn – nhà đầu tư BĐS kì cựu tại Tp.HCM nhấn mạnh, trong vòng ít nhất 3 năm, bắt buộc mọi người phải quay về tập trung vào lao động, làm việc, sản xuất kinh doanh tạo ra giá trị của cải vật chất cho xã hội để từ đó tạo ra dòng tiền thu nhập. Theo ông Kiên, đầu tư BĐS có giá trị sử dụng thật và bằng chính thu nhập mình tạo ra mới là con đường bền vững. Hiện nay, thị trường BĐS đã bước vào giai đoạn thanh lọc, là sân chơi dành cho các nhà đầu tư sử dụng “tiền thịt”, tiền nhàn rỗi, tiền từ thu nhập ổn định của hoạt động sản xuất kinh doanh khác. Các sản phẩm bất động sản cũng phải hướng đến nhu cầu sử dụng thật, có thể thanh khoản nhanh chóng, dễ dàng. Để thanh khoản tốt thì sản phẩm đó phải có pháp lý rõ ràng và có thể sử dụng được ngay. Chẳng hạn như, nhà phố, chung cư có thể ở hay cho thuê ngay, nhà xưởng có thể làm nơi sản xuất kinh doanh hoặc cho thuê, đất đang được khai thác sản xuất kinh doanh nông nghiệp cho hiệu quả tốt, hay nhà cho thuê có thu nhập đều…


Theo các chuyên gia, thực tế, khi sốt đất chỉ có khoảng 20% là nhà đầu tư có tầm nhìn trung và dài hạn, còn lại 80% là các nhà đầu cơ với mong muốn thu được biên độ lợi nhuận tốt trong thời gian ngắn, hoặc thậm chí là lướt sóng từ lúc thị trường bắt đầu lên đến lúc chạm đỉnh. Không ít nhà đầu tư F0 “chết vì sốt đất". Họ đa phần mới tham gia thị trường, đầu tư theo tâm lý đám đông, nắm thông tin chậm, ít kiến thức và non kinh nghiệm thị trường.


Theo bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Vietnam, việc đầu cơ hay đầu tư kiếm lợi nhuận nhanh chóng có thể đã mang lại lợi nhuận cao thực sự cho một số nhà đầu tư F0. Tuy nhiên, đó chỉ là một số ít, không phải số đông để có thể đại diện cho thị trường bất động sản. Hiện tại, thị trường thanh lọc, các nhà đầu tư này quay về hoạt động sản xuất kinh doanh để tạo thu nhập ổn định.


Bên cạnh đó, có một bộ phận nhà đầu tư lẻ, vốn trước đến nay xem BĐS là nghề chính, hiện thị trường lao dốc nên “đuối sức” theo. Ghi nhận cho thấy, các nhà đầu tư này đang cố gắng kiếm việc gì đó khác để làm ngoài BĐS. Cụ thể, họ đã tính đến việc làm ăn kinh doanh sản xuất hoặc tạo ra thu nhập ổn định hàng tháng.


Theo Hạ Vy

Nhịp sống thị trường

Bò và GấuẢnh chế chứng khoánBất Động Sản
reaction

11 lượt thích

0 bình luận
Giao dịch

XEM NHIỀU NHẤT

(từ 01/12 - 04/12/2023)

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.