Trang chủ
Video
Chế ảnh


Chứng khoán

Chứng chơi tôi

Tài khoản này đã được xác thực qua Entrade X. Tìm hiểu thêm.
ic_purple_tick

8 tháng trước

[GÓC PHÂN TÍCH] - Cửa sổ tăng giá

3 PHIÊN GAP UP LIÊN TIẾP CỦA VNINDEX

[GÓC PHÂN TÍCH] - Cửa sổ tăng giá
Chế ảnh này

Cửa sổ tăng giá là gì?

  • Cửa sổ tăng giá hay còn gọi là Khoảng trống (gap) tăng giá, được thể hiện trên biểu đồ bằng việc giá mở cửa và giá đóng cửa của phiên hôm nay cao hơn đáng kể giá đóng cửa phiên hôm trước.
  • Thuật ngữ "Cửa sổ tăng giá" được đề cập trong Chương 7 - "Tuyệt kỹ giao dịch bằng đồ thị nến Nhật" - Steve Nison. Tuy nhiên, ở thị trường VN, thuật ngữ này được sử dụng phổ biến hơn với tên gọi Gap tăng giá hoặc Khoảng trống tăng giá


Ý nghĩa của Gap tăng giá - Xác nhận sự TIẾP DIỄN hoặc ĐẢO CHIỀU của xu hướng giá


Yếu tố tăng thêm ĐỘ TIN CẬY của mẫu hình

  • Sau khi xuất hiện Gap tăng giá, giá đóng cửa trong những ngày giao dịch sau đó không được phép xâm phạm quá 50% Khoảng trống.
  • Tại ngày xuất hiện Gap tăng giá, nếu là cây nến xanh, thì biên độ giá cần có sự dao động lớn và khối lượng giao dịch cần lớn hơn mức trung bình 20 ngày; nếu là cây nến đỏ, thì giá cần có sự dao động nhỏ (hoặc rất nhỏ) và khối lượng giao dịch càng thấp càng tốt.


Case Study - VnIndex tính đến ngày 27/06/2023  • Tại Window1, phiên giao dịch ngày 02/06 là một mẫu hình "chuẩn lý thuyết" do (i) Biên độ tăng giá lớn (cây nến xanh dài) và (ii) Khối lượng giao dịch lớn hơn mức trung bình 20 ngày.


  • Window2 xuất hiện ngay phiên sau đó với cây nến có thân nhỏ và khối lượng giao dịch khá lớn. Tuy điều này chưa thực sự đúng "chuẩn lý thuyết" NHƯNG cần nhớ rằng sẽ LUÔN CÓ NGOẠI LỆ và những gì trong lý thuyết chỉ là "bonus" để tăng thêm độ tin cậy cho mẫu hình. Với khối lượng giao dịch tăng mạnh, có thể lý giải rằng phe bán đang muốn phủ nhận xu hướng tăng của Window1.
  • Phiên giao dịch ngày 04/06 đã phủ nhận hoàn toàn phe bán với cây nến xanh dài và khối lượng giao dịch chạm mức trung bình 20 ngày. => ĐÀ TĂNG tạm thời được xác nhận và chính thức thiết lập mốc HỖ TRỢ.


  • Window3 xuất hiện với phiên giao dịch giảm điểm, có thân nhỏ và khối lượng giao dịch không vượt quá trung bình 20 ngày => Dấu hiệu tích cực cho thấy phe mua vẫn giữ được ưu thế
  • Phiên giao dịch ngày 26/06, phe bán đẩy giá xâm phạm vào vùng cửa sổ, tuy nhiên kết phiên phe mua đã đẩy giá bật tăng trở lại => Tiếp tục là dấu hiệu tích cực cho thấy phe mua nắm quyền kiểm soát.


LƯU Ý: Để tăng cường độ tin cậy của mẫu hình (tiếp diễn xu hướng hay đảo chiều) cần kết hợp thêm các yếu tố kỹ thuật khác (Kháng cự, Hỗ trợ, các đường MA, khối lượng giao dịch, RSI, MACD, ...)


Chúc ae một ngày nhiều năng lượng!!!


P/s: Tìm hastag VNIndex mà k thấy nên dùng tạm VN30 :>

VN30
reaction

513 lượt thích

1 bình luận

8 tháng trước

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.