Trang chủ
Khám phá
Chế ảnh
Bảng xếp hạng

Đăng nhập để tham gia theo dõi, bình luận, sáng tạo nội dung cùng Bò và Gấu


Chuyên mục


Chứng khoán

“Hệ sinh thái Louis” và cú vượt vũ môn

“Hệ sinh thái Louis” và cú vượt vũ môn

Bò và Gấu

10 tháng 9 2021

“Hệ sinh thái Louis” và cú vượt vũ môn
Không phải nhóm “bank, chứng, thép”, cổ phiếu TGG của Louis Capital là quán quân tăng giá kể từ đầu năm với mức tăng hơn 3.300%, góp mặt vào nhóm vốn hóa nghìn tỷ đồng. Bên cạnh đà tăng phi mã, TGG còn gây ấn tượng với loạt thương vụ M&A khiến thị trường chú ý trong vài tháng qua.
 
Từ mức giá chưa tới 1.200 đồng/cp ở đầu năm, cổ phiếu TGG của CTCP Louis Capital đã tăng phi mã gấp 33 lần và hiện đang giao dịch quanh mức 40.350 đồng/cp. Đi kèm sự đột biến về giá, TGG cũng ghi nhận những phiên giao dịch với thanh khoản kỷ lục 9,6 triệu đơn vị, tương đương 34% số cổ phiếu đang lưu hành.
 
Như đã đề cập ở trên, đà tăng “phi mã” của cổ phiếu TGG trên thị trường xuất hiện sau khi Tập đoàn Louis Agro mua cổ phần. Sau khi gia nhập hệ sinh thái Louis, TGG được đổi tên thành CTCP Louis Capital, tập trung hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, đầu tư M&A, mua bán sáp nhập doanh nghiệp.
 
Để thực hiện chiến lược trên, TGG đang xem xét kế hoạch phát hành cổ phiếu riêng lẻ nhằm tăng vốn điều lệ trong năm nay. Số lượng dự kiến phát hành tối đa là 30 triệu cp với giá phát hành 15.000 đồng/cp, vốn điều lệ sau khi hoàn tất là 573 tỷ đồng. Số cổ phiếu này bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm kể từ ngày hoàn tất đợt chào bán.
 
Số tiền 450 tỷ đồng thu được từ đợt phát hành (ước tính theo mệnh giá) sẽ được dùng để mua lại cổ phần, góp vốn vào Chứng khoán APG, Louis AMC và đầu tư Dự án Ao Giời Suối Tiên. Trước thông tin trên, cổ phiếu APG đã trải qua nhiều phiên tăng trần liên tiếp từ ngày 13/8, tăng 91,16% giá trị sau hơn nửa tháng giao dịch và đang ở mức cao nhất lịch sử với 20.550 đồng/cp.
 
Bên cạnh APG, Louis Capital cũng chi ra hơn 14 tỷ đồng để sở hữu hơn 1,2 triệu cp SMT của CTCP Sametel vào ngày 26/8 vừa qua, qua đó trở thành cổ đông lớn sở hữu 22,84% cổ phần. Thời gian tới, dự kiến TGG sẽ tiếp tục mua vào cổ phần của SMT cho đến khi đạt được tỷ lệ mục tiêu là 51% vốn tại công ty này nhằm tận dụng lĩnh vực điện và viễn thông của SMT cho hệ thống tại các kho bãi và khu công nghiệp của nhóm Louis.
 
Tương tự APG, cổ phiếu SMT đã tăng trần liên tục 10 phiên sau khi Louis Capital công khai kế hoạch thâu tóm. Đến nay, SMT đang được giao dịch tại mức giá 19.600 đồng/cp, cao hơn tới 73% so với mức giá mà Louis bỏ ra trong phiên 26/8.
 
Ngoài thương vụ thâu tóm TGG, hệ sinh thái Louis đã thu nạp nhiều “tân binh” trong nửa đầu năm. Điểm chung giữa nhứng thương vụ trên là giá cổ phiếu các doanh nghiệp đều tăng đột biến sau khi kế hoạch giao dịch được công bố.
 
Đầu năm 2021, ông Đỗ Thành Nhân bất ngờ mua vào lượng lớn cổ phiếu BII của CTCP Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Bảo Thư (sau đổi tên thành Louis Land). Tới tháng 5, nhóm Louis tiếp tục chuỗi M&A khi mua trên 51% cổ phần CTCP Xuất nhập khẩu An Giang (Mã: AGM) từ Nguyễn Kim nhằm hướng tới mảng nông nghiệp.
 
Dù không có mức tăng “khủng” như TGG, cổ phiếu BII cũng liên tục “nổi sóng” và tăng kịch trần trong nhiều phiên liên tiếp. Đến hiện nay, BII đã tăng gấp gần 5 lần kể từ đầu năm, giao dịch xung quanh vùng giá 20.000 đồng/cổ phiếu. Louis Land cũng gia nhập câu lạc bộ vốn hóa nghìn tỷ trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Có phần khiêm tốn hơn, AGM đã tăng gấp 2,3 sau giai đoạn thâu tóm từ tháng 5 đến nay.
 
Tương tự như TGG, Louis Land (BII) có lãi sau khi bị thâu tóm, trước đó đơn vị này có lịch sử kinh doanh thua lỗ và chỉ bắt đầu xóa lỗ lũy kế trong quý II/2021. Trong nửa đầu năm, công ty báo lãi ròng gần 35 tỷ đồng nhờ khoản thu 87 tỷ đồng từ việc thoái vốn góp tại 6 công ty con, nhờ đó thoát lỗ lũy kế, ghi nhận 12 tỷ đồng LNST chưa phân phối.
 
Đối với Angimex (AGM), tình hình kinh doanh có phần ổn định hơn với doanh thu quanh múc 2.000 tỷ đồng mỗi năm. Trong năm 2020, lãi ròng giảm gần nửa về 25 tỷ đồng do ảnh hưởng của thời tiết và gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.
 
Cre: Thảo Bùi – VietnamBiz

Bò và Gấu

Bình luận

Bài viết gợi ý
Anh tôi đi "chơi xa" làm thị trường đỏ cái nắng đầu hè :(

Bò và Gấu

Anh tôi đi "chơi xa" làm thị trường đỏ cái nắng đầu hè :(

04:38 25/04/2022

Hỏi khó thế thì trả lời làm sao được?

Bò và Gấu

Hỏi khó thế thì trả lời làm sao được?

03:47 31/03/2022

Vô tình lướt sóng hóa cổ đông

Bò và Gấu

Vô tình lướt sóng hóa cổ đông

Vô tình lướt sóng hóa cổ đông

07:30 04/08/2021

Giao dịch

Bảng xếp hạng thành viên

theo lượt thích trong vòng một tuần


© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.