Trang chủ
Video
Chế ảnh


Chứng khoán

Quang Huy Nguyễn

1 năm trước

Hôm qua là đêm mất ngủ với nhà đầu tư bởi một số tin sau

Văn bản từ 14/2 về tình hình thanh toán trái phiếu bị quá hạn của NVL dược leak ra vào cuối giờ, gây áp lực bán vào phiên chiều làm index giảm 4 điểm chốt phiên.

Hôm qua là đêm mất ngủ với nhà đầu tư bởi một số tin sau
Chế ảnh này

NVL trong tình thế tương tự Evergrande của TQ, và thực tế là không chỉ mình NVL là bên chậm thanh toán (xem ảnh), tuy nhiên sức ảnh hưởng của DN này trên thị trường thì lớn hơn (vì trái chủ hầu như là tổ chức tài chính và ngân hàng).

Vấn đề này của NVL thì chúng ta đều biết lâu nay, những tin tiêu cực nhất của DN cũng không còn mới, giải pháp mà họ cần luôn là gia hạn nợ, xử lý về pháp lý và lấy bđs gán nợ.


Và phía pvcombank là trái chủ trong văn bản được tung ra nếu như không đồng ý thương lượng thì thì cả hai bên đều chịu thiệt, ta vẫn hay nói khi khoản nợ quá nhiều hay quá lớn thì chủ nợ mới là bên cần con nợ. Nên nếu họ tuyên bố NVL default thì phiên hôm qua không chỉ giảm 4 điểm, mà NVL cũng không chốt xanh, toàn thị trường đã call chéo.

Đây cũng không phải con thiên nga đen lần đầu chúng ta chứng kiến, trải qua sự kiện VTP lớn như thế rồi xã hội, kinh tế cũng vẫn hoạt động bình thường. Nên chủ yếu thông tin cuối giờ leak hôm qua mang chủ ý tiêu cực và muốn gây ảnh hưởng xấu đến tt. Việc NVL default là hoàn toàn xác suất cao, và thông tin này không ai không biết. Chưa có tiền lệ phá sản tương tự như Evegrand ở TQ. Nhưng để có lợi cho tất cả các bên thì NVL cần phải sống và trả nợ

.

  • Một số tin đồn về gex, vix làm ảnh hưởng giá cổ phiếu trên sàn. Tuy nhiên theo mình check thì đây chỉ là nghiệp vụ bình thường của NHNN chứ ko có gì xấu cả. Các văn bản chỉ có 1 trang cut trong đấy, ko có đầu đuôi là việc cố ý tung tin đồn của 1 nhóm lợi ích.
  • DJ giảm 600 points sau cảnh báo từ Walmart và Home depot, 2 nhà bán lẻ hàng đầu của Mỹ tình trạng sức khỏe tiêu dùng Mỹ, cảnh báo về dấu hiệu suy thoái tiêu dùng từ doanh nghiệp đã làm tăng nguy cơ FED phải duy trì chính sách “higher for longer” hoặc thậm chí là tăng ls 0.5% trong tháng 3 tới. Trong khi lo sợ về lần tăng lãi suất 0.5% trong tháng sau tiếp tục tăng cao từ 9.2% cách đây 1 tuần, lên 18.1% ngày hôm qua và 24% tính tới sáng nay (xem ảnh)
  • Tiếp theo là các yếu tố căng thẳng chính trị Nga-Mỹ-Trung Quốc sau chuyến thăm Ukraine của Biden gây cho thị trường 1 đợt panic khá lớn.

Ngày hôm nay FED sẽ công bố biên bản cuộc họp tháng 1/2023, nhà đầu tư đang ngóng đợi những dấu hiệu để dự báo FED sẽ tăng lãi suất lên cao nhất bao nhiêu. Hiện tại, mức dự báo là 5,2-5.5% vào tháng 7/2023.

Trong tuần, Mỹ cũng sẽ công bố thông tin về thu nhập và chi tiêu cá nhân vào thứ Sáu.

=> Những tin tiêu cực như trên sẽ làm ck VN cần 1 vài ngày để hấp thu hết. Hôm qua đi đâu cũng thấy hô sập đau hết cả đầu, nếu sập thật mà thủng 1k hay về 800 mình cũng chảng ngại j mà không mua.

CHUYỂN SANG REVIEW THEO PTKT:
  • Sau phiên tăng điểm cả về khối lượng và thanh khoản đầu tuần, thị trường mở cửa phiên giao dịch ngày 21/2 với trạng thái tăng điểm và tiến tới gần vùng 1100. Lực cầu thận trọng dần và áp lực chốt lời quay tăng cao vào phiên chiều đã làm cho phần lớn các nhóm ngành mất đà tăng. Các nhóm đóng cửa trong sắc đỏ là Dầu khí, chứng khoán, VLXD. Tích cực nhất trong phiên là nhóm Đầu tư công vẫn giữ được mức xanh mạnh vào cuối phiên. Kết phiên, VNI giảm 4,46 điểm (-0,41%) và đóng cửa tại 1.082,23 điểm, thanh khoản tăng nhẹ so với hôm qua. Độ rộng thị trường kém tích cực, số mã giảm nhiều hơn số mã xanh.
  • Khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 74 tỷ đồng, tự doanh mua ròng 22 tỷ đồng khớp lệnh trên sàn.
  • VNI gặp cản tại vùng 1088-109x, quay đầu trước vùng cản. Phiên hôm qua xác suất cao có thể phủ nhận phiên tăng mạnh đầu tuần, tuy nhiên cần theo dõi thêm (Thị trường Việt Nam khó đoán, ví dụ trước đây sau phiên 3/1 của VNI có phiên bùng nổ nhẹ, đến phiên 6/1 lại có phiên phân phối đầu tiên - xác suất cao cũng fail sau phiên này nhưng vẫn tiếp tục tạo nền và có phiên bùng nổ tiếp theo 17/1 tiếp diễn đà tăng). Cuối giờ chiều hôm qua, một số tin về NVL vỡ nợ 1000 tỷ trái phiếu + chỉ số DJI quay đầu giảm mạnh trong đêm, VNI trong phiên nay sẽ là phiên giảm điểm. Cần chú ý, VNI đóng nến ngày hôm nay không nên mất vùng 1065+-3 vừa vượt được tại phiên đầu tuần, mất vùng này sẽ là tín hiệu cảnh báo sớm. Mốc cần lưu ý thứ 2 là mốc 1055, nếu mất VNI sẽ đảo chiều, xác nhận nhịp hồi vừa qua chỉ là các phiên bulltrap.

Chiến lược chung:

  • Theo dõi nhịp điều chỉnh của VNI trong 1-2 phiên tới và có kế hoạch phù hợp cho việc mua cổ phiếu nếu nhịp điều chỉnh chỉ là điều chỉnh nhẹ và VNI rút chân sau khi điều chỉnh. Trong chiều ngược lại, nếu VNI xác nhận đảo chiều, cần ưu tiên phòng thủ cho tài khoản.
  • Trong trường hợp sập, đối với các dòng đặc biệt như bđs nếu ai quan tâm thì nên chọn DN có pháp lý ổn, quỹ đất rẻ, không nhất thiết phải NOXH, làm ăn cẩn thận là được.


Hôm qua đi đâu cũng thấy hô sập đau hết cả đầu nếu sập thật mà thủng 1k hay về 800 cũng chăng ngại j mà không mua.

P/s: Bài viết theo quan điểm cá nhân, không phải chuyên gia, nhận đóng góp nhưng ko toxic

NVL
reaction

13 lượt thích

0 bình luận

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.