Trang chủ
Video
Chế ảnh


Tài chính

Điểm Bứt Phá

Tài khoản này đã được xác thực qua Entrade X. Tìm hiểu thêm.
ic_purple_tick

6 tháng trước

Kinh tế Việt Nam đã hồi phục ?

GDP quý 4 tăng 6.72% và cả năm được dự báo tăng 5.05%. Một con số tăng trưởng đáng chú ý với một nền kinh tế đang phát triển. Nhưng sự thật là nền kinh tế Việt Nam đã bước qua đáy suy thoái ?

Kinh tế Việt Nam đã hồi phục ?
Chế ảnh này


Xem qua cơ cấu GDP, ngành dịch vụ vẫn chiếm tỷ lệ lớn là tín hiệu đáng mừng cho Việt Nam. Tuy nhiên, cơ cấu của công nghiệp và xây dựng cũng chiếm hơn 37%. Nói dễ hiểu hơn thì CP đang bơm tiền ra để thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế.
Lãi suất gửi tiết kiệm ở ngân hàng hạ thấp nhưng dân vẫn đua nhau gửi tiết kiệm, mua vàng để kéo giá vàng lên quanh 80 triệu.


Nhìn qua bức tranh của nhóm sản xuất công nghiệp năm 2023, tuy sản lượng có tăng ở hầu hết các ngành. Số doanh nghiệp thành lập mới tăng 7.2% với năm 2022 tương đương gần 160 nghìn và số doanh nghiệp giải thể cũng là hơn 18 nghìn, giảm 3.1% so với năm trước đó. 

Nhưng số doanh nghiệp quay lại hoạt động giảm chỉ hơn 58 nghìn, giảm 2.4% so với năm trước. Đáng chú ý, số doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động tăng lên 24% so với năm trước tương đương hơn 154.5 nghìn doanh nghiệp, nói theo ngôn ngữ y học là đang ở tình trạng " hôn mê".


Một báo cáo khác của Tổng cục Thống kê cho biết, năm nay tiếp tục ghi nhận lượng lớn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Trong đó, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn tăng gần 21% so với 2022; nhóm chờ thủ tục giải thể tăng xấp xỉ 29%. Bình quân mỗi tháng có 14.400 đơn vị rút lui khỏi thị trường.


Trong một thị trường lãi suất thấp như hiện nay, bất động sản đứng đầu lĩnh vực có doanh nghiệp đóng cửa nhiều nhất, gần 1.300 đơn vị, tăng khoảng 8% so với 2022. Điều này cho thấy địa ốc vẫn có một năm khó khăn. Bình quân mỗi tháng, 107 doanh nghiệp ngành này phá sản, trong khi số lập mới giảm 45%, trên 4.700 đơn vị.


Một nền kinh tế thật sự hưng thịnh là nơi mà dân dùng tiền để đầu tư sản xuất kinh doanh chứ không phải để mua tài sản hay gửi tiết kiệm và số doanh nghiệp " hôn mê" không nhiều trong khi số doanh nghiệp thành lập mới vẫn tăng trưởng đều đặn bên cạnh sự đi lên bền vững của tín dụng và niềm tin về thị trường được củng cố.


Để trả lời cho tiêu đề, cùng với các dữ liệu và số liệu đã đưa ra thì cá nhân đánh giá kinh tế Việt Nam vẫn chưa bước qua suy thoái vì tăng trưởng GDP phần nhiều tới từ chi tiêu của CP là chủ yếu, tăng trưởng thật sự ở các ngành hay hoạt động sản xuất là vẫn chưa quá chú ý.

VN30HNXGDPUPCOMVNIndex
reaction

204 lượt thích

0 bình luận

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.