Trang chủ
Video
Chế ảnh


Chứng khoán

Chiên Da Chém Gió

2 năm trước

Kỳ vọng gì vào nhóm vốn hóa lớn trong nửa cuối năm?

Theo các chuyên gia, cổ phiếu ngân hàng được xem là nhóm có thể dẫn dắt thị trường. Định giá hiện nay của nhóm ngân hàng trong năm 2022 đang ở mức 1,2 lần, vẫn ở dưới mức chuẩn do đó đây là mức định giá rất hấp dẫn trong giai đoạn này.

Kỳ vọng gì vào nhóm vốn hóa lớn trong nửa cuối năm?
Chế ảnh này

Trong bối cảnh nền kinh tế trong nước và thế giới dự báo còn nhiều yếu tố rủi ro, bất định, thị trường đang thiếu động lực dẫn dắt từ nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn.

Đánh giá câu chuyên của nhóm này trong nửa cuối năm 2022, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Khối Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm khách hàng cá nhân CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) nhận định thời gian vừa qua bản chất của thị trường là thiếu động lực dẫn dắt từ các mã trụ, trong khi dòng tiền chủ yếu tập trung vào những nhóm cổ phiếu có vốn hóa vừa và nhỏ.

“Tôi bắt đầu có sự kỳ vọng vào ngân hàng, vốn được xem là nhóm cổ phiếu có thể dẫn dắt thị trường.  Định giá hiện nay của nhóm ngân hàng trong năm 2022 đang ở mức 1,2 lần, vẫn ở dưới mức chuẩn do đó đây là mức định giá rất hấp dẫn trong giai đoạn này.

Thời gian vừa qua tình trạng room tín dụng của các ngân hàng hiện nay đang ảnh hưởng, trong một kịch bản tích cực được nới ra trong quý III, tôi dự kiến tỷ lệ ROE của các ngân hàng sẽ đạt mức xấp xỉ 21% trong năm 2022.

Con số này vẫn đảm bảo được tỷ suất rất tốt so với mặt bằng chung của thị trường hiện nay và chất xúc tác sẽ ảnh hưởng lớn tới nhóm cổ phiếu ngân hàng trong bối cảnh này là việc nới room tín dụng, nếu thực hiện được trong quý III sẽ là điều kiện mạnh mẽ cho dòng ngân hàng”, ông Minh chia sẻ.


Còn theo quan điểm của bà Nguyễn Thị Hương, Phó tổng giám đốc ABBank, đến thời điểm hiện tại các ngân hàng vẫn chưa có công bố chính thức về kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm, tuy nhiên báo cáo quý I cho thấy mức tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng so với cùng kỳ năm trước đều có mức tăng trưởng khá tốt, thậm chí có những ngân hàng tăng trưởng lên tới trên 100% về mặt lợi nhuận của quý I.


Việc này xuất phát từ thu nhập từ lãi của các ngân hàng có sự tăng trưởng do tăng trưởng tín dụng ở mức cao trong 6 tháng đầu năm.


Ngoài ra thu nhập phi tín dụng của các ngân hàng cũng khá tốt trong thời gian vừa qua khi các ngân hàng đều có định hướng tăng tỷ trọng thu nhập từ dịch vụ trong tổng thu nhập và có những đầu tư theo đúng lộ trình, giúp cho khách hàng có thêm trải nghiệm, tăng cường sử dụng các dịch vụ của ngân hàng. Đó là những yếu tố rất tốt cho các ngân hàng trong thời gian vừa qua.


Trong 6 tháng cuối năm, bà Hương kỳ vọng với việc room tín dụng được nới ra, thu nhập từ lãi của các ngân hàng vẫn tiếp tục có được mức duy trì tốt. Ngoài ra một nguồn thu nữa từ việc xử lý nợ xấu, các ngân hàng với các hành lang pháp lý vừa qua, đặc biệt là Nghị quyết 42, các ngân hàng đều có được có công cụ thuận lợi trong việc xử lý thu hồi nợ xấu.


Các kết quả tích cực từ việc này cũng đã đóng góp một phần thu nhập rất tốt cho các ngân hàng trong thời gian vừa qua, ngoài đóng góp về hòa nhập sự phòng rủi ro còn tạo được room để tiếp tục cho vay. Đó là kỳ vọng về bức tranh của ngân hàng trong thời gian 6 tháng cuối năm.


Với nhóm vốn hóa lớn thứ hai trên thị trường là bất động sản, ông Nguyễn Thế Minh giữ quan điểm thận trọng và chưa đánh giá những yếu tố tích cực cho dòng này khi bối cảnh thị trường bất động sản đang kém thanh khoản.


Còn đối với dòng cổ phiếu chứng khoán, chuyên gia đánh giá bản chất của nhóm này sẽ phụ thuộc vào diễn biến chung của thị trường, tuy nhiên trong những quý tới kết quả kinh doanh của dòng chứng khoán vẫn gặp tương đối nhiều khó khăn khi thị trường chứng khoán đã có mức sụt giảm thanh khoản rất lớn trong thời gian vừa qua.


Chưa kể đến yếu tố về tự doanh sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tăng trưởng của các dòng chứng khoán, vì thế ông Minh vẫn sẽ đặt kỳ vọng nhiều nhất vào nhóm cổ phiếu ngân hàng, có thể sẽ là một trong những nhóm đứng đầu của thị trường trong giai đoạn 6 tháng cuối năm.


Theo Thu Thảo - Vietnambizbảng điện
reaction

1 lượt thích

0 bình luận

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.