Trang chủ
Video
Chế ảnh


Chứng khoán

Thoi Thuong

1 năm trước

Lạm phát có dấu hiệu đạt đỉnh, chứng khoán đã thực sự tạo đáy?

Theo ông Hoàng Công Tuấn, những nhịp giảm sâu đã đưa mặt bằng giá của nhiều cổ phiếu về vùng hấp dẫn để đầu tư và nhiều nhà đầu tư khôn ngoan đã nhìn thấy điều đó.

Lạm phát có dấu hiệu đạt đỉnh, chứng khoán đã thực sự tạo đáy?
Chế ảnh này

Thị trường chứng khoán Việt Nam trải quan một tuần giao dịch đầy biến động khi có thời điểm “nhúng” sâu dưới 1.000 điểm, song cũng hồi phục mạnh trong những phiên cuối tuần. Mặc dù có những nhịp hồi khá tích cực, song dòng tiền nhìn chung vẫn rất thận trọng khi tâm lý lo ngại chưa được gỡ bỏ.


Đáng chú ý, số liệu lạm phát Mỹ mới công bố vẫn tăng vượt kỳ vọng, song chứng khoán lại phản ứng khá nhẹ nhàng. Liệu rủi ro đã được phản ánh đầy đủ vào đà giảm trước đó của thị trường?


Lạm phát có dấu hiệu tạo đỉnh


Nhìn nhận về bối cảnh vĩ mô, ông Hoàng Công Tuấn – Kinh tế trưởng Chứng khoán MBS cho rằng áp lực về tỷ giá và lãi suất trong nước vẫn là hai yếu tố cần chú ý trong thời điểm hiện tại.


Trong biên bản họp tháng 9, Fed thể hiện lo ngại về việc lạm phát tiếp tục leo thang và tiếp tục phải mạnh tay tăng lãi suất. Và thực tế con số CPI Mỹ công bố mới đây cho thấy lạm phát vẫn chưa thể hạ nhiệt. Do đó, cần xác định xu hướng tăng lãi suất vẫn tiếp diễn và nối dài ít nhất đến năm sau. Lãi suất toàn cầu tăng, Việt Nam không thể tránh khỏi xu hướng chung đó.


Lý giải về nguyên nhân lạm phát tăng vượt dự báo nhưng chứng khoán lại phản ứng khá nhẹ nhàng, ông Tuấn cho rằng bởi rủi ro lạm phát đã phản ánh đáng kể trong đợt sụt giảm vừa qua. Theo đó, CPI tháng 8 công bố khiến chứng khoán toàn cầu giảm mạnh, đưa định giá nhiều cổ phiếu về mức rất thấp.


Thị trường chứng khoán sẽ sớm cân bằng


Bàn về đà giảm của thị trường thời gian qua, ông Tuấn cho rằng có ba nguyên nhân chính, thứ nhất do tâm lý thị trường yếu trước những rủi ro vĩ mô, thứ hai áp lực margin trên diện rộng và cuối cùng là những thông tin xấu bị khuếch đại. Đặc biệt, trong bối cảnh thị trường kém tích cực, những tin đồn chưa xác thực như kích hoạt thêm lực bán từ nhà đầu tư.


TTCK kích hoạt thông tin xấu khiến nhiều nhà đầu tư đưa những quyết định sai lầm. Đơn cử như nhóm cổ phiếu ngân hàng bị bán dồn dập do những tin đồn trên thị trường. Nhưng ngay sau đó, những mã có sức khoẻ tốt lại đảo chiều tăng mạnh mẽ khiến nhiều người “cắt lỗ” tại đáy phải tiếc nuối. Do đó, đầu tư phải nhìn thấy trước câu chuyện tương lai, bởi nếu chỉ nhìn hiện tại thì sẽ rất hoang mang.

reaction

4 lượt thích

1 bình luận

1 năm trước

Đã chỉnh sửa

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.