Trang chủ
Video
Chế ảnh


Tài chính

Bò và Gấu

Tài khoản này đã được xác thực qua Entrade X. Tìm hiểu thêm.
ic_purple_tick

2 năm trước

Lạm phát tại Mỹ cao nhất hơn 40 năm

Lạm phát tại Mỹ tháng 5 tăng 8,6% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 12.1981.

Lạm phát tại Mỹ cao nhất hơn 40 năm
Chế ảnh này

Lạm phát tại Mỹ gia tăng hơn nữa trong tháng 5, với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 8,6% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 12.1981, Cục Thống kê Bộ Lao động Mỹ cho biết hôm nay.


CPI - thước đo giá hàng hóa và dịch vụ - tăng vượt con số dự báo 8,3% của Dow Jones. CPI lõi, đã loại trừ giá thực phẩm và năng lượng, tăng 6%, vượt ước tính tăng 5,9%.


Nếu so với tháng trước, CPI và CPI lõi tháng 5 lần lượt tăng 1% và 0,6%, cũng vượt dự báo. Chi phí nhà ở, xăng và thực phẩm là các thành phần đóng góp nhiều nhất cho xu hướng này.


Chi phí tăng đồng nghĩa người lao động phải chịu ảnh hưởng tiêu cực. Thu nhập thực tế sau khi tính đến lạm phát giảm 0,6% trong tháng 4, ngay cả khi lương theo giờ tăng 0,3%. Tính trong 12 tháng, thu nhập thực tế theo giờ giảm 3%.


Lạm phát là “cơn đau đầu chính trị” với Nhà Trắng và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Washington cho rằng lạm phát tăng chủ yếu vì các vấn đề liên quan chuỗi cung ứng do COVID-19 gây ra, lực cầu hàng hóa nhiều hơn dịch vụ và chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina.


Tổng thống Biden gần đây tuyên bố sẽ thúc đẩy cải thiện hơn nữa các chuỗi cung ứng và tiếp tục nỗ lực giảm thâm hụt ngân sách.


Số liệu vừa công bố xóa bỏ hy vọng lạm phát đã đạt đỉnh và chuẩn bị hạ nhiệt. Với tình hình hiện tại, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ phải siết chính sách tiền tệ mạnh tay hơn, gia tăng nguy cơ xảy ra suy thoái kinh tế - điều được một số kinh tế gia dự đoán có thể xảy ra ngay từ năm 2023.


“Rõ ràng, báo cáo này không tốt đẹp gì”, Julian Bridgen, chủ tịch công ty nghiên cứu vĩ mô toàn cầu MI2 Partners, nói với CNBC. “Không có thông tin nào để Fed vui mừng. … Tôi đang muốn xem Fed sẽ ứng phó thế nào”.


Fed đã tăng lãi suất 0,75 điểm cơ bản trong hai cuộc họp tháng 3 và 5. Thị trường Mỹ đang dự đoán Fed sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ trong năm nay, có thể sang cả năm 2023.


Lãi suất tại Mỹ hiện neo quanh 0,75 – 1% và dự đoán tăng lên 2,75 – 3% vào cuối năm nay, theo ước tính từ CME Group.


Theo Như Tâm - Báo Lao Động

CPIMỹ
reaction

8 lượt thích

0 bình luận

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.