Trang chủ
Video
Chế ảnh


Tài chính

XTB Vietnam

Tài khoản này đã được xác thực qua Entrade X. Tìm hiểu thêm.
ic_purple_tick

1 tháng trước

Liệu BoJ (Bank Of Japan) có tăng lãi suất❓

💱 Đồng JPY sẽ đi về đâu khi lãi suất Nhật Bản sắp tăng? Mặc dù trong tuần này có một số quyết định về lãi suất, nhưng có vẻ như quyết định của Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) trong phiên Châu Á-Thái Bình Dương hôm nay sẽ là đáng chú ý nhất

Liệu BoJ (Bank Of Japan) có tăng lãi suất❓
Chế ảnh này

Mọi thứ đang ủng hộ việc BoJ tăng lãi suất


Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) được coi là một trong những ngân hàng trung ương ít hoạt động nhất trong nhóm các ngân hàng lớn. Lãi suất chính sách của họ đã được giữ ở mức -0,10% kể từ đầu tháng 1 năm 2016. Ngân hàng này không giảm lãi suất mạnh mẽ trong đại dịch và cũng không tăng lãi suất quyết liệt sau đại dịch. Lý do là Nhật Bản đã vật lộn trong một thời gian dài để đạt được mục tiêu lạm phát 2%, buộc BoJ phải nới lỏng tiền tệ quy mô lớn nhằm kích thích lạm phát. Sự gia tăng lạm phát toàn cầu sau đại dịch cũng xảy ra ở Nhật Bản, nhưng có lo ngại rằng nó sẽ không kéo dài và lạm phát sẽ quay trở lại mức dưới mục tiêu.


Tuy nhiên, kết quả của các cuộc đàm phán lương hằng năm gần đây đã dẫn đến mức tăng lương lớn nhất trong nhiều thập kỷ, điều này thúc đẩy đáng kể khả năng bắt đầu chu kỳ giá-lương. Đây là điều mà BoJ mong muốn từ lâu và kết hợp với những nhận định gần đây khá "diều hâu" từ các thành viên BoJ, khả năng cao là các nhà hoạch định chính sách tiền tệ Nhật Bản sẽ quyết định tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2007 trong cuộc họp lần này.


Kết quả của các cuộc đàm phán lương năm nay gợi ý rằng lạm phát CPI của Nhật Bản có thể đạt được mục tiêu 2% một cách ổn định. - Nguồn: Bloomberg Finance LP


Thị trường dự đoán Nhật Bản sẽ chấm dứt lãi suất âm.


Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) sẽ công bố quyết định về lãi suất vào ngày mai trong phiên Châu Á-Thái Bình Dương. Không có thời điểm chính xác cho thông báo, nhưng dựa trên các quyết định trước đây, thông thường nó sẽ diễn ra vào khoảng 9:00 sáng giờ Việt Nam. Buổi họp báo của Thống đốc BoJ Ueda thường bắt đầu khoảng một hoặc một tiếng rưỡi sau quyết định về lãi suất.


Thị trường tiền tệ hiện đang dự đoán 50% khả năng Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) sẽ tăng lãi suất 10 điểm cơ bản vào ngày mai. Tuần trước, tỷ lệ này lên tới 70-80%, nhưng có vẻ như khi quyết định đến gần hơn, các nhà phân tích đang suy nghĩ lại. Cần lưu ý rằng đây không phải lần đầu tiên thị trường kỳ vọng Nhật Bản sẽ chấm dứt chính sách siêu nới lỏng, do đó sự sụt giảm kỳ vọng gần đây có thể phản ánh mối lo ngại rằng BoJ sẽ lại một lần nữa khiến thị trường thất vọng.


Mặc dù phần lớn các nhà phân tích của Bloomberg dự đoán lãi suất sẽ được giữ nguyên ở mức -0.10%, cần lưu ý rằng những dự báo này chủ yếu được đưa ra trước kết quả đàm phán lương hàng năm vào tuần trước. Kể từ thứ Sáu, đã có một số điều chỉnh và hầu hết đều hướng đến việc tăng lãi suất 10 điểm cơ bản lên 0,00% hoặc tăng 20 điểm cơ bản lên 0,10%.


Nguồn: Bloomberg Finance LP


Điều gì có thể được coi là một bất ngờ "diều hâu"?


Thị trường đang dự đoán Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) sẽ tăng lãi suất vào ngày mai, đánh dấu sự kết thúc giai đoạn lãi suất âm. Tuy nhiên, để được coi là một bất ngờ theo hướng "diều hâu" thì mức tăng cần phải lớn hơn 10 điểm cơ bản. Nếu BoJ tăng lãi suất 20 điểm cơ bản như một số nhà phân tích dự đoán, thì đồng JPY có thể sẽ tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, quan chức BoJ đã cảnh báo bất kỳ đợt tăng lãi suất nào cũng có thể sẽ diễn ra từ từ, do đó kịch bản tăng hơn 10 điểm cơ bản không phải là kịch bản chính. Một bất ngờ diều hâu có thể đến từ chính sách kiểm soát đường cong lợi suất (YCC). Cụ thể hơn, việc BoJ ngừng sử dụng YCC ngay trong cuộc họp ngày mai sẽ được coi là một bất ngờ theo hướng "diều hâu" và cũng sẽ hỗ trợ đồng JPY. 


Điều gì có thể được coi là một bất ngờ "ôn hòa"?


Chắc chắn, việc giữ nguyên lãi suất sẽ được coi là một bất ngờ theo hướng "ôn hòa". Nếu kịch bản này xảy ra, thì Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) có thể bác bỏ kết quả của các cuộc đàm phán lương tuần trước và tuyên bố họ muốn chờ đến khi tiền lương của các công ty vừa và nhỏ được đàm phán xong. Điều này có vẻ hợp lý vì các công ty vừa và nhỏ chiếm khoảng 70% tổng số công ty ở Nhật Bản và các cuộc đàm phán tuần trước chủ yếu liên quan đến các công ty lớn. Giữ nguyên lãi suất có thể khiến đồng JPY suy yếu trong thời gian tới.


Nhìn vào biểu đồ cặp tiền USDJPY


Đồng JPY bắt đầu tăng trưởng khi ngày càng có nhiều dự đoán rằng Ngân hàng Nhật Bản sẽ tăng lãi suất. Cụ thể, cặp tiền USDJPY đã giảm từ mức 151 xuống dưới mức 147 trong nửa đầu tháng Ba. Tuy nhiên, đà giảm này sau đó đã dừng lại và cặp tiền đã phục hồi phần lớn mức giảm kể từ đó.


Nhìn vào biểu đồ cặp tiền USDJPY ở khung thời gian D1, có thể thấy rằng đợt điều chỉnh vào đầu tháng 3 đã dừng lại ở đường trung bình SMA200 (đường màu tím) và cặp tiền đã bắt đầu phục hồi sau đó. Cặp tiền USDJPY hiện đang cố gắng vượt qua đường trung bình SMA50 (đường màu xanh lá cây) ở khu vực 149,00. Việc tăng lãi suất lớn hơn 10 điểm cơ bản hoặc thông báo rằng YCC sẽ ngừng hoạt động có thể khiến cặp tiền lao dốc. Nếu kịch bản trên xảy ra, thì mức hỗ trợ tiềm năng có thể được tìm thấy ở các mức đáy ngắn hạn gần đây và đường trung bình SMA200 nói trên. Ngược lại, việc quyết định không thắt chặt chính sách dù chỉ 10 điểm cơ bản có thể được coi là một sự thất vọng lớn và có thể đẩy cặp tiền hướng tới mức đỉnh gần đây trên mốc 150,00.reaction

290 lượt thích

1 bình luận

1 tháng trước

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.