Trang chủ
Video
Chế ảnh


Tài chính

Hai Minh Tran

1 năm trước

Liệu Vinfast có phá sản khi cuộc đua trên thị trường xe điện ngày càng khắc nghiệt?

Trước sự cạnh tranh dữ dội của những ông lớn kỹ nghệ xe điện ở những xứ tư bản như Tesla, Toyota hay BYD, Vinfast sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong quá trình gia nhập thị trường.

Liệu Vinfast có phá sản khi cuộc đua trên thị trường xe điện ngày càng khắc nghiệt?
Chế ảnh này

Trước sự cạnh tranh dữ dội của những ông lớn kỹ nghệ xe điện ở những xứ tư bản như Tesla, Toyota hay BYD, Vinfast sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong quá trình gia nhập thị trường. Mặc dù ban lãnh đạo của Vinfast đã có nhiều cách làm thông minh, ngoạn mục và quyết liệt nhưng tham vọng sản xuất xe hơi của Vinfast liệu có vượt qua được thách thức trước nguy cơ phá sản.


Những khó khăn mà Vinfast đang phải đối mặt trước nguy cơ phá sản:

Khó khăn về tài chính

Nếu không giải quyết được khó khăn về vốn thì nguy cơ Vinfast phá sản sẽ không còn xa. Theo một hồ sơ công ty gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) trước đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng theo kế hoạch của VinFast, công ty đã lỗ 1,3 tỷ USD vào năm 2021 và gần 1,5 tỷ USD trong 9 tháng năm 2022 (tính đến 30/09),. Hồ sơ gửi SEC hồi tháng 12 năm ngoái cũng cho biết, công ty dự kiến sẽ tiếp tục chịu lỗ hoạt động và lỗ ròng trong thời gian tới. Vinfast dự tính cuối năm nay sẽ huy động được vốn qua việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ. Tuy nhiên ngay cả khi gọi vốn thành công thì Vinfast cũng cần phải chuẩn bị trường vốn lớn vì sản xuất đòi hỏi rất nhiều vốn, nhất là ở Mỹ, nơi có giá nhân công cao ngất ngưởng.


Cạnh tranh với các ông lớn có bề dày kinh nghiệm trên thương trường

Xe điện Vinfast muốn tiến sâu vào thị trường chắc chắn sẽ phải đối đầu với những "ông lớn" sản xuất ô tô quá nổi tiếng và tồn tại lâu đời. Đầu tiên, phải kể đến hãng xe điện nổi tiếng Tesla hiện đang có doanh số ô tô điện đứng đầu thị trường. Một ông lớn khác là Ford cũng đang tích cực tham gia đường đua xe hơi chạy điện với đại diện là F-150 Lightning đang rất hút khách. Chỉ riêng 2 "ông lớn" trên đã chiếm các thị phần không nhỏ trong phân khúc ô tô chạy điện ở Mỹ. Để cạnh tranh được, Vinfast sẽ cần phải tốn một số tiền rất lớn để đầu tư cho khâu marketing, quảng bá sản phẩm hơn nữa. 


Rào cản pháp lý ở thị trường Mỹ

Rào cản trước mắt Vinfast phải vượt qua là các hãng bảo hiểm xe và việc này không thể một sớm một chiều. Tiếp theo đó là sự khó khăn của chính quyền Washington qua các chính sách dè dặt với xe điện nhập khẩu. Rõ ràng là xe điện Vinfast chưa đáp ứng được những tiêu chuẩn tối thiểu để vận hành tại Mỹ, các hãng bảo hiểm Mỹ chưa chấp nhận bán bảo hiểm cho xe Vinfast, giá bán VinFast không thể cạnh tranh với những thương hiệu xe điện đã có tên tuổi hơn, hệ thống phục vụ, hệ thống bảo dưỡng, sửa chữa chưa được thiết lập rộng rãi…


Qua đây, có thể thấy Vinfast đang đối mặt với nhiều thách thức. Nếu không có những chiến lược để cải thiện tình hình thì việc Vinfast đứng trước nguy cơ phá sản sẽ sớm xảy ra. Vinfast
reaction

13 lượt thích

0 bình luận

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.