Trang chủ
Video
Chế ảnh


Tài chính

Chiên Da Chém Gió

1 năm trước

Loạt DN biến động nhân sự thượng tầng ngay đầu năm 2023: Lãnh đạo Eximbank từ nhiệm, Bamboo Airways, Thaiholdings, VivaLand... đồng loạt đón sếp mới

Xây dựng Hòa Bình, FLC, Thaiholdings, Viva Land...hay các nhà băng Eximbank, SeABank liên tiếp thay đổi và bổ nhiệm mới lãnh đạo cấp cao trong những ngày đầu năm.

Loạt DN biến động nhân sự thượng tầng ngay đầu năm 2023: Lãnh đạo Eximbank từ nhiệm, Bamboo Airways, Thaiholdings, VivaLand... đồng loạt đón sếp mới
Chế ảnh này

Thay đổi cấu trúc thượng tầng là câu chuyện chưa bao giờ hết nóng tại các doanh nghiệp, nhất là ở những tập đoàn lớn. Màn biến động lãnh đạo cấp cao tốn nhiều giấy mực nhất những ngày đầu năm thuộc về Tập đoàn xây dựng Hoà Bình (HBC) , với tranh chấp liên quan đến vị trí Chủ tịch HĐQT giữa ông Nguyễn Công Phú và ông Lê Viết Hải.


Nhóm ông Phú trả lời truyền thông nói rằng ông Hải quay xe, tham lam quyền lực. Trong khi đó, ông Hải nói rằng ông Phú đã bội ước khi không giữ lời hứa đồng thuận với mình trong việc quản trị tập đoàn. Sau hơn 1 tuần "tuyên chiến", đến hiện tại, cả hai đều khẳng định mình là chủ tịch hợp pháp của Hòa Bình.


Sau khi Xây dựng Hòa Bình "mở bát", gần nhất, ngày 6/1/2023, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, mã: EIB ) vừa thông báo nhận được đơn từ nhiệm của thành viên HĐQT - ông Trịnh Bảo Quốc vì lý do cá nhân ngay trước thềm ĐHĐCĐ bất thường dự kiến tổ chức vào ngày 16/1 tới. Mục đích triệu tập cuộc họp là để miễn nhiệm và bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT sau khi 2 thành viên HĐQT của ngân hàng đã có đơn từ nhiệm hồi tháng 9-10/2022.


Trước đó, ông Trịnh Bảo Quốc được bầu làm Thành viên BKS (không chuyên trách) nhiệm kỳ VII (2020-2025) của Eximbank tại ĐHĐCĐ thường niên 2021 lần 2 ngày 15/02/2022.


Nhiều năm qua, mâu thuẫn nội bộ ở Eximbank cũng là một cuộc chiến "vương quyền" điển hình kéo dài ròng rã gần 1 thập kỷ.


Một nhà băng khác là Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã: SSB ) cũng vừa bổ nhiệm lãnh đạo cốt cán khi vừa bước sang năm mới. Ngày 03/01/2023, Hội đồng Quản trị SeABank đã chính thức công bố và trao quyết định bổ nhiệm ông Loic Faussier (quốc tịch Pháp) đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc Ngân hàng. Quyết định có thời hạn 02 năm và hiệu lực từ ngày 03/01/2023.


Trước khi được bổ nhiệm chính thức chức vụ Tổng Giám đốc SeABank, ông Loic Faussier là Phó Tổng Giám đốc cao cấp phụ trách điều hành hoạt động Ngân hàng từ tháng 7/2022 và từng là thành viên độc lập Hội đồng Quản trị của SeABank nhiệm kỳ 2018-2023, được phân công phụ trách nhiều lĩnh vực quan trọng của Ngân hàng.


Cùng ngày, CTCP Hàng không Tre Việt ( Bamboo Airways) cũng công bố Nghị quyết bổ nhiệm ông Phạm Đăng Thanh nắm giữ vị trí Phó Tổng Giám đốc của hãng, và ra mắt CTCP Hàng hóa Hàng không Tre Việt - Bamboo Airways Cargo JSC (BAC).

Hãng đồng thời công bố quyết định bổ nhiệm ông Doãn Hữu Đoàn - Phó Chủ tịch thường trực, Phó Tổng Giám đốc thường trực Bamboo Airways giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT BAC; ông Nguyễn Khắc Hải - Phó Tổng Giám đốc Bamboo Airways giữ chức vụ Tổng Giám đốc BAC; ông Đặng Văn Viện là Giám đốc điều hành BAC.


Một ngày sau, HĐQT CTCP Tập đoàn FLC phát thông báo nhận được đơn từ nhiệm chức vụ Phụ trách bộ phận Kiểm toán nội bộ của ông Nguyễn Mạnh Cường vì lý do cá nhân. Ông từ chức trong bối cảnh FLC đang gặp nhiều khó khăn trong việc hoàn thiện BCTC soát xét năm 2021.


FLC cho biết HĐQT Công ty sẽ họp và xem xét thông qua việc miễn nhiệm ông Nguyễn Mạnh Cường theo quy định của pháp luật và điều lệ hiện hành của Công ty. Trước đó, ông Cường được bổ nhiệm vào vị trí này ngay khi FLC có quyết định thành lập Bộ phận Kiểm toán nội bộ trực thuộc HĐQT vào ngày 26/10/2021.


Trở lại ngày đầu năm, Hội đồng quản trị CTCP Thaiholdings (THD) cũng có quyết định miễn nhiệm vị trí tổng giám đốc của ông Nguyễn Văn Dũng từ ngày 1/1/2023 và bổ nhiệm Tổng giám đốc mới.


Ông Nguyễn Văn Dũng được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc của Thaiholdings từ ngày 5/7/2021 và còn là thành viên HĐQT của Thaiholdings. Ngay sau khi miễn nhiệm vị trí tổng giám đốc của ông Nguyễn Văn Dũng, HĐQT của Thaiholdings cũng đã quyết định bổ nhiệm ông Phan Mạnh Hùng, phó tổng giám đốc kiêm kế toán trưởng của Thaiholdings giữ chức Tổng giám đốc từ ngày 1/1/2023.


Trong đơn từ nhiệm, ông Nguyễn Văn Dũng cho biết trong quá trình làm việc đã luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên vì một số lý do khách quan, ông Dũng không thể tiếp tục đảm đương nhiệm vụ này.


Một số doanh nghiệp BĐS thay đổi những vị trí quan trọng ngay đầu năm 2023 còn có Cen Land và Viva Land.


Mới đây, ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) cũng không còn đảm nhiệm chức vụ người được uỷ quyền công bố thông tin của CTCP Bất động sản Thế Kỷ - Cen Land (mã: CRE) từ ngày 6/1. Thay thế ông Hưng, ông Mậu Minh Tuyến sẽ là người phụ trách quản trị công ty kiêm người được uỷ quyền công bố thông tin của CRE.


Dù không còn là người được uỷ quyền công bố thông tin nhưng Shark Hưng vẫn đang là Phó Chủ tịch của Cen Land.


Còn theo thông tin trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, gần đây, Tổng giám đốc và người đại diện pháp luật của CTCP Quản lý và phát triển Viva Land (VN) đã thay đổi từ ông Lim Boon Hwee (Eddie Lim) sang ông Trương Quang Mười.


Ông Mười sinh năm 1974, có quốc tịch Việt Nam và hộ chiếu do Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok – Liên Bang Nga cấp ngày 20/12/2013.


Theo Nhịp sống thị trường

FLCHBCCRESSBTHD
reaction

14 lượt thích

1 bình luận

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.