Trang chủ
Video
Chế ảnh


Chứng khoán

Minh Khanh Nguyen

1 năm trước

Loạt lãnh đạo doanh nghiệp “call margin”

Hàng loạt lãnh đạo doanh nghiệp bị "call margin" khi cổ phiếu giảm sâu. Điều gì đang diễn ra?

Loạt lãnh đạo doanh nghiệp “call margin”
Chế ảnh này

Những nhịp rung lắc kéo dài khiến VN-Index rơi xuống dưới vùng 1.000 điểm, hàng loạt cổ phiếu cũng giảm sâu từ đỉnh. Khi cổ phiếu liên tục trượt dốc, làn sóng “call margin” không chỉ kích hoạt ở nhà đầu tư cá nhân, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp cũng bị các công ty chứng khoán bán giải chấp cổ phiếu.


Hàng loạt lãnh đạo doanh nghiệp bị “call margin”


Điển hình như diễn biến tại DIC Corp, cổ phiếu DIG sau khi “trở về nơi bắt đầu” và mất 85% giá trị so với hồi đầu năm, loạt lãnh đạo và cổ đông lớn nắm giữ cổ phiếu DIG liên tục bị rơi vào vòng xoáy “call margin” của các công ty chứng khoán.


Cụ thể, Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MAS) đã 2 lần thông báo về việc bán giải chấp cổ phiếu DIG thuộc sở hữu của ông Nguyễn Thiện Tuấn, Chủ tịch HĐQT DIC Corp và bà Nguyễn Thị Thanh Huyền – Phó Chủ tịch HĐQT công ty với tổng số lượng lần lượt là 6,7 triệu cổ phiếu và 2,1 triệu cổ phiếu.


Cùng chiều, Chứng khoán Yuanta Việt Nam và Chứng khoán KB Việt Nam cũng thông báo về việc bán giải chấp hàng trăm nghìn đến hàng triệu cổ phiếu với nhiều lãnh đạo và cổ đông lớn của DIC Corp.


Diễn biến tương tự cũng xuất hiện tại Phát Đạt khi bị Chứng khoán Tân Việt (TVSI) đăng ký bán giải chấp cổ phiếu PDR tới hai lần liên tiếp. Theo đó, TVSI bán giải chấp tổng cộng 2,55 triệu cổ phiếu PDR của ông Nguyễn Văn Đạt - Chủ tịch HĐQT Phát Đạt. Đồng thời, Công ty TNHH Phát Đạt Holdings - cổ đông lớn tại Phát Đạt cũng bị “ép bán” tổng cộng 2,62 triệu cổ phiếu PDR.


Động thái này đến khi cổ phiếu PDR đã giảm 14 phiên liên tiếp với đỉnh điểm là 3 phiên giảm sàn gần đây nhất khi luôn trong trạng thái “trắng bên mua”, mất thanh khoản. Kết phiên 8/11, cổ phiếu bất động sản này giảm hết biên độ xuống còn 32.500 đồng/cp, tương đương “bốc hơi” hơn 50% giá trị chỉ sau 1 năm.


Trước đó, nhiều lãnh đạo của các doanh nghiệp bất động sản khác như HDC, LDG cũng rơi vào cảnh bị “call margin” khi cổ phiếu giảm mạnh so với mức đỉnh.


Vì đâu nên nỗi?


Rõ ràng, đà giảm sâu của nhóm bất động sản đã kích hoạt làn sóng bán giải chấp cổ phiếu của lãnh đạo doanh nghiệp. Tuy vậy, trong bối cảnh khó khăn đang bủa vây doanh nghiệp bất động sản thì đà giảm của nhóm cổ phiếu này không quá khó hiểu.


Thực tế, trái phiếu là một kênh huy động vốn quan trọng đối với các doanh nghiệp bất động sản. Tuy nhiên, kênh dẫn vốn này đã gặp khó kể từ khi Nghị định 153/2020/NĐ-CP sửa đổi quy định chặt chẽ hơn tiêu chuẩn về việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp.


Theo Hạ Anh - Nhịp sống thị trường

reaction

10 lượt thích

0 bình luận
Giao dịch

XEM NHIỀU NHẤT

(từ 02/12 - 05/12/2023)

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.