Đăng nhập để tham gia theo dõi, bình luận, sáng tạo nội dung cùng Bò và GấuChứng khoán

Hai Minh Tran

2 tháng trước

Lướt sóng trong chứng khoán là gì? Có nên đầu tư lướt sóng không?

Đầu tư lướt sóng trong chứng khoán– có lẽ là cụm từ quen thuộc tới mức kể cả những người chưa tham gia đầu tư, buôn bán cũng đã được nghe đến không ít lần.

Lướt sóng trong chứng khoán là gì? Có nên đầu tư lướt sóng không?
Chế ảnh này

Đầu tư lướt sóng là gì?

Đầu tư lướt sóng trong chứng khoán – có lẽ là cụm từ quen thuộc tới mức kể cả những người chưa tham gia đầu tư, buôn bán cũng đã được nghe đến không ít lần. Đầu tư lướt sóng nghĩa là dựa vào tình hình thị trường lên cao xuống thấp trong một thời gian ngắn giống như những con sóng để mua vào, bán ra kiếm lời. 


Không ít nhà đầu tư tìm tới tôi và có tâm lý này, thậm chí thẳng thắn luôn với chúng tôi rằng: “Anh chỉ thích lướt sóng, không thích cầm dài!” hay: “Anh đầu tư dài vào Bất động sản, chứng khoán lướt tí cho vui.”


3 nhược điểm của đầu tư lướt sóng

Lịch sử đã chứng minh tất cả các nhà đầu cơ lướt sóng càng nhiều thì tỉ lệ hòa vốn đến lỗ càng cao, ngược lại nhà đầu tư kiên nhẫn, nắm giữ cổ phiếu ăn theo sự tăng trưởng của doanh nghiệp theo thời gian mới là những người chiến thắng cuối cùng trên thị trường chứng khoán. Tôi xin phân tích theo 3 nhược điểm của việc “lướt sóng”:


1. Lướt sóng = Thời gian ngắn

Một số người có dự định đầu tư ngắn hạn và có kế hoạch sử dụng số tiền đầu tư ấy sau đó 3 – 6 tháng để trả tiền vay? sửa nhà? mua xe?… Lời khuyên của chúng tôi là: Nếu bạn đã có dự định khoản tiền này và đã có đủ, đừng dùng nó để “đầu tư” bất kì lĩnh vực gì cả.


Bạn có thể đầu tư lãi tới trước ngày cần dùng khoản tiền đó 1 tuần, nhưng thị trường/cổ phiếu điều chỉnh bất ngờ thì chỉ vài ngày ngắn ngủi đủ khiến bạn âm vào vốn. Lúc đó bạn từ chỗ dư thừa thời gian, tiền bạc cho công việc đã tính trước lại thành gấp rút, vội vã và phải bán bằng mọi giá dù có muốn hay không! Do đó đầu tư lướt sóng sẽ đem đến rất nhiều rủi ro cho bạn.


Chưa kể, chúng tôi luôn khuyên nhà đầu tư đừng bao giờ ở vào thế: không có đường lùi. Bạn mặc định một mốc thời gian phải rút tiền về khiến cho áp lực lên mỗi lần đi lệnh là rất lớn: “không được phép thua”. Áp lực đó, trong trường hợp tiêu cực, có thể khiến các hành động, quyết định đầu tư của bạn trở nên phi lý trí, qua đó gây hậu quả nặng nề lên tài khoản!


2. Lướt sóng = Hỏng tư duy

Khi bạn lựa chọn đồng hành cùng doanh nghiệp, xác định đi đường dài bạn sẽ nghiên cứu thật kĩ doanh nghiệp, xem xét lên xuống các cơ hội đầu tư, nhận định vĩ mô tổng quát cho tới chi tiết ngành nghề hưởng lợi. Ngược lại, khi xác định đầu tư lướt sóng bạn chẳng cần bỏ nhiều công sức như thế, cứ mua rồi chốt lãi 5-7% là được. Doanh nghiệp tốt hay xấu cũng kệ. Điều đáng quan ngại là không phải lần nào/thương vụ lướt sóng nào cũng có lãi 5-7% như bạn tính toán để mà “chốt lời” và khi cổ phiếu đi xuống bạn không có bất kì một niềm tin nào để níu giữ, nếu không nhanh chóng cắt lỗ những DN “lởm”, tài khoản hoàn toàn có thể mất từ vài chục phần trăm đến cháy tài khoản (khi sử dụng đòn bẩy).


3. Lướt sóng = Cúng phí, lãi

Được rồi, một số người có thể tranh cãi rằng thế nếu tôi cứ lướt mà vẫn lãi thì sao? Bây giờ hãy cùng tnhìn vào những con số cụ thể bắt buộc bạn phải trả chưa cần biết bạn giao dịch giỏi cỡ nào!


Mức phí phổ biến hiện nay ở các công ty chứng khoán là 0.15% một chiều mua/bán, tức là một vòng giao dịch (mua và bán) bạn sẽ phải chịu tối thiểu: 0.3% (nếu bán lỗ sẽ không tính thuế) và 0.4% (nếu giao dịch có lãi bạn sẽ bị tính thuế thu nhập 0.1%).

Nếu mỗi 10 ngày bạn giao dịch một lần, một năm trừ lễ tết các tuần nghỉ, bạn giao dịch 300 ngày tương đương 30 lần. Nhân với mức phí thuế khi giao dịch lãi là 0.4%, mỗi năm bạn mất tới 12% tài sản. Nói cách khác, bạn phải lãi ít nhất 20% thì mới có lợi nhuận tương đương 8% (gửi ngân hàng và không cần canh mua bán, soi doanh nghiệp ròng rã một năm trời). Còn trong trường hợp bạn lỗ thì bạn vui lòng cộng khoản lỗ đó với thêm 9% (0.3% x 30)!


Vậy đó, phân tích để thấy rằng việc đầu tư lướt sóng trong chứng khoán hay BĐS đều đem lại nhiều hại hơn là lợi thế, và rõ ràng là rất kém hiệu quả, dù cho bạn có là một nhà giao dịch giỏi tới đâu.


chứng khoánBất Động Sảnlướt sóng
reaction
12
0 bình luận

Hãy đăng nhập để viết bình luận

ảnh chế hay nhấtxem thêm kho ảnh meme
Giao dịch

XEM NHIỀU NHẤT

(từ 5 - 02/06/2023)

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.