Trang chủ
Video
Chế ảnh


Tài chính

Bò và Gấu

Tài khoản này đã được xác thực qua Entrade X. Tìm hiểu thêm.
ic_purple_tick

2 năm trước

Mặc kệ sắp vỡ nợ, El Salvador tiếp tục lấy tiền ngân sách 'bắt đáy' Bitcoin

 Mặc kệ sắp vỡ nợ, El Salvador tiếp tục lấy tiền ngân sách 'bắt đáy' Bitcoin
Chế ảnh này

Theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com, giá Bitcoin sáng nay hiện đang đứng ở mức 31.314 USD, tức giảm gần 7% chỉ sau 24 giờ. Thậm chí, đồng tiền số này có thời điểm giảm xuống chỉ còn hơn 29.000 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2020.


Tuy nhiên, bất chấp việc thị trường đang chìm trong sắc đỏ, Tổng thống El Salvador, ông Nayib Bukele, vẫn tiếp tục “bắt đáy’’ mua thêm 500 đồng bitcoin với giá 15,5 triệu USD. Mức giá trung bình cho mỗi đồng coin là 30.744 USD.


Theo CNBC, đây là lần giao dịch mua bitcoin lớn nhất của El Salvador, đất nước đang bên bờ vực vỡ nợ vì “cố chấp” với tiền số. Hiện tổng lượng bitcoin quốc gia này đang nắm giữ đã lên tới 2.301, tương đương khoảng 71,7 triệu USD, dựa trên mức giá hiện tại.


Trước đó, hôm 4/12, khi giá Bitcoin giảm về mốc 46.700 USD/đồng, Tổng thống El Salvador cũng tuyên bố trên Twitter rằng nước này đã "bắt đáy" và mua thêm 150 bitcoin ở mức giá trung bình 48.670 USD/ đồng.


Tổng thống Bukele sau khi công nhận bitcoin là đồng tiền hợp pháp hồi năm ngoái đã tăng gấp đôi số tiền đặt cược vào bitcoin, ngay cả khi thị trường tiền số lao dốc thảm. Điều này khiến Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF không khỏi lo lắng. Họ nhấn mạnh rằng việc quá lạm dụng đồng tiền số sẽ vô hình chung tạo rủi ro cho hệ thống tài chính, người dân, cũng như những khoản tín dụng của họ. 


Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi Tổng thống El Salvador Nayib Bukele kêu gọi đầu tư trái phiếu bitcoin trị giá 1 tỷ USD dự kiến phát hành trong 3 tháng tới. Ông coi đây là "trái phiếu núi lửa" vì chúng hỗ trợ quá trình sử dụng nguồn năng lượng địa nhiệt của núi lửa Conchagua để phát triển "Thành phố Bitcoin" đầu tiên trên thế giới, vốn dự kiến được xây dựng ở phía Đông đất nước thông qua nguồn vốn huy động từ trái phiếu. 


Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Alejandro Zelaya thông báo El Salvador sẽ tạm hoãn phát hành trái phiếu bitcoin để chọn một thời điểm thích hợp hơn. Vị quan chức này ước tính nhu cầu thị trường đầu tư trái phiếu bitcoin sẽ sớm đạt 1,5 tỷ USD, cao hơn 50% so với trị giá trái phiếu sắp được phát hành.


Tuy nhiên, vào giai đoạn bitcoin đang đỏ lửa, còn 40% các nhà đầu tư vẫn còn ở “xa bờ’’, kế hoạch trên của El Salvador được cho là khó khả thi. Chính phủ quốc gia Nam Mỹ này cho đến nay vẫn chưa huy động được lượng vốn đáng kể nào trong nỗ lực "tìm kiếm" 1 tỷ USD. Sự bế tắc trong các cuộc đàm phán với IMF theo đó càng khiến các chủ nợ lo ngại rằng El Salvador sẽ không thể thanh toán khoản trái phiếu 800 triệu USD đáo hạn vào năm tới. 


Tồi tệ hơn, IMF lại đang từ chối cung cấp thêm các khoản vay mới cho El Salvador do lo ngại những ảnh hưởng tiêu cực từ việc công nhận Bitcoin làm đồng tiền hợp pháp, trong khi phần lớn các nhà đầu tư cũng như tổ chức tài chính lớn đều không chấp nhận ý tưởng này.


Trong tháng 4/2022, giá trái phiếu đang lưu hành của El Salvador đã giảm 15,1%, tức gần bằng mức giảm kỷ lục của trái phiếu Ukraine do căng thẳng địa chính trị leo thang. Điều này khiến trái phiếu đáo hạn năm 2032 của El Salvador hiện nay được chào bán với mức lợi suất lên đến 24% song cũng chẳng có nhà đầu tư nào dám xuống tiền. 

Theo: CNBC/CafeBiz

reaction

1 lượt thích

0 bình luận

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.