Trang chủ
Video
Chế ảnh


Chứng khoán

Bò và Gấu

Tài khoản này đã được xác thực qua Entrade X. Tìm hiểu thêm.
ic_purple_tick

2 năm trước

NĐT cá nhân hồ hởi bắt đáy, quỹ lớn nhất Việt Nam bán ra nâng tỷ trọng tiền lên ngưỡng kỷ lục nhiều năm

Trong tuần giao dịch (12 – 19/5), thị trường chứng khoán Việt Nam cho tín hiệu tạo đáy, song quỹ tỷ USD do Dragon Capital quản lý - Vietnam Enterprise Investment Limited (VEIL) tiếp tục bán ròng cổ phiếu, nâng tỷ trọng tiền mặt lên mức cao nhất nhiều năm.

NĐT cá nhân hồ hởi bắt đáy, quỹ lớn nhất Việt Nam bán ra nâng tỷ trọng tiền lên ngưỡng kỷ lục nhiều năm
Chế ảnh này

Theo báo cáo công bố mới đây, tỷ trọng tiền mặt của quỹ VEIL tại ngày 19/5 là 8,71%. Đây là ngưỡng cao nhất của quỹ ngoại này trong nhiều năm trở lại đây. Khi dịch COVID-19 bùng nổ đầu năm 2020, tỷ trọng tiền mặt của VEIL được đưa lên mức đỉnh là 6,38%. Tuần trước đó (5 – 12/5), tỷ lệ tiền trong danh mục là 6,56%.


Tỷ lệ tiền tại VEIL tăng mạnh do quỹ bán ròng và một phần là tổng giá trị tài sản ròng (NAV) sụt giảm mạnh khi thị trường giảm sâu. Quan sát giao dịch thấy rằng VEIL có 5 tuần bán ròng liên tiếp để thu về lượng tiền mặt hơn 150 triệu USD. Tuần (12 – 19/5), quỹ bán ròng khoảng 43,65 triệu USD (1.013 tỷ đồng).


Giá trị tài sản ròng tại ngày 19/5 là 2,119 tỷ USD, tương đương lượng tiền mặt là 184,5 triệu USD. Đây là quy mô tài sản thấp nhất trong hơn 1 năm trở lại đây. Trong quý đầu năm nay, giá trị danh mục đầu tư của VEIL duy trì trên ngưỡng 2,5 tỷ USD, đạt mức đỉnh 2,65 tỷ USD tại ngày 10/2.


Với việc đang nắm giữ lượng tiền mặt khủng, VEIL sẽ có một đợt “đại cơ cấu” danh mục đầu tư sau hai năm thị trường chứng khoán Việt Nam thăng hoa và liên tiếp tiến lên những vùng đỉnh mới. Hoạt động cơ cấu danh mục đầu tư diễn ra không riêng với VEIL mà còn tại các quỹ thành viên của nhóm Dragon Capital và quỹ trong danh mục quản lý.


Ghi nhận những phiên giao dịch gần đây, các quỹ trong nhóm Dragon Capital bán ròng một số mã chứng khoán như HPG của Hòa Phát, SSI của Chứng khoán SSI…


Trong những lần trước đó, VEIL sớm giải ngân trở lại thị trường khi tỷ trọng tiền mặt trong danh mục vượt ngưỡng 5%. Do đó, nhà đầu tư có thể theo dõi hoạt động cơ cấu lại danh mục của VEIL trong những tuần tiếp theo khi quỹ này giải ngân mua vào.


Thông tin thêm về danh mục đầu tư của VEIL, quỹ này vẫn nắm giữ một số bluechip trong danh mục như VPB, MWG, ACB, HPG, VHM… Top10 mã chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục không có thay đổi trong nhiều tuần. Với diễn biến xấu của thị trường, danh mục đầu tư của VEIL đang có hiệu suất âm 17,04%, chênh lệch không đáng kể so với mức giảm 18,14% của chỉ số tham chiếu VN-Index.


Theo Hoàng Linh - VietnamBiz

HPGSSIDragon Capital
reaction

9 lượt thích

0 bình luận

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.