Ngành điện: Bước tiến mới với 142 dự án điện mặt trời được bổ sung vào Quy hoạch điện VIII
Ngày 5/3/2025, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 618/QĐ-BCT, chính thức bổ sung 142 dự án điện mặt trời vào Kế hoạch triển khai Quy hoạch điện VIII. Những dự án này đều đã vận hành thương mại (COD) trước ngày 13/1/2025. Động thái này được đánh giá là một bước tiến quan trọng nhằm tháo gỡ các vướng mắc pháp lý, củng cố niềm tin nhà đầu tư và tạo động lực thu hút thêm vốn vào ngành năng lượng tái tạo.
Quyết định mới giúp nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực điện mặt trời hưởng lợi, trong đó Trung Nam Group và HDG là hai cái tên đáng chú ý. Với HDG, việc bổ sung các dự án điện mặt trời vào quy hoạch mở ra cơ hội quan trọng trong quá trình chốt giá FIT cho dự án Hồng Phong 4. Tính đến cuối năm 2024, #HDG đã trích lập dự phòng khoảng 200 tỷ đồng cho dự án này. Dù vậy, tác động cuối cùng đến lợi nhuận của HDG được dự báo là không quá lớn do quy mô dự án tương đối nhỏ.
Quyết định bổ sung 142 dự án vào Quy hoạch điện VIII không chỉ tạo tiền đề pháp lý rõ ràng hơn cho ngành điện mặt trời, mà còn góp phần giải quyết những khó khăn mà nhiều nhà đầu tư đang gặp phải. Đây là tín hiệu tích cực cho sự phát triển bền vững của năng lượng tái tạo tại Việt Nam, đồng thời mở ra triển vọng phục hồi và tăng trưởng cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.
🔹Anh/Chị cần hỗ trợ chi tiết về danh mục và lựa chọn cổ phiếu? Hãy liên hệ với em ngay để được hỗ trợ tốt nhất.
🔹Xem danh mục cổ phiếu khuyến nghị đầy đủ trong Bio!