Trang chủ
Video
Chế ảnh


Ngô Đan Lê

5 tháng trước

NÓNG: Fed quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức cao nhất 22 năm

NÓNG: Fed quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức cao nhất 22 năm
Chế ảnh này

Kết thúc cuộc họp chính sách ngày 20/9, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất. Ngoài ra, NHTW cũng cho biết có thể sẽ thực hiện thêm một đợt tăng nữa trước cuối năm nay và có ít đợt hạ lãi suất hơn so với dự kiến vào năm tới.


Với động thái tăng lãi suất được dự kiến thực hiện vào cuối năm, thì Fed sẽ thực hiện hàng chục đợt tăng kể từ khi bắt đầu thắt chặt chính sách vào tháng 3/2022.


Ở cuộc họp lần này, thị trường cũng dự đoán Fed sẽ không tăng lãi suất, duy trì ở phạm vi 5,25% đến 5%, mức cao nhất trong khoảng 22 năm.


Dù không tăng lãi suất, song thị trường vẫn chưa chắc chắn về bước đi tiếp theo của FOMC. Các dự báo được đưa ra trong biểu đồ dot plot của Fed cho thấy khả năng NHTW sẽ tăng lãi suất thêm 1 lần nữa trong năm nay, sau đó là 2 đợt cắt giảm vào năm 2024 - ít hơn 2 lần so với lần cập nhật gần đây nhất vào tháng 6. Theo đó, lãi suất liên bang sẽ ở khoảng 5,1%.Trong đó, 12 thành viên của uỷ ban đồng ý thực hiện thêm 1 đợt tăng lãi suất mới, trong khi có 7 người phản đối. Ngoài ra, dự báo về mức lãi suất chuẩn cũng tăng cao hơn vào năm 2025, trung bình là 3,9% trong khi trước đó là 3,4%.


Về dài hạn, các thành viên FOMC cho biết lãi suất chuẩn sẽ ở khoảng 2,9% vào năm 2026. Con số này cao hơn mức mà Fed coi là ngưỡng lãi suất trung tính (neutral rate, tức là mức lãi suất không có tác động tiêu cực hay tích cực đến nền kinh tế). Đây cũng là lần đầu tiên FOMC đưa ra triển vọng cho năm 2026, với mức lãi suất trung tính trong dài hạn dự kiến là 2,5%.


Hơn nữa, thông báo sau cuộc họp cũng cho thấy sự thay đổi trong dự báo của các quan chức về triển vọng kinh tế. FOMC cho biết hoạt động kinh tế “tăng trưởng với tốc độ vững chắc”, trong khi trước đó dùng từ “vừa phải”. Uỷ ban cũng lưu ý rằng đà tăng của thị trường lao động “chậm lại trong những tháng gần đây nhưng vẫn ở mức cao”, trước đó dùng từ “mạnh mẽ”.


Hiện tại, ngày càng nhiều dấu hiệu cho thấy Fed có thể đạt mục tiêu “hạ cánh mềm” trong việc kiềm chế lạm phát mà không khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái sâu. Tuy nhiên, tương lai vẫn là chưa chắc chắn và quan chức Fed vẫn thận trọng trước việc tuyên bố chiến thắng quá sớm.


Theo CafeF

FEDLãi suất
reaction

260 lượt thích

0 bình luận

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.