Trang chủ
Video
Chế ảnh


Chứng khoán

Làm Giàu nhờ Chứng Khoán

Tài khoản này đã được xác thực qua Entrade X. Tìm hiểu thêm.
ic_purple_tick

2 năm trước

Novaland (NVL) lần thứ 4 phải giải trình cổ phiếu giảm sàn trong hơn một tháng

Tính từ đầu tháng 11, cổ phiếu NVL đã giảm đến hơn 76% tương ứng vốn hóa doanh nghiệp “bốc hơi” hơn 104.000 tỷ đồng.

Novaland (NVL) lần thứ 4 phải giải trình cổ phiếu giảm sàn trong hơn một tháng
Chế ảnh này

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã NVL) vừa có công văn giải trình về việc giá cổ phiếu NVL giảm sàn 5 phiên giao dịch liên tiếp từ 5/12 đến 9/12/2022.


Theo Novaland, giá cổ phiếu NVL giảm trong thời gian gần đây do yếu tố tâm lý trên thị trường chứng khoán và bị tác động bởi nhiều điều kiện kinh tế vĩ mô.


Đây là “điệp khúc” đã được Novaland lặp đi lặp lại ở những lần thông báo trước, trong bối cảnh đây là lần thứ 4 trong vòng hơn 1 tháng công ty phải giải trình về việc cổ phiếu NVL giảm sàn liên tục. Việc này cũng khiến Novaland lập nên kỷ lục vô tiền khoáng hậu của chứng khoán Việt Nam, tự xô đổ kỷ lục 3 lần giải trình trước đó của chính mình tạo nên. Trước đây, cổ phiếu trần/sàn 10 phiên liên tiếp công ty mới phải báo cáo, công bố thông tin liên quan có ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, đó chưa từng có mã chứng khoán nào giảm sàn trong 30 rồi 40 phiên để chạm đến kỷ lục của NVL.


Tuy nhiên, không loại trừ khả năng Novaland sẽ còn phải tiếp tục ra những thông báo giải trình trong bối cảnh lực bán vẫn tỏ ra mạnh và dứt khoát. Theo đó, quãng hồi 5 phiên từ 28/11-2/12 không đủ để khiến mã chứng khoán này thoát khỏi đà giảm tương tự 17 phiên sàn trước đó. NVL tiếp tục đóng cửa trong tình trạng giảm sàn “trắng bên mua” trong suốt 1 tuần qua, thị giá rơi xuống mức 16.650 đồng/cổ phiếu, thấp nhất kể từ khi lên sàn cuối tháng 12/2016.


Tính từ đầu tháng 11, cổ phiếu này đã giảm đến hơn 76% tương ứng vốn hóa “bốc hơi” hơn 104.000 tỷ đồng. Nếu so với đỉnh đạt được cuối tháng 6/2021, con số này thậm chí còn lên đến hơn 121.000 tỷ đồng.


Trong bối cảnh giá cổ phiếu giảm mạnh, cổ đông lớn là NovaGroup đã có động thái bất ngờ khi đăng ký bán 150 triệu cổ phiếu NVL với phương thức giao dịch là thỏa thuận từ 30/11 đến 29/11. Tuy nhiên, ngay trong phiên 30/11, NovaGroup đã bị bán giải chấp hơn 40 triệu cổ phiếu NVL nhưng lý do lại là CTCK bán giải chấp. Ngoài ra, trong phiên 22/11, NovaGroup cũng đã thông báo đã bán ra hơn 12,7 triệu cổ phiếu NVL, song không đề cập đến mục đích giao dịch và cũng không có thông báo đăng ký bán. Do đó không loại trừ khả năng đây cũng là hoạt động bán giải chấp bởi các công ty chứng khoán.


Nhân sự cấp cao của Novaland cũng ghi nhận biến động mạnh khi liên tục 3 ba Thành viên HĐQT đã nộp đơn từ nhiệm gồm ông Jeffrey David Perlman, ông Nguyễn Ngọc Huyên và ông Nguyễn Đức Dũng. Novaland cũng vừa phát đi thông báo chốt danh sách cổ đông để lấy ý kiến thông qua các đơn từ nhiệm trên, đồng thời thay đổi cơ cấu, số lượng Thành viên HĐQT và bầu cử từ 7 xuống 5, quy chế bầu cử và nhận đề cử ứng cử viên cho vị trí Thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2021 - 2026.


Về hoạt động kinh doanh, Novaland vừa công bố nghị quyết, thông qua các sửa đổi liên quan đến khoản vay lên đến 100 triệu USD, được cấp bởi Tập đoàn Credit Suisse AG, Singapore Branch và các bên cho vay hợp vốn khác. Theo đó, nhằm đảm bảo cho khoản vay trên, Novaland quyết định bổ sung các biện pháp bảo đảm. Bên đại diện nhận tài sản đảm bảo là Credit Suisse AG và Singapore Branch.


Cụ thể, Novaland thế chấp toàn bộ cổ phần trong Công ty cổ phần đầu tư phát triển địa ốc Vạn Phát. Đồng thời thế chấp các tài khoản, các khoản phải thu của Vạn Phát. Doanh nghiệp cũng thế chấp các khoản phải thu của các đối tác BCC (hợp đồng hợp tác kinh doanh) của Vạn Phát.


Song song đó, Novaland thế chấp toàn bộ phần vốn góp trong Công ty TNHH The Forest City đang được sở hữu bởi Vạn Phát, kèm theo các tài khoản của Forest City, các khoản phải thu còn lại liên quan đến tài sản bảo đảm là bất động sản của Forest City, các khoản phải thu theo một số BBC.


Novaland cũng thỏa thuận bảo lãnh thanh toán của Forest City và Vạn Phát đối với khoản vay của công ty và Credit Suisse AG, Singapore Branch.


Phương Linh - Cafef.vn


Ảnh chế chứng khoánNVLNVL, Novaland, VN30
reaction

12 lượt thích

0 bình luận

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.