Trang chủ
Video
Chế ảnh


Tài chính

Chiên Da Hóng Hớt

1 năm trước

Ông Lã Giang Trung: Sự kiện SVB và Credit Suisse là chỉ báo khủng hoảng kinh tế, khả năng thị trường sẽ giảm xuống thấp hơn đáy năm ngoái

Vị chuyên gia Passion Investment cho biết hiện khối ngoại đang mua ròng rất tốt nhưng khi kịch bản khó khăn của nền kinh tế xảy ra thì khối ngoại chắc chắn sẽ đảo chiều trở lại bán ròng

Ông Lã Giang Trung: Sự kiện SVB và Credit Suisse là chỉ báo khủng hoảng kinh tế, khả năng thị trường sẽ giảm xuống thấp hơn đáy năm ngoái
Chế ảnh này

Khả năng lớn Fed sẽ nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản

Các kịch bản được đưa ra hiện tại về cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed nghiêng về hai xu thế chính. Một là bất chấp sự bất ổn của thị trường, Fed sẽ nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản trong cuộc họp này. Tuy nhiên, khả năng Fed sẽ tạm dừng và cắt giảm lãi suất ngay sau đó.


Hai là Fed sẽ “chùn tay” hơn trong việc nâng lãi suất trong thời gian tới. Theo họp báo gần đây sau cuộc họp của Fed vào đầu tháng 2, Chủ tịch Fed Jerome Powell khiến thị trường tài chính hưng phấn khi nhận định rằng “quá trình giảm lạm phát đã bắt đầu”.Ông Lã Giang Trung, CEO Passion Investment chia sẻ trong chương trình. (Ảnh chụp màn hình).


Nhận định về chủ đề này, trong chương trình Bí mật đồng tiền diễn ra trưa ngày 22/3, ông Lã Giang Trung, CEO Passion Investment dự báo rằng khả năng rất cao Fed sẽ tăng khoảng 25 điểm cơ bản.


Vị chuyên gia cho rằng mặc dù Fed đã tăng lãi suất rất nhanh trong thời gian qua nhưng việc hút thanh khoản trở về lại không nhiều trong giai đoạn từ năm ngoái đến nay, do dòng tiền hút về bảng cân đối kế toán giảm rất chậm. Bên cạnh đó, dù đang tăng lãi suất nhưng vừa qua Fed đã bơm ra thị trường 300 tỷ USD.


“Đó là những động thái rất ngược chiều nhau của Fed, một mặt vẫn muốn chống lạm phát nhưng mặt khác lại muốn hỗ trợ cho hệ thống tài chính”, CEO Passion Investment chia sẻ.


Nhận định chung về ảnh hưởng của Fed đến hoạt động đầu tư, nhìn vào quá khứ những lần Fed đảo chiều giảm lãi suất, ông Trung cho biết điều này thể hiện chính sách tiền tệ sẽ được nới lỏng trong tương lai nhưng cũng thể hiện sự khó khăn ở ngay thời điểm đó. Nhìn vào lịch sử, thị trường thường ở trạng thái tương đối hoảng sợ ở thời điểm Fed đảo chiều, do đó đây không phải thời điểm đẹp nhất để đầu tư mà nên để sau đó.


Ngoài ra, ông Trung cho biết Fed chỉ có tác động lớn đến hoạt động đầu tư ở một số thời điểm mang tính bước ngoặt, còn lại sau đó tác động là không nhiều. Các bước ngoặt này gồm thời điểm Fed bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ, thị trường sau đó một khoảng thời gian sẽ bước vào giai đoạn tăng lên; và thời điểm Fed bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ, thị trường sau đó một khoảng thời gian sẽ bắt đầu đi xuống.


Thị trường 2023 khả năng cao giảm xuống thấp hơn đáy năm ngoái

Trả lời nhà đầu tư câu hỏi ở ngưỡng hiện tại thị trường sẽ có xu hướng đi lên hay đi xuống nhiều hơn, ông Trung cho rằng với nhiều rủi ro thị trường hiện nay như khủng hoảng, suy thoái kinh tế và tài chính có thể xảy ra, khả năng lớn thị trường sẽ giảm xuống mức thấp hơn đáy năm 2022 trong năm nay. 


Bên cạnh đó, vị chuyên gia cho biết kịch bản nền kinh tế xảy ra khủng hoảng có nằm trong những kịch bản mà Passion Investment đang dự tính và nghiên cứu, đồng thời hiện đây cũng là kịch bản mà công ty cho rằng có khả năng xảy ra cao nhất. 


Nhìn vào sự kiện Ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) sụp đổ và sau đó Credit Suiss bị mua lại đều xảy ra vào hai cuối tuần vừa qua cho thấy các nhà quản lý trên thế giới đang xử lý rất nhanh nhưng cũng thể hiện rằng các vấn đề đang được phát hiện và nổi lên nhanh chóng.


“Trong giai đoạn nền kinh tế thắt chặt và hệ thống tài chính bắt đầu có dấu hiệu khó khăn thì các vấn đề sẽ nổi lên rất nhanh và hai sự kiện trên chính là những chỉ báo đầu tiên của khả năng xảy ra khủng hoảng kinh tế”, ông Trung đưa ra nhận định.


Liên quan đến khối ngoại, vị chuyên gia cho biết hiện khối ngoại đang mua ròng rất tốt nhưng khi kịch bản khó khăn của nền kinh tế xảy ra thì khối ngoại chắc chắn sẽ đảo chiều trở lại bán ròng, khi đó cùng với thanh khoản rất thấp thị trường sẽ trở nên đáng lo ngại.


Theo Diệu Nhi – VietnamBiz

FEDCredit Suisse
reaction

11 lượt thích

0 bình luận

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.