Trang chủ
Video
Chế ảnh


Chứng khoán

Chiên Da Hóng Hớt

2 năm trước

Sau 22 năm niêm yết, hai doanh nghiệp đầu tiên trên sàn chứng khoán giờ ra sao?

Từng có chung xuất phát điểm với quy mô khá tương đồng, song đến thời điểm hiện tại hai doanh nghiệp này đã có những ngã rẽ riêng và khoảng cách khá lớn.

Sau 22 năm niêm yết, hai doanh nghiệp đầu tiên trên sàn chứng khoán giờ ra sao?
Chế ảnh này

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua 22 năm hình thành và phát triển. Song hành cùng sự lớn mạnh của thị trường là SAM, REE, 2 cổ phiếu đầu tiên niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam. Từng có chung xuất phát điểm với quy mô khá tương đồng, đến thời điểm hiện tại SAM và REE đã có những ngã rẽ riêng và khoảng cách lớn.


Xét về quy mô, vốn điều lệ của REE đạt 3.100 tỷ đồng, trong khi vốn điều lệ SAM là đã đạt 3.654 tỷ đồng. Ở phía SAM, sau 13 đợt mạnh tay tăng vốn, vốn điều lệ của SAM đã vượt qua REE và tăng gấp 20 lần so với thời điểm mới lên sàn. Sắp tới, SAM dự kiến tiếp tục tăng thêm vốn lên mức 3.800 tỷ đồng thông qua việc phát hành thêm gần 15 triệu cổ phiếu.


Đối với REE, mức vốn điều lệ 3.100 tỷ đồng đã duy trì từ năm 2016 đến nay. Tuy nhiên, hiện doanh nghiệp cũng đang có động thái tăng vốn lên hơn 3.564 tỷ đồng thông qua việc phát hành gần 46,4 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2021.


Tuy tăng vốn thần tốc, song nếu so về tổng tài sản SAM lại tụt xa REE. Trải qua 22 năm, tổng tài sản SAM tăng từ 165 tỷ đồng lên xấp xỉ 7.700 tỷ đồng, trong khi tổng tài sản của REE vượt trội hơn hẳn khi chạm mốc hơn 32.000 tỷ đồng, tăng mạnh so với 250 tỷ đồng thời điểm mới lên sàn.


Hai lối rẽ riêng biệt trong chiến lược kinh doanh


Công ty Cổ phần SAM Holdings tiền thân là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển SACOM. Lĩnh vực hoạt động ban đầu của SAM là sản xuất và phân phối các loại cáp cho ngành bưu chính - viễn thông. Đây là mảng kinh doanh chủ lực mang đến khoản lãi đều đặn cho SAM trong thời điểm đó.


Tuy nhiên, không bằng lòng với mảng kinh doanh truyền thống, SAM thể hiện rõ tham vọng mở rộng kinh doanh đa ngành sang nhiều lĩnh vực khác như đầu tư tài chính, kinh doanh bất động từ năm 2009. Đặc biệt, trong ba mảng bất động sản, công nghiệp và đầu tư tài chính, SAM đặt mảng đầu tư tài chính là trụ cột chính.


Khác với SAM, Cơ điện lạnh REE lại chọn cho mình lối đi riêng khi tập trung vào mảng năng lượng tái tạo, năng lượng sạch. Với định hướng rõ ràng, REE trở thành doanh nghiệp lớn đáng gờm trong 3 lĩnh vực là năng lượng, bất động sản và cơ điện. Đặc biệt, việc tập trung vào lĩnh vực hạ tầng điện, nước sẽ giúp REE hưởng lợi thế lâu dài bởi đây là những nhóm ngành thiết yếu trong cuộc sống.

Trong lĩnh vực năng lượng, REE Energy đang đầu tư vào các nhà máy, dự án thuỷ điện, nhiệt điện, điện gió, điện năng lượng mặt trời với tổng công suất lắp đặt 3.951 MW (tổng công suất điện tương ứng tỷ lệ REE đang sở hữu là 1.000 MW).

Trong lĩnh vực nước sạch, REE Water đầu tư vào lĩnh vực phân phối với tổng công suất sản xuất 1,2 triệu m3/ngày. Trong đó, tổng công suất sản xuất tương ứng tỷ lệ REE đang sở hữu là 450.000 m3/ngày.


Trong lĩnh vực văn phòng cho thuê và bất động sản, REE đang vận hành các toà nhà văn phòng cho thuê với tổng diện tích 150.000m2 và sẽ tăng lên 200.000m2 khi E.Town6 chính thức đi vào hoạt động. REE Land hiện đang là đơn vị phát triển các dự án bất động sản của tập đoàn. Đồng thời, doanh nghiệp hiện vẫn đang là nhà thầu cơ điện, nhà thầu EPC cho các dự án năng lượng, đồng thời là nhà phân phối máy điều hoà không khí nhãn hiệu Reetech và Fujitsu.REE bứt phá với lợi nhuận nghìn tỷ - SAM chật vật với bức tranh kinh doanh ảm đạm


Vào năm 2000 khi mới niêm yết, doanh thu REE và SAM lần lượt đạt 225 tỷ đồng và 117 tỷ đồng. Giai đoạn 2004 - 2007 là thời kỳ SAM "vượt mặt" REE về doanh thu. Tuy nhiên, những bước đi sai lầm trong chiến lược kinh doanh đã khiến tình hình kinh doanh của SAM lao dốc, thậm chí năm 2008 và năm 2011 còn thua lỗ xấp xỉ hàng trăm tỷ đồng.


Đọc thêm tại đây


Theo Hạ Anh - CafeF

REESAM
reaction

5 lượt thích

0 bình luận

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.