Đăng nhập để tham gia theo dõi, bình luận, sáng tạo nội dung cùng Bò và Gấu


Chuyên mục


Tâm sự

Sợ đu đỉnh BĐS, chuyển tiền qua chứng khoán, một nhà đầu tư LỖ GẦN 300 TRIỆU

Từng sợ đu đỉnh BĐS nên chuyển qua đầu tư vào chứng khoán, nhưng nhà đầu tư này thừa nhận chỉ trong một thời gian ngắn đã bị “bốc hơi” luôn một nửa số tiền của mình.

Bò và Gấu

9 ngày trước

Sợ đu đỉnh BĐS, chuyển tiền qua chứng khoán, một nhà đầu tư LỖ GẦN 300 TRIỆU
Chế ảnh

Anh Nguyễn Tâm (Hà Nội) đã chia sẻ câu chuyện về khoản lỗ tới 50% giá trị đầu tư của mình. Theo nhà đầu tư này, giai đoạn cuối năm 2021 đầu năm 2022 anh có kế hoạch tìm mua một mảnh đất vùng ven Hà Nội để đầu tư. Tuy nhiên, qua nhiều ngày tìm kiếm và khảo sát thực tế anh nhận thấy giá BĐS đã đẩy lên khá nhiều chỉ trong một thời gian ngắn.


Lo ngại “đu đỉnh” trong lĩnh vực BĐS, anh quyết định bỏ toàn bộ số tiền dự kiến mua đất của mình vào lĩnh vực chứng khoán. Trong những ngày đầu thì khoản đầu tư này cũng mang lại cho anh khoản lãi đáng kể. Tuy nhiên, kể từ khi thị trường chứng khoán Việt Nam biến động mạnh trong giai đoạn nửa sau tháng 4 đến nay, số tiền đầu tư của anh đã “bốc hơi” nhanh chóng khi hàng loạt mã cổ phiếu lao dốc và phải bán bớt cổ phiếu để trả khoản vay ký quỹ với công ty chứng khoán.Sau phiên giao dịch ngày 20/6, nhà đầu tư này thừa nhận giờ giá đất nhiều nơi đã chững lại để có thể xuống tiền đầu tư nhưng lại không còn tiền. Theo anh Tâm, nhìn lại tài khoản đầu tư chứng khoán, số tiền đã bị giảm tới một nửa: “Cũng nghĩ là vứt đấy vài tháng sau nhìn lại nhưng mỗi khi xem tài khoản là cả đêm không thể ngủ được", nhà đầu tư Nguyễn Tâm chia sẻ.


Với đà lao dốc mạnh của hàng loạt mã cổ phiếu trong thời gian qua, trên các hội nhóm về đầu tư chứng khoán hàng loạt nhà đầu tư sẵn sàng khoe khoản lỗ từ 15 đến gần 60% danh mục đầu tư của mình.


Trong đó, một nhà đầu tư trẻ tại Hà Nội cho biết khoản đầu tư 7 tỷ đồng của mình vào chứng khoán đến nay còn chưa đầy 3 tỷ đồng. Chứng kiến sự “bốc hơi” trong tài khoản của mình, nhà đầu tư này thừa nhận sau đợt giảm mạnh của VN-Index này thì sẽ có hàng loạt nhà đầu tư có thể sẽ phải rời bỏ thị trường chứng khoán vì không chịu được cú sốc vừa qua.


Tài khoản Thảo Vy chia sẻ số tiền gần 2 tỷ đồng của mình cũng bốc hơi tới hơn 90%. Theo đó, Thảo Vy cho biết tài khoản đầu tư chứng khoán ban đầu của chỉ có 60 triệu đồng, nhưng có lúc đã tăng lên gần 2 tỷ. Tuy nhiên, trước cú lao dốc của thị trường thời gian qua số tiền hiện tại chỉ còn 100 triệu đồng.


Chia sẻ về bài học rút ra của mình, nhà đầu tư này cho biết hãy luôn nhớ, có thể dùng bất kỳ phương pháp nào để đầu tư hoặc đầu cơ khi bạn mua vào nhưng hãy luôn dùng đúng phương pháp đó khi bạn bán đi để tất toán một trạng thái đầu tư của mình. Chỉ có như vậy, bạn mới có một chiến thuật xuyên suốt, một sự kiểm soát tối đa cuộc chơi của mình và biết lúc nào mình đã sai để dừng lại.


Một nhà đầu tư kỳ cựu trong diễn đàn đưa ra lời khuyên: đã là đầu tư thì chúng ta nên có một tầm nhìn dài hạn dù là đầu tư giá trị hay lướt sóng thì cũng phải biết mình đang trong giai đoạn nào của con sóng. Nhưng trong tầm nhìn dài đó cần có những tầm nhìn ngắn hơn cho từng giai đoạn để biết trong giai đoạn đó ta cần làm gì.


Theo nhà đầu tư này, có thể năm 2020-2021, việc đầu tư chỉ dừng lại ở việc chọn mã và tìm điểm mua, cứ mua là thắng khiến nó trở nên quá dễ dàng khiến nhiều nhà đầu tư lầm tưởng rồi đến những cú sập mới vỡ ra thì đã quá muộn. Nhưng không bao giờ là quá muộn để sửa sai và làm lại, còn tiền là còn cơ hội. Thị trường chứng khoán sống càng lâu càng giàu nên quan trọng nhất vẫn phải ưu tiên việc quản trị rủi ro.  


Nguồn: http://danviet.vn/so-du-dinh-bds-chuyen-tien-qua-chung-khoan-nha-dau-tu-nhan-cai-ket-dang-5020222265626317.htm

Tâm sự Chứng khoán

Bình luận

Bài viết gợi ý
Thành viên HĐQT VinaCapital: Nên cấm lãnh đạo doanh nghiệp bình luận về cổ phiếu

Bò và Gấu

Thành viên HĐQT VinaCapital: Nên cấm lãnh đạo doanh nghiệp bình luận về cổ phiếu

Muốn thị trường chứng khoán phát triển minh bạch, cần tách biệt hoạt động phân tích – nghiên cứu với hoạt động tư vấn – tự doanh của các công ty chứng khoán, hoặc phải cấm lãnh đạo doanh nghiệp tiết lộ về xu hướng "bơm thổi" giá cổ phiếu.

10:16 25/05/2022

Thị trường chứng khoán sớm "khoẻ" lại nhé

Bò và Gấu

Thị trường chứng khoán sớm "khoẻ" lại nhé

03:05 08/05/2022

Học Chứng khoán tại quán Karaoke, tại sao không?

Bò và Gấu

Học Chứng khoán tại quán Karaoke, tại sao không?

08:32 14/06/2022

Giao dịch

Bảng xếp hạng thành viên

Theo lượt thích trong vòng một tuần

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.