Trang chủ
Video
Chế ảnh


Tài chính

My Anh Tran

1 năm trước

Sự việc Credit Suisse ảnh hưởng thế nào tới Việt Nam?

Biến động vĩ mô trong suốt 1 tuần vừa qua là rất nhanh và có chiều hướng xấu đi: (1) Ngân hàng Silicon Valley (SVB) phá sản, (2) Ngân hàng Credit Suisse có nguy cơ phá sản và 1 số ngân hàng khác đang có nguy cơ tạo ra hiệu ứng Domino.

Sự việc Credit Suisse ảnh hưởng thế nào tới Việt Nam?
Chế ảnh này

Biến động vĩ mô trong suốt 1 tuần vừa qua là rất nhanh và có chiều hướng xấu đi:

(1) Ngân hàng Silicon Valley (SVB) phá sản, (2) Ngân hàng Credit Suisse có nguy cơ phá sản và 1 số ngân hàng khác đang có nguy cơ tạo ra hiệu ứng Domino.


- Mặt Tích cực: Fed sẽ cung cấp 2.000 tỷ USD thanh khoản cho hệ thống ngân hàng Mỹ để hỗ trợ các NH mỹ để tránh khỏi nguy cơ phá sản domino => Tin này đúng là tin tốt cho nước mỹ và người dân nước mỹ, nhưng Đây lại là tin xấu cho các nước khác trên t/g trong đó có việt nam. Vì khi FED bơm tiền để đảm bảo các NH mỹ ổn định đây là tín hiệu cho thấy FED đang tạo ra 1 vùng đệm an toàn, để FED có thể tiếp tục mạnh tay tăng l/s hơn mà không gặp 1 trở ngại nào ( vì Các NH của mỹ đã được FED bảo kê không bị đổ vỡ ) => Hệ thống Các NH khác trên t/g vẫn có nguy cơ phá sản như thường.


- FED là Người Lái Đò của cả thế giới, nếu FED tiếp tục tăng l/s lên >5% thì việt nam và các nước khác trên t/g vẫn buộc phải folow theo. FED đang cố gắng tạo ra suy thoái trên toàn cầu ( chỉ có cách này thì mới có khả năng được lạm phát xuống dưới 3% như mục tiêu mà FED đề ra).


- Tạm chưa nói về khủng hoảng kinh tế ( Nói về khủng hoảng kinh tế ở giai đoạn này là quá sớm ) tuy nhiên suy thoái kinh tế thì là điều chắc chắn.

=> Gía dầu giảm mạnh và giá vàng (GOLD) tăng mạnh thường là báo hiệu cho 1 sự rủi ro vô hình.


Hiểu cho đúng về tin tức " Ngân hàng Nhà nước hạ một số lãi suất điều hành":


- Hôm trước đọc Media việt nam thấy chơi chữ và đánh tráo khái niệm về tin NHNN hạ lãi suất điều hành.

- Nội dung chính cần phân tích: lãi suất tái cấp vốn giữ nguyên ở mức 6%/năm, lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,5%/năm xuống 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với TCTD giảm từ 7,0%/năm xuống 6,0%/năm.

- Đọc qua các bài báo do media việt nam giật tít tôi còn bất ngờ và đặt ra 1 câu hỏi ( ủa NHNN giám chống lại cả FED cơ à, chả lẽ NHNN giám hy sinh tỷ giá và không cần kiểm soát lạm phát, để cứu lãi suất à).

(1). lãi suất tái cấp vốn giữ nguyên ở mức 6%/năm. Tái cấp vốn là hình thức cấp tín dụng của Ngân hàng Nhà nước nhằm cung ứng vốn ngắn hạn cho các NTTM, Lãi suất tái cấp vốn tác động lớn đến lãi suất tiết kiệm và cho vay. ( lãi suất tái cấp vốn không giảm thì lãi suất cho vay và ls huy động không giảm).

(2). Lãi suất tái chiết khấu là gì ( tại sao NHNN phải hạ ls tái chiết khấu từ 4.5% về 3.5%):

=> Đây là phản ứng của NHNN với sự kiện 2 ngân hàng sụp đổ đang xảy ra ở Mỹ, Ngay khi ngân hàng SVB và 1 số ngân hàng của mỹ phá sản thì NHNN ngay lập tức phải có các biện pháp kịp thời để hỗ trợ các NHTM tránh sảy ra tình trạng vỡ nợ.

- Lãi suất chiết khấu là lãi suất cho vay ngắn hạn của ngân hàng trung ương với các ngân hàng thương mại. Tuy nhiên đối tượng cho vay không phải khách hàng mà là các ngân hàng thương mại. Điều này có nghĩa là trong trường hợp các NHTM xảy ra tình trạng khách hàng rút tiền tăng đột biến nhưng không đủ tỷ lệ tiền mặt dự trữ đảm bảo cho hoạt động rút tiền tăng đột biến thì Lúc này ngân hàng thương mại sẽ xem xét vay tiền từ NHTW tránh xảy ra vỡ nợ.


Ngoài ra bạn cũng có thể hiểu đơn giản lãi chiết khấu là một công cụ trong chính sách tiền tệ nhằm đảm bảo hoạt động an toàn và liên tục của hệ thống t/c. Nhìn chung điều này tác động tốt đến thanh khoản thị trường trong bối cảnh vĩ mô đang diễn biến xấu, làm giảm áp lực lãi suất cho vay lên doanh nghiệp trong thời gian tới.


Mục tiêu năm 2023 của NHNN là kiểm soát lạm phát ở mức mục tiêu <=4.5%. Tuy nhiên Mới chỉ 2 tháng đầu năm 2023 lạm phát Việt Nam đã chạm sát ngưỡng 4.5 %, năm nay EVN tăng giá điện thì khả năng lạm phát việt nam sẽ sớm vượt mốc 4.5% điều này là sớm hay muộn thôi.


=> Lạm phát đang không ngừng tăng vậy nên đố NHNN giám hạ lãi suất và bơm cung tiền M2 ra nền kinh tế ở gđ hiện tại. Còn về bản chất NHNN Việt Nam điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt vậy nên không có 1 lộ trình hay khuôn mẫu cụ thể nào cả. Nếu có tín hiệu bất lợi thì Ngay lập tức NHNN sẽ tiếp tục tăng lãi suất mà không cần thông báo trước hay đi theo lộ trình cụ thể nào ( đây được xem là rủi ro không thể lường trước đối với TTCK )

=> Nếu NHNN Điều hành chính sách nếu lấy thành tích là trọng tâm thì các phát biểu của những chuyên gia nhà nước sẽ phải nằm trong "khuôn mẫu" quy tắc đó. Vì thế, quan điểm về nền kinh tế, TTCK dưới góc nhìn của họ đọc để tham khảo chứ đừng quá tin. Nguồn tham khảo tốt nhất hãy nên đọc thêm các bài báo tài chính quốc tế và chuyên gia nước ngoài thì tốt hơn ( đọc xong media tôi chỉ biết cười, đúng là báo đài việt nam )


Rủi ro lớn nhất trong năm 2023 đến từ nợ xấu của các NHTM:


- Giai đoạn năm 2020 -2022 các NHTM cho vay BĐS và đầu tư trái phiếu rất lớn. Bất động sản là lĩnh vực đóng góp tới 21% dư nợ tín dụng của toàn hệ thống NH, chưa tính đến khoảng 4% dư nợ trái phiếu sở hữu ngoài hệ thống tín dụng. Nợ xấu liên quan đến BĐS chiếm xấp xỉ 20% tổng quy mô nợ xấu trên bảng cân đối kế toán của các TCTD, nên sự suy yếu của thị trường BĐS sẽ gây áp lực lên chất lượng tài sản của ngân hàng trong năm 2023.

- Tín dụng là dòng tiền phải chảy ra nền kinh tế và quay trở về, tuy nhiên nếu rơi vào nợ xấu, dòng tiền này sẽ đi ra mà không quay lại, gây khó khăn cho thanh khoản ở các NH. Vậy nên vấn đề thiếu hụt thanh khoản thời gian qua còn một phần đến từ nợ xấu ách tắc trong tín dụng => Với nhiều ngân hàng hiện tại, Nhiều vốn huy động mới để trả nợ cũ không phải để dùng cho vay mới nên tăng trưởng tín dụng rất thấp trong các tháng đầu năm nay, cho nên lãi suất huy động vẫn còn cao, khiến lãi suất cho vay khó giảm mạnh ( nếu có giảm thì chắc lên tivi mà vay ).

=> Trong 3 tháng đầu năm nay NHNN y/c các NHTM và BIG 4 bắt buộc phải hạ l/s huy động thêm 0.5% -1% cho các kỳ hạn dài 6 -12 tháng ( nhưng vòng quay vốn sẽ mất từ 6-12 tháng, tức là l/s cho vay muốn giảm thì cũng phải có độ trễ ít nhất là 6 tháng )

- Khi nợ xấu ngày càng phình to thì Hệ số an toàn vốn (CAR) của các nhà băng sẽ đi về đâu? có thể Q2 năm nay CAR sẽ từ 11,69% giảm về dưới <10%, tức tình trạng khá rủi ro.


Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân.

Credit Suisse
reaction

12 lượt thích

0 bình luận

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.